BS Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chẩn đoán thai phụ sắp sinh bị rối loạn tiêu hóa buổi sáng, buổi chiều nhập viện trở lại thì thông báo thai nhi chết lưu.

Bệnh viện 'từ chối' sản phụ, thai nhi chết lưu

“Cháu tôi chết oan như thế là không chấp nhận được. Muốn nhập viện, chờ sinh mà không cho. Thái độ phục vụ của những người làm việc ở khoa sản khiến gia đình tôi bất bình”.

Như VietNamNet đã thông tin, sản phụ Đoàn Thị Ca Cao (SN 1992, quê ở Long Mỹ, Hậu Giang) có dấu hiệu chuyển dạ từ Trạm xá xã Xà Phiên.

Các y tá tại đây tư vấn gia đình đưa sản phụ lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để chờ sinh.

Tuy nhiên, các bác sỹ ở Khoa sản không đồng ý cho nhập viện, chỉ khám tư vấn cho sản phụ và người nhà bệnh nhân sau 1 tháng đến tái khám để sinh thường. Tuy nhiên, ngay sau đó đã xảy ra sự việc đau lòng.

Không cho sản phụ nhập viện

Chiều 5/3, anh Võ Thanh Hoàng (chồng sản phụ Ca Cao) vừa mới đi hỏa táng đứa con trai xấu số chưa kịp sống một phút ở trần gian.

Anh Võ Thành Hoàng (chồng sản phụ Ca Cao) buồn rầu khi đưa con trai đi hỏa táng.

Tâm trạng hết sức buồn rầu, mặt mày bạc phếch vì mất con, anh nói mà chua xót: “Nếu các bác sỹ chẩn đoán đúng ngay từ đầu thì đâu có ra nông nỗi này. Con tôi chết oan, muốn nhập viện để thăm khám cho kỹ lưỡng mà họ không cho”.

Theo anh Hoàng, gần 12 giờ ngày 4/3, khi sản phụ vào viện thì được bác sỹ chỉ lên Khoa sản, nhưng bác sỹ Khoa sản lại chỉ xuống Khoa khám bệnh dịch vụ vì ngoài giờ hành chính, không khám bảo hiểm y tế!

Bác sỹ chuyên khoa 2 Hồng Quốc Thích chẩn đoán sản phụ Ca Cao: “Theo dõi thai nhi bình thường khác. K30: Rối loạn tiêu hóa”.

Vị bác sỹ này cho biết, chỉ cần ra mua 4 loại thuốc theo đơn, về uống là sản phụ sẽ hết đau.

Cụ thể 4 loại thuốc gồm: Febito 100mg là 30 viên; Goldtomax 20 viên; Spasmaverin 20 viên và Smecta 10 gói.

“Vợ tôi lúc đó đau bụng dữ dội. Tôi xin bác sỹ cho vợ nhập viện mà không được. Đành đưa vợ về nhà lúc hơn 14 giờ chiều” – anh Hoàng kể.

Trên đường về nhà, chị Ca Cao quá mệt nên ghé vào một quán cà phê ven đường ngồi nghỉ. Thế nhưng, bụng sản phụ lại càng đau. Anh Hoàng đã gọi taxi đưa vợ đến Phòng khám tư nhân.

Sản phụ có dấu hiệu sinh, bác sỹ Bệnh viện ĐK Trung ương Cần Thơ chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa.

Bác sỹ ở phòng khám đã siêu âm và tức tốc bảo anh Hoàng đưa vợ vào lại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Khoảng 19 giờ, các các bác sỹ ở viện này thông báo đứa con trong bụng mẹ tim đã ngưng đập. Các bác sỹ buộc phải mổ cấp cứu bắt con cứu sản phụ.

Tử vong do nhau bong non

Trao đổi với báo chí, BS Cao Minh Nhựt – Trưởng Khoa sản - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, sản phụ Đoàn Thị Ca Cao (22 tuổi) đã được mổ lấy thai lúc 19 giờ 30 phút ngày 4/3.

BS Cao Minh Nhựt: "Diễn biến phức tạp, chuyển biến quá nhanh, trở tay không kịp"

Sau 15 phút nhập viện, sản phụ được các bác sỹ trực chẩn đoán: “Nhau bong non thể nặng. Thai chết 36 tuần tuổi, cộng rối loạn đông máu và tiến hành mổ lấy thai”.

BS Nhựt thông tin, thai nhi nặng 2,5kg được đưa ra ngoài đã tử vong. Sau mổ tử cung co kém, bệnh nhân được tăng co tích cực và không cắt tử cung.

Cũng theo BS Nhựt, buổi sáng cùng ngày sản phụ Ca Cao có đến thăm khám, siêu âm tại bệnh viện nhưng chưa có dấu hiệu chuyển dạ. Dự kiến sinh vào ngày 4/4/2014.

Tuy nhiên, sản phụ về tiếp tục đau bụng rồi quay lại thăm khám, nhập viện thì phát hiện nhau bong nong thể nặng.

“Nhau bong non, nhau tiền đạo là không bám vào đái tử cung. Bình thường nhau bám ở tử cung. Em bé chưa sanh đã bong nhau. Diễn biến phức tạp, chuyển biến quá nhanh, trở tay không kịp” – BS Nhựt nói.

PV đặt câu hỏi, buổi sáng BS Hồng Quốc Thích chẩn đoán là thai nhi bình thường, sản phụ bị “rối loạn tiêu hóa”, vậy thực tế là bác sỹ Thích chẩn đoán đúng hay sai?

Vấn đề này, ông Nhựt cho rằng, cần phải gặp bác sỹ Thích để đối chất và không thể khẳng định ai đúng, ai sai vào lúc này!

Trao đổi quan điện thoại, BS Phan Thị Phương Đông - Phó trạm trưởng Trạm Y tế xã Xà Phiên cho biết, khoảng 9h sáng ngày 4/3, sản phụ Ca Cao đến trạm xá và có cơn đau từng hồi.

“Tôi có hỏi ý muốn mổ ở đâu thì Ca Cao trả lời: Muốn mổ ở BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Tôi bảo gia đình sắp xếp, chuẩn bị đi liền cho kịp mổ” – bà Đông nói.

Một số bác sỹ cho biết, trường hợp sản phụ bị nhau bong non thì khó phát hiện, kể cả trước và sau thăm khám 30 phút. Chỉ cần bị sốc hoặc va chạm mạnh là sản phụ dễ bị nhau bong non.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Huy