BTC Next Top Model phản pháo vụ 'đạo' ý tưởng phiên bản gốc

Gốc
Phía sản xuất cho biết việc đụng ý tưởng là điều dễ hiểu vì khi mua bản quyền chương trình, họ được giao cuốn sổ tay hướng dẫn sản xuất, trong đó tập hợp tất cả những chủ đề đào tạo, thử thách, chụp hình mà phiên bản Next Top Model đặt ra cho các thí sinh khpaws nơi trên thế giới.

Chương trình Vietnam’s Next Top Model 2013 phát sóng được 3 tập đã gặp nhiều luồng dư luận khác nhau. Bên cạnh những ý kiến khen chương trình có sự mới mẻ ở phiên bản dành cho nam, mặt bằng thí sính năm nay cũng khá hơn nhiều so với những mùa trước, kịch bản cũng như các ý tưởng của chương trình cũng nhận được sự quan tâm của người xem và truyền thông.

Khi bước vào các thử thách ở tập 2 và tập 3, kịch bản chương trình cũng như các thử thách trong mỗi tập lại có nhiều điểm na ná với phiên bản của Mỹ và Anh. Cụ thể, thử thách trình diễn catwalk với lửa ở tập thứ 2 rất giống với phiên bản của America's Next Top Model mùa 16. Tiếp đó, trailer tập 3 của chương trình chiếu thử thách bước lên bàn xoay lặp lại một thử thách khác của phiên bản gốc.

Thử thách đầu tiên của mùa thứ 4 Vietnam's Next Top Model bị cho là "đụng" ý tưởng với America's Next Top Model mùa 16.

Hai ý tưởng giống nhau khiến chương trình mất đi tính hấp dẫn.

Một chương trình truyền hình thực tế lôi cuốn hay không phụ thuộc khá nhiều yếu tố. Trong đó, kịch bản và sự kịch tính của chương trình luôn được đề cao nhằm tạo nên những tình huống gay cấn thử thách thí sinh và thu hút lượng người xem. Chỉ mới phát sóng được 3 tập nhưng Vietnam's Next Top Model đã vấp phải những tình huống quen thuộc mà các phiên bản nước ngoài xây dựng, điều này ít nhiều cũng ảnh hướng đến sự hấp dẫn và tính sáng tạo của chương trình.

BTC chương trình Vietnam's Next Top Model đã đưa ra một số lý do giải thích về sự trùng lặp này.

Bất kỳ quốc gia nào khi mua bản quyền format Next Top Model từ công ty CBS – đơn vị nắm bản quyền toàn cầu của format nổi tiếng này, thì họ đều được chuyển giao cuốn sổ tay hướng dẫn sản xuất (Production Bible) trong đó tập hợp tất cả những chủ đề đào tạo, thử thách, chụp hình mà phiên bản Next Top Model khắp nơi trên thế giới đã đặt ra cho các thí sinh. Tuy nhiên, do sự khác biệt về văn hóa từng nước nên mỗi quốc gia có quyền lựa chọn sử dụng lại hoàn toàn các ý tưởng của nước khác, hoặc biển đổi linh hoạt cho phù hợp với nền văn hóa của quốc gia mình.

Thử thách chụp hình trên cao với kinh khí cầu của America's Next Top Model.

Korea's Next Top Model cũng có thử thách chụp hình trên cao.

Ngoài những kỹ năng rất cơ bản nói trên của của người mẫu, tất cả thí sinh tham gia các phiên bản Next Top Model trên thế giới còn được học các kỹ năng nâng cao để rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp và khả năng xử lý tình huống thông minh trong mọi trường hợp như: kỹ năng catwalk trên những địa hình phức tạp; chụp hình với động vật; chụp hình trên cao.

Greece's Next Top Model China's Next Top Model cũng có chung ý tưởng chụp hình với rắn.

Ý tưởng này tiếp tục được sử dụng trong phiên bản Philippines' Next Top Model.

Có thể kể ra rất nhiều phiên bản Next Top Model có chung những chủ đề, ví dụ như chụp hình với rắn. Chủ đề này không những được lặp lại ít nhất trong 3 mùa của phiên bản Mỹ (mùa 1, mùa 7, và mùa 20), mà còn có thể bắt gặp ở những phiên bản Next Top Model khác nhau của Hi Lạp, Việt Nam, và Philippines. Phiên bản Mỹ (mùa 20) và Đức cũng chung nhau ý tưởng chụp hình với hổ.

Ý tưởng chụp hình trên không cũng được lặp lại tại một số nước. Thậm chí tại Đức (mùa 4) và Mỹ (11) còn có concept chụp hình gần như giống nhau 100% khi người mẫu được đu trên một chiếc thang kéo bởi khinh khí cầu.

Ý tưởng chụp hình treo người mẫu trên cao cũng được lặp lại với phiên bản Việt Nam (mùa 1, mùa 3), Canada (mùa 3), Mỹ (mùa 9). Một ý tưởng được "đụng hàng" nhiều nhất ở các phiên bản Next Top Model trên toàn cầu có lẽ là chụp hình dưới nước, bao gồm Mỹ (mùa 11, mùa 13), (mùa 6, mùa 7), Hàn Quốc, Anh quốc, Australia (mùa 7), Asia’s Next Top Model (mùa 1), Việt Nam (mùa 2.

Như vậy, việc trùng lặp ý tưởng của Vietnam's Next top Model hoàn toàn là dễ hiểu và chấp nhận được. Dù mất đi tính chất bất ngờ và sáng tạo nhưng những thử thách được đặt ra luôn đạt tiêu chí về tính chuyên môn cũng như đi sát với thực tế ở thị trường Việt Nam.

Khánh Ly

Theo Tri Thức

Tin nóng

Tin mới