Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Bữa tiệc' điện ảnh cho khán giả Thủ đô

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI diễn ra từ ngày 8 - 12.11 với nhiều hoạt động điện ảnh hấp dẫn, sôi nổi; đồng thời góp phần quảng bá vẻ đẹp Thủ đô, con người Hà Nội tới đông đảo khán giả.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại họp báo

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu tại họp báo

Tại họp báo chiều 7.11, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI được tổ chức trong bối cảnh điện ảnh Việt Nam cùng các ngành nghệ thuật khác đang trên đà hồi phục và tập trung phát triển sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Sự kiện có sự tham dự của 800 khách mời và đại biểu trong nước, quốc tế. Trong đó, có gần 70 đại biểu là các nhà hoạt động điện ảnh và nghệ sĩ điện ảnh quốc tế.

Ban Tổ chức đã chọn được 123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự các chương trình Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI. 31 bộ phim đã được tuyển chọn để tham dự Chương trình Phim dài dự thi và Phim ngắn dự thi.

11bộ phim trong Chương trình Phim dài dự thi là những tác phẩm tuyển chọn từ các nền điện ảnh tiêu biểu trên thế giới như Ấn Độ, Ba Lan, Iran, Pháp, Brazil, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Myanmar, Kazakhstan, Philippines. Mỗi bộ phim đề cập đến một chủ đề khác nhau, thể hiện các giá trị văn hóa, con người của từng quốc gia, dân tộc, tạo thành bức tranh sinh động và hấp dẫn. 20 bộ phim trong Chương trình Phim ngắn dự thi gồm các thể loại phim truyện, phim tài Liệu, phim hoạt hình, là những góc nhìn đa dạng về lịch sử, thiên nhiên, môi trường, cuộc sống, gia đình, giá trị văn hóa…

Lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 8.11, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Lễ Bế mạc - Trao giải thưởng Liên hoan phim diễn ra cùng địa điểm vào 20 giờ ngày 12.11. Ý tưởng của kịch bản Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc - Trao giải thưởng Liên hoan phim lấy cảm hứng từ những đặc trưng trong văn hóa, giá trị của các di sản và con người Hà Nội. Sân khấu được thiết kế cách điệu từ những yếu tố, chất liệu văn hóa độc đáo trong các công trình kiến trúc mang dấu ấn Hà Nội.

Bên lề Liên hoan phim, Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” do Viện Phim Việt Nam thực hiện sẽ khai mạc sáng 8.11, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô. Triển lãm giới thiệu hơn 200 hình ảnh trong các phim của điện ảnh Việt Nam quay tại Hà Nội; hình ảnh các quần thể di tích, di sản văn hóa của Thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Nhiều hình ảnh đẹp của Hà Nội được giới thiệu trong trailer Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Nhiều hình ảnh đẹp của Hà Nội được giới thiệu trong trailer Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI

Trong khuôn khổ Liên hoan phim diễn ra Hội thảo "Tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc" chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc về phát triển ngành công nghiệp điện ảnh, xu hướng sản xuất, phát hành và phổ biến phim của điện ảnh Hàn Quốc; Hội thảo “Điện ảnh - Kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa”giới thiệu các chính sách phát triển điện ảnh tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới, quảng bá văn hóa qua tác phẩm điện ảnh; Hội thảo giới thiệu tiềm năng, di sản văn hóa tại một số địa phương của Việt Nam.

"Với nhiều hoạt động, đây không chỉ là sự kiện văn hóa, điện ảnh, mà còn là hoạt động góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và dịch vụ, quảng bá đất nước Việt Nam tươi đẹp, mến khách thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội có bề dày lịch sử nghìn năm văn hiến, thanh bình được UNESCO vinh danh là Thành phố sáng tạo", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Thái Minh