Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

BTV Thời sự Hoàng Dương: 'Dùng hình ảnh để làm giàu là khôn ngoan'

Trò chuyện với Zing, biên tập viên 9X thuộc Ban Thời sự VTV cho hay phần lớn thời gian của anh đều xoay quanh Đài truyền hình và nơi đây là một phần quan trọng đối với cuộc sống.

Trong bản tin Việt Nam hôm nay, BTV Hoàng Dương là gương mặt thu hút nhiều sự chú ý. Anh nhận nhiều thiện cảm của khán giả nhờ ngoại hình thư sinh, giọng nói lưu loát, truyền cảm.

Trước khi thử sức ở con đường BTV Thời sự, Hoàng Dương từng xuất hiện với vai trò người dẫn dắt bản tin Chào buổi sáng Bông lúa, sau đó là MC của Cuộc sống thường ngày - vốn là tiền thân của Việt Nam hôm nay.

Nuôi giấc mơ làm việc tại Đài truyền hình Việt Nam từ khi còn là học sinh cấp II, nhưng Hoàng Dương chưa bao giờ nghĩ mình có cơ hội làm Thời sự trước năm 30 tuổi. Mọi thứ đến như cái duyên, nhưng cũng là cả thanh xuân cố gắng.

Trò chuyện với Zing, BTV sinh năm 1991 kể về những bước đi đầu tiên của anh khi còn là sinh viên chuyên ngành Báo mạng điện tử, khoa Phát thanh - Truyền hình tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Khác với Hoàng Dương của vài năm trước, hiện tại, anh xác định rõ con đường cho bản thân. Anh biết mình là ai, cần gì, và sẵn sàng đánh đổi điều gì để đạt được ước mơ.

BTV Hoàng Dương ước mơ được làm việc ở Đài truyền hình từ những năm học cấp II.

BTV dẫn chương trình bằng cái đầu và trái tim

- Chào Hoàng Dương, hiện tại công việc chính của anh là gì?

- Tôi là phóng viên mảng Nông nghiệp của Ban Thời sự và BTV dẫn chương trình Việt Nam hôm nay lúc 17h30 hàng ngày trên VTV1.

- Truyền hình là đam mê của anh hay định hướng từ gia đình?

- Bố tôi là nghệ sĩ tuồng, mẹ làm kế toán. Truyền hình là đam mê từ ngày học cấp II của tôi. Lớp 9, tôi thường đi học thêm sớm hơn 15 phút để đạp xe qua cổng Đài truyền hình và đứng lại, ngắm say mê các anh chị ra vào. Đợt đó nhìn thấy BTV quen mặt, tôi lại ước ao một ngày được giống họ.

Tôi chăm xem Thời sự từ ngày bé và biết rằng mình thật sự hứng thú với công việc này.

- Vậy cơ duyên nào đưa anh tới công việc hiện tại?

- Lần đầu đặt chân tới VTV là khi tôi tham gia cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình Cầu vồng 2012. Năm đó, tôi giành giải Quán quân và được mời dẫn. Năm 2014, tôi thử sức trong cuộc thi tuyển chính thức của Ban Thời sự và may mắn lại mỉm cười. Tôi trúng tuyển và trụ lại đến tận bây giờ.

- Anh đã làm công việc gì trước khi trở thành BTV lên sóng?

- Đầu tiên là một phóng viên Xã hội, rồi tới BTV tin tức ngồi sau màn hình biên tập. Sau đó, tôi được chọn làm người dẫn bản tin Chào buổi sáng Bông lúa, Cuộc sống thường ngày và nay là Việt Nam hôm nay.

Hoàng Dương là biên tập viên trẻ được nhiều người yêu thích của chương trình Việt Nam hôm nay.

- Hiện tại, anh thấy yêu thích và phù hợp nhất với vị trí nào? Vì sao?

- Mỗi vị trí mang lại cho tôi một cảm hứng khác nhau. Tuy nhiên, có hai công việc khiến tôi say mê nhất là phóng viên hiện trường và BTV dẫn.

Khi tác nghiệp hiện trường, tôi được tự tìm chi tiết, tự khai thác nhân vật, và tìm ra góc độ phản ánh theo suy nghĩ của bản thân. Ngoài ra, nhiều người nhận ra tôi ở ngoài đời vì tôi từng lên sóng, đây là điều rất tuyệt vời. Họ khen tôi, khích lệ và giúp đỡ tôi nhiệt tình, nhiều khi còn tặng quà quê cho tôi nữa.

Còn với BTV, khâu nối các tin bài phóng sự, chỉnh sửa những lời dẫn như "chất gây nghiện" với tôi. Tôi phải làm "ảo thuật" với ngôn từ sao cho chính xác, dễ hiểu, hấp dẫn nhưng phải lôi cuốn, không nhàm chán. Kiểu như không để khán giả phải ăn lại hai món trong một ngày.

- Theo anh, BTV mảng Thời sự có nhiều khác biệt so với vị trí khác không?

- Tất nhiên là có. Với BTV Thời sự, sự nổi tiếng và yêu mến của khán giả không chỉ đong đếm bằng việc được nhiều người biết mặt, mà còn là sự công nhận về kiến thức, tin cậy của khán giả, sự công nhận của đồng nghiệp làm báo với mình. Tôi phải tìm cho bản thân một lĩnh vực riêng, có hiểu biết về nó, rồi nâng dần từ khả năng dẫn lên khả năng bình luận và tổ chức sản xuất cả một chương trình lớn.

- BTV không đơn giản chỉ là người lên hình, anh miêu tả công việc cụ thể được chứ?

- BTV khác phát thanh viên ở chỗ họ đọc văn bản bằng cái đầu và cả trái tim. Họ là người tự viết ra những điều mình sẽ dẫn trên nền tảng có sẵn. BTV nằm trong một ê-kíp bao gồm nhiều bộ phận. Mỗi sáng thức dậy, tôi phải đọc tin tức để xem hôm nay báo chí đang bàn về chuyện gì, rồi bàn bạc với ê-kíp là chọn món nào là món chính, món nào là phụ, tin tức nào để biết, tin nào cần triển khai sâu hơn.

Khi có "nguyên liệu" trong tay, tôi là người khâu nối các nội dung thành một bản tin tổng thể. Ví dụ, như để có bản tin Việt Nam hôm nay dài 50 phút, chúng tôi phải họp từ 10h sáng, chiều họp lúc 14h30. Tôi chỉ có khoảng một tiếng tổng hợp trước khi lên sóng.

"Người làm truyền hình hay rơi vào trạng thái không muốn làm gì, hoặc không biết bắt đầu lại từ đâu sau một chuỗi ngày làm việc căng thẳng", Hoàng Dương chia sẻ.

- Khó khăn lớn nhất của anh trên con đường BTV Thời sự là gì?

- Tôi vốn là người linh hoạt và không muốn bó buộc bản thân trong quy tắc nào cả. Tôi nghĩ đây là bất lợi bởi Thời sự là mảnh đất cần sự chắc chắn, nghiêm túc, tin cậy, nếu non trẻ sẽ làm tôi mất nhiều cơ hội thể hiện hoặc không được khán giả ghi nhận.

- Anh có cách nào để cải thiện điều này?

- Tôi nghĩ truyền hình Việt Nam tiệm cận rất nhanh với xu hướng tin tức hiện đại, cần cách làm và dẫn Thời sự tươi mới hơn. Tôi muốn tạo ra lối dẫn hay làm phóng sự đời thường nhất, gần khán giả nhất, một kiểu mà tôi vẫn gọi là "mềm hóa Thời sự".

Tôi nghĩ mình đang đi đúng hướng. Lãnh đạo Ban Thời sự cũng đang có chính sách trẻ hóa và tạo điều kiện tối đa cho người trẻ thể hiện. Có thể tôi chưa làm hài lòng khán giả lớn tuổi, nhưng tôi tin những người thuộc thế hệ 8X trở về sau sẽ dễ dàng dung nạp được cách dẫn của tôi.

- Với anh, áp lực lớn nhất của một BTV là gì?

- Áp lực khủng khiếp là sự thiếu hiểu biết và lặp lại chính bản thân. Số lượng tin tức mà chúng tôi phải va đập là quá nhiều. Nhiều lĩnh vực, guồng quay cứ liên tục nên nhiều khi không kịp chậm lại để nạp năng lượng. Người làm truyền hình hay rơi vào trạng thái không muốn làm gì, hoặc không biết bắt đầu lại từ đâu sau một chuỗi ngày làm việc căng thẳng.

- Những lúc như thế, anh thường làm gì để cân bằng lại?

- Những lúc như vậy, tôi lại nghĩ phải đi quay cái gì đó, và tôi đi làm phóng sự trực tiếp. Với tôi, công việc làm mình kiệt sức thì cũng chính công việc sẽ giúp mình lấy lại được phong độ.

- Anh có bị khủng hoảng bởi khi nhận được lời chê bai của khán giả hoặc đồng nghiệp?

- Còn bị chê là còn có người quan tâm đến mình, còn biết trăn trở khi bị chê bai là còn yêu nghề. Đến bây giờ, tôi không còn sợ hay dị ứng với lời chê, mà bình thản đón nhận, và xem đi xem lại lỗi sai của bản thân. Tôi chọn ra nhóm khán giả chính, tìm hiểu họ thực sự thích người dẫn thế nào và làm tốt, lắng nghe từ nhóm khán giả đó. Tôi khó có thể làm hài lòng tất cả.

- Nhà Đài có vai trò thế nào trong cuộc sống của anh?

- VTV mang lại cảm giác thiêng liêng, nhất là với những người làm Thời sự. Thời gian ở nơi đây nhiều hơn ở nhà, nhiều khi thử thách sự kiên nhẫn của những người làm nghề. Không ai tưởng tượng mình phải ở Đài nhiều đến thế. Có những ngày thâu đêm suốt sáng, những đợt cận Tết hay làm chương trình lớn là không còn khái niệm thời gian. Định nghĩa về nó là không thể nói được, chỉ biết nhắc đến Đài là tim tôi đập những nhịp rất khác.

"Còn bị chê là còn có người quan tâm đến mình, còn biết trăn trở khi bị chê bai là còn yêu nghề".

"BTV Truyền hình giàu sang, hào nhoáng nhưng không đúng với tôi"

- Chắc hẳn anh đã đánh đổi rất nhiều để có được ngày hôm nay?

- Tôi nghĩ mình mới trải qua giai đoạn đầu của sự đánh đổi. Những gì tôi hy sinh còn quá nhỏ so với sự nghiệp truyền hình phía trước. Thứ mà tôi suy nghĩ là sẽ tiếp tục đánh đổi như thế nào để quãng thời gian 5 năm qua không lãng phí. Tôi đang nghĩ tới việc vài năm nữa sẽ tạm rời trường quay để làm phóng viên thực sự. Tôi sẽ trở lại dẫn nhưng ở vị thế khác.

- BTV truyền hình có cuộc sống hào nhoáng, giàu sang, điều này có đúng?

- Đúng, nhưng không đúng với tôi. Tôi thích Thời sự ở chất giản dị. Dù là lãnh đạo, người dẫn, quay phim hay chỉ là kỹ thuật cũng đều coi nhau là anh em một nhà. Chúng tôi không thích sự màu mè, công việc trên hình khép lại thì trở về với gia đình, lại trở thành anh phóng viên lội ruộng với bà con. Chính điều này giúp chúng tôi luôn nhận ra được giá trị chân thành của cuộc sống, chứ không bị cuốn theo những thứ lấp lánh hào nhoáng.

- Mùa dịch bệnh này ảnh hưởng thế nào tới công việc của anh?

- Dịch bệnh đã làm thay đổi cách làm truyền hình. Tư duy làm truyền hình phải có một ê-kíp hùng hậu đi cùng buộc phải thay đổi. Giờ đây, chúng tôi chỉ cần một chiếc điện thoại là có tác phẩm. Thậm chí còn phải làm đạo diễn tại nhà, hướng dẫn nhân vật tự quay vì không thể ra ngoài đường.

- BTV truyền hình tự cách ly thế nào?

- BTV Thời sự chúng tôi thực hiện nghiêm túc giãn cách xã hội, vì mình không nghiêm thì nói ai nghe. Chúng tôi đã dẫn luân phiên theo tuần để bảo toàn thực lực.

- Nhưng BTV cũng là số ít ngành nghề không bị ảnh hưởng thu nhập, anh cảm thấy thế nào?

- Dịch bệnh một lần nữa cho thấy người dân vẫn luôn cần và tin vào những kênh truyền hình chính thống như VTV. Rating lượng người xem của chúng tôi tăng đột biến gấp ba lần. Tôi thấy mình may mắn vô cùng khi không bị thất nghiệp trong lúc bao người đang khốn đốn ngoài kia.

- Chắc hẳn anh có được sự ủng hộ lớn từ gia đình để sống hết mình với đam mê nghề nghiệp?

- Gia đình coi sự vất vả, hy sinh của tôi là điều tự hào của họ. Vợ tôi thì không hay phàn nàn về chuyện nghề nghiệp vì cô ấy đã quen với việc hẹn hò tại Đài từ lúc yêu tới giờ.

- Anh thường làm gì để "nịnh vợ" thêm thông cảm cho mình?

- Phụ nữ mà nên dễ chiều thôi. Khi tôi có thành tựu nhỏ trong công việc, tôi sẽ cho vợ mua sắm thoải mái là mọi chuyện lại ổn (cười). Nói vậy, tôi luôn có nguyên tắc rằng cuối tuần sẽ dành cho vợ một khoảng thời gian riêng, dù ít nhưng phải có.

BTV Hoàng Dương luôn tìm cách làm vợ tin tưởng, bớt ghen khi lên sóng cùng bạn dẫn là nữ.

- Vợ anh có ghen khi anh lên sóng với BTV nữ xinh đẹp?

- Cô ấy thuộc tuýp ghen khủng khiếp. Chỉ cần nghe những câu chuyện phản bội là cô ấy thường hét lên rồi đánh tôi và nói: "Anh cứ liệu hồn, đừng tưởng em không biết".

Đến hiện tại, cô ấy là người chung thủy và yêu hết mình, nên đặc biệt ghét những hành động tòm tem bên ngoài.

- Vậy làm việc với đồng nghiệp nữ, vợ anh chắc sẽ rất khó chịu?

- Cũng không hẳn. Vì tôi biết cách làm vợ yên tâm. Tôi hay tâm sự với vợ tôi, làm mọi thứ cùng nhau. Tôi nghĩ rằng khi luôn đồng hành cùng vợ thì sẽ không có thời gian nghĩ đến người khác. Cuộc sống không nói trước được, nhưng tốt nhất là đừng yêu hai người một lúc.

- BTV Hoàng Dương có làm thêm gì khác không?

- Thỉnh thoảng tôi cũng đi dẫn, đi dạy ở bên ngoài để kiếm thêm. Nhưng cũng chẳng giàu nổi vì phần lớn thời gian ở Đài mất rồi.

- Tại sao anh không dùng hình ảnh để kinh doanh?

- Tôi luôn phục những ai có thể có nghề tay trái, nhất là kinh doanh. Vì để làm giàu chẳng bao giờ dễ, ai biết dùng hình ảnh của mình để làm giàu là người khôn ngoan. Tôi cũng đã tính đến chuyện sau này sẽ buôn bán hay mở cửa hàng. Nhưng chắc chắn tôi có làm gì cũng tậm niệm mình là người của VTV với chữ Tín đặt lên hàng đầu.

- Cảm ơn anh về buổi chia sẻ!

Thùy Dương
Ảnh: NVCC

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/btv-thoi-su-hoang-duong-dung-hinh-anh-de-lam-giau-la-khon-ngoan-post1074796.html