Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Brazil và Tây Ban Nha công bố ca tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 29/7, các nhà chức trách Brazil đã thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ tại nước này.

Ban thư ký y tế của bang Minas Gerais, miền đông nam của Brazil, thông báo về một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đã qua đời ngày 28/7 là một người đàn ông 41 tuổi, đang được điều trị tại bệnh viện vì các tình trạng nghiêm trọng.

Theo truyền thông địa phương, bệnh nhân này có các vấn đề về miễn dịch nghiêm trọng, đã chết tại Bệnh viện Eduardo de Menezes ở Belo Horizonte.

Bộ trưởng Y tế Minas Gerais Fábio Baccheretti cho biết, bệnh nhân đang được điều trị ung thư. Ông lưu ý: "Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng bệnh nhân này đang mắc bệnh đi kèm nghiêm trọng, để không gây ra sự hoảng loạn trong dân chúng. Tỷ lệ tử vong liên quan đến căn bệnh này vẫn còn rất thấp".

Theo Bộ Y tế Brazil, nước này đã ghi nhận gần 1.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, phần lớn ở các bang Sao Paulo và Rio de Janeiro, cũng nằm ở phía đông nam nước này.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan đe dọa các nhóm nguy cơ cao.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan đe dọa các nhóm nguy cơ cao.

Cũng trong ngày hôm qua, nhà chức trách Tây Ban Nha cũng thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên do bệnh đậu mùa khỉ trên lãnh thổ của họ.

Theo thông báo của Bộ Y tế, cái chết của một bệnh nhân ở vùng Valencia là do viêm não liên quan đến nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Tại Tây Ban Nha, gần 4.298 trường hợp đã được xác định. Tính cả 2 trường hợp tử vong đầu tiên ở Tây Ban Nha và Brazil mới đây nhất, bệnh đậu mùa khỉ đã gây ra cái chết của 7 người trên toàn thế giới trong những tháng gần đây.

Thứ 7 tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban hành mức cảnh báo cao nhất và coi đây là một Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Theo WHO, hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện trên toàn thế giới kể từ đầu tháng 5 bên ngoài châu Phi, trong khi bệnh đã được báo cáo ở 78 quốc gia, trong đó 70% trường hợp ở châu Âu và 25% ở châu Mỹ.

K. Vũ