Tối 18-1, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) và Diễn đàn An toàn thực phẩm toàn cầu đã ký hợp tác trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (Food Safety).

BSA, AmCham hop tac ho tro doanh nghiep thuc pham - Anh 1

Bà Vũ Kim Hạnh (trái), đại diện BSA và ông Herb Cochran tại buổi lễ ký kết. Ảnh: ĐT

Mục tiêu của việc hợp tác là hỗ trợ các doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua việc tìm hiểu và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trong ngành dưới sự hướng dẫn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Sở dĩ có liên quan đến FDA, vì như ông Herb Cochran, Giám đốc điều hành AmCham khu vực TPHCM, cho biết theo đạo luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Mỹ, FDA có nhiệm vụ đào tạo đào tạo các cấp quản lý ở các quốc gia và các nhà sản xuất thực phẩm có xuất khẩu vào thị trường Mỹ về các yêu cầu an toàn thực phẩm của nước này.

Việc hợp tác giữa các bên nêu trên tạo cầu nối để doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận thuận lợi FDA cũng như các chương trình đào tạo từ cơ quan này.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Herb Cochran, cho biết từ 18 đến 25-3, các bên sẽ đưa một đoàn doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm sang Mỹ gặp và làm việc cùng các cơ quan quản lý thực phẩm tại quốc gia này, bao gồm FDA, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Cơ quan về phát triển quốc tế (USAID) cùng các hiệp hội kinh doanh, như Liên minh công nghiệp thực phẩm quốc tế (International Food Industry Alliance)...

Tiếp đến, vào tháng 4, ông Rick Gilmore - người sáng lập kiêm Chủ tịch Diễn đàn An toàn thực phẩm toàn cầu (Global Food Safety Forum), một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp các khóa giáo dục và đào tạo về an toàn thực phẩm sẽ sang Việt Nam làm việc cùng các cơ quan chính quyền và doanh nghiệp liên quan trong việc thiết lập quan hệ và hoạch định kế hoạch hợp tác trong tương lai giữa các bên.

Vào tháng 6-2017, dự kiến các bên sẽ cùng phối hợp tổ chức Hội nghị thực phẩm toàn cầu tại TPHCM.

"Thông qua việc hợp tác này, chúng tôi có thể giúp Việt Nam thực thi các cam kết hội nhập quốc tế. Đồng thời, chúng tôi có thể giúp FDA hoàn thành nhiệm vụ đào tạo các cấp quản lý ở nước ngoài và các nhà sản xuất thực phẩm về các yêu cầu an toàn thực phẩm của Mỹ", ông Herb Cochran cho biết.