Bức ảnh đặc biệt

Gốc
Trong phòng làm việc của HLV Phơ-gu-xơn tại sân Old Trafford vẫn đang treo bức ảnh nổi tiếng “Lunch atop a Skyscraper” (tạm dịch: Bữa trưa trên đỉnh tòa nhà chọc trời), mô tả 11 công nhân ngồi ăn trưa vắt vẻo trên một thanh sắt vắt ngang trên bầu trời và bên dưới là khu Manhattan (Niu Y-oóc, Mỹ). Đây là bức ảnh nổi tiếng trong lịch sử nước Mỹ và thế giới. Hiện tại, phim âm bản của bức ảnh đang được lưu giữ trong một phòng lạnh dưới núi Iron (Pen-xin-va-ni-a, Mỹ).

Thường thì khi đội bóng đón tiếp tân binh, hoặc đôn cầu thủ trẻ lên đội 1, Sir A-lếch luôn cho gọi họ vào phòng, chỉ lên bức ảnh rồi hỏi: “Cậu thấy gì khi xem bức ảnh này?”. Nhiều anh "cóng" trước sự uy nghi của HLV huyền thoại này, líu cả lưỡi trước khi trả lời: “Thưa sếp, em thấy… 11 người ạ”. “Một câu trả lời tồi tệ”, Sir A-lếch không ít lần lẩm bẩm như vậy.

Bức ảnh đặc biệt - Ảnh 1

Bức ảnh “Sát vai nhau” của trung vệ Tiến Dũng.Ảnh do nhân vật cung cấp.

Với HLV Phơ-gu-xơn, bức ảnh “Lunch atop a Skyscraper” với 11 công nhân là biểu tượng của 11 cầu thủ trong đội bóng. Họ ăn trưa ở độ cao thật khó tin-nếu tính theo chiều cao của tòa nhà RCA (một phần của trung tâm Rockefeller)-là ở tầng 69. Người bình thường đứng từ tầng 69 nhìn xuống đất còn chóng mặt, huống chi đây là ngồi trên một thanh dầm sắt. Vậy mà trong bức ảnh, có công nhân đang uống rượu, có người hút thuốc và châm thuốc cho đồng nghiệp.

“Một sự tin tưởng đặc biệt”, HLV Phơ-gu-xơn thường bảo vậy mỗi khi chiêm ngưỡng bức “Lunch atop a Skyscraper”. HLV huyền thoại của MU thừa nhận, chỉ có Can-tô-na, Pôn Xcô, Ga-ri Nêu-vin, Phéc-đi-năng, Rô-nan-đô là có chung suy nghĩ với ông khi được hỏi. Sir A-lếch muốn các cầu thủ MU mỗi khi ra sân luôn phải có sự tin tưởng vào đồng đội, vào chính bản thân. Và đó là lý do trước mỗi trận đấu lớn, chính ông cũng thường xuyên ngắm nhìn “Lunch atop a Skyscraper”, để lấy thêm cảm hứng chiến thắng.

Trước thềm SEA Games 29-2017, đội tuyển U.22 Việt Nam đã hoàn tất chuyến tập huấn ở Hàn Quốc và đã có mặt ở Ma-lai-xi-a. Một số chuyên gia cũng như người hâm mộ lấy làm lo lắng khi thầy trò HLV Hữu Thắng thắng nhàn hai trận trên xứ Kim Chi. Trong đó, chiến thắng 6-1 trước Busan FC như một "trận đấu làng”. Sân bóng vá chằng vá chịt, mặt sân lồi lõm như mặt ruộng. Trong 6 bàn thắng của U.22 Việt Nam thì thủ môn lẫn hàng thủ đối phương mắc sai lầm đến quá nửa. Thành ra đội nhà thắng to, người hâm mộ càng thêm lo.

Rồi chuyện dùng ai đá cặp cùng Công Phượng, ai chơi cùng Tiến Dũng ở trung tâm hàng phòng ngự cũng khiến các chuyên gia ý kiến ra, ý kiến vào. Riêng HLV Hữu Thắng vẫn im lặng.

Từ đầu năm tới giờ, U.22 Việt Nam đã có nhiều đợt tập trung, đi tập huấn, thi đấu cùng nhau. Chọn ai, loại ai, chiến lược gia Hữu Thắng đã toan tính. Ma-lai-xi-a là bến đỗ cuối cùng, nơi “thuyền trưởng” Hữu Thắng và ê-kíp của mình tự tin thi thố tài năng. Trên chặng đường đến Ma-lai-xi-a, Hữu Thắng đã chọn, loại nhiều gương mặt. Chiến lược gia quê gốc Hà Tĩnh này biết ai cần cho U.22 Việt Nam, ai có thể đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, và thậm chí kể cả chuyên môn có đuối chút, nhưng nếu thể hiện được ý chí quyết chiến quyết thắng thì vẫn "xin mời nhập hội".

Chúng tôi rất thích tấm hình các cầu thủ U.22 Việt Nam cùng ban huấn luyện mừng tiệc sinh nhật chung của hậu vệ Thanh Tịnh, tiền đạo Thanh Bình, tiền vệ Đông Triều và trợ lý Lư Đình Tuấn, kèm chú thích “Sát vai nhau” của trung vệ Tiến Dũng. Đó là một bức ảnh thật vui, thật ấm áp nhưng cũng thật khí thế. “Kề vai sát cánh”, “Trên một chiến hào”, “Một nhà”… rất nhiều lời bình, lời chúc của người hâm mộ khi trung vệ Tiến Dũng đăng bức ảnh lên mạng xã hội. Điều đó cho thấy đội tuyển U.22 Việt Nam nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ./.

MINH MINH

Tin nóng

Tin mới