BRICS cam kết tăng cường chủ nghĩa đa phương

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong phiên họp toàn thể bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại thủ đô Brasilia của Brazil ngày 14/11, lãnh đạo các nước thành viên BRICS đã ký tuyên bố chung với cam kết tiếp tục tăng cường chủ nghĩa đa phương và hợp tác giữa các nhà nước có chủ quyền nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị thượng đỉnh Nhóm BRICS ở Brasilia (Brazil) ngày 14/11/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Trong tuyên bố chung gồm 73 điểm, các bên cũng nhấn mạnh quyết tâm hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua những thách thức quan trọng mà chủ nghĩa đa phương đang phải đối mặt, cũng như giữ vững vai trò trung tâm của Liên hợp quốc (LHQ) trong các vấn đề quốc tế. BRICS cho rằng cần phải nỗ lực để xây dựng một trật tự quốc tế đa cực công bằng hơn, công minh hơn và mang tính đại diện hơn.

Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới cũng cho rằng các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cần phải tránh các biện pháp đơn phương và bảo hộ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp. Theo BRICS, những căng thẳng thương mại và biến động chính trị đã gây ảnh hưởng tới niềm tin, thương mại, đầu tư và tốc độ tăng trưởng và vì vậy, cần phải có các biện pháp để tạo dựng môi trường kinh doanh và thương mại công bằng và không có sự phân biệt đối xử.

Lãnh đạo các nước BRICS cũng bày tỏ cam kết vì sự thành công của Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu (COP25), sẽ được tổ chức tại Tây Ban Nha vào tháng 12 tới sau khi Chile rút lui không tổ chức, đặc biệt liên quan đến việc đạt được kết quả cân bằng và toàn diện về tất cả các vấn đề nổi bật trong chương trình làm việc của Thỏa thuận Paris.

Tuyên bố chung của BRICS cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về khả năng xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang ngoài vũ trụ và tái khẳng định nhu cầu hoạt động khám phá và sử dụng không gian bên ngoài cho mục đích hòa bình theo luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương LHQ. Các nước thành viên nhấn mạnh, nhu cầu cấp thiết để đàm phán một công cụ đa phương ràng buộc về mặt pháp lý có thể lấp đầy khoảng trống trong các cơ chế pháp lý quốc tế áp dụng cho không gian bên ngoài, bao gồm cả việc ngăn chặn việc triển khai vũ khí ngoài vũ trụ.

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/11 với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladirmir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa.

Tại phiên bế mạc, Tổng thống nước chủ nhà Bolsonaro khẳng định sẽ chuyển giao chức chủ tịch luân phiên cho Nga, hướng tới xây dựng nhóm BRICS mạnh mẽ hơn với những thỏa thuận hợp tác cụ thể.

Hoài Nam (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/brics-cam-ket-tang-cuong-chu-nghia-da-phuong-20191115064 725955.htm