Bức thư gửi em nhỏ mắc bệnh tan máu bẩm sinh

Gốc
Những dòng viết của một tình nguyện viên gửi cậu bé 8 tuổi đang ngày ngày phải chiến đấu với căn bệnh quái ác đã khiến nhiều người rơi nước mắt.

Dưới đây, chúng tôi xin được trích đăng những câu chữ cảm động của một nữ tình nguyện viên gửi tới cậu bé Minh Nhật (8 tuổi) mà bạn đã từng gặp:

8 tuổi, có thể em chưa hiểu hết những nỗi đau mà mình đang mang nhưng trong đôi mắt và nụ cười của cậu nhóc ấy có đủ dũng cảm để đối mặt với tất cả mọi điều sẽ đến.

Chị thấy buồn vì khi lên viện sẽ không còn gặp cậu nhóc ít nói nhưng lại rất láu lỉnh, nghịch ngượm nữa. Buồn dù biết em vẫn sẽ thường xuyên xuống viện truyền máu, nhưng từ giờ sẽ chẳng còn ai cùng chị ngồi ghế đá bệnh viện mỗi buổi trưa không về nhà. Vậy nhưng khi trông thấy nụ cười của em vì sắp được quay lại trường học, chơi đùa cùng các bạn sau 2 tháng điều trị, và nỗi buồn của chị dần mất đi lúc nào không hay.

Chị vừa quen biết em tròn 3 tuần, và mới bắt đầu chị chị em em trong 2 tuần gần đây, nhưng với chị, Nhật là như một đứa em trong nhà. Buổi sáng em vào phòng phẫu thuật, chị ở nhà, mang cặp ra và chào bố mẹ: “Con đi học đây” để rồi bỏ cả tiết học của thầy chủ nhiệm mà lên viện. Chị đến dù mình không phải người hiến máu cho em phòng khi ca mổ cần gấp, chị đến dù biết rằng thầy sẽ thông báo lại việc nghỉ học với phụ huynh. Chị đến, đơn giản xuất phát từ nỗi lo liệu rằng câu nhóc nhỏ nhắn ấy có ổn không, có cần một đôi tay nắm lấy hay một ánh nhìn sau khi ca mổ không?

Nhưng rồi, em đã mạnh mẽ lắm thay, cậu nhóc của chị đã không khóc cho dù rất đau.

Trước khi phẫu thuật, em còn chạy qua phòng xét nghiệm hỏi các bác sỹ xem đã có máu truyền chưa, rồi nhờ còn chị chụp ảnh để chị Hồng và các anh chị khác cùng yên tâm: “Mọi người xem em đang vui thế nào sau 2 tháng chờ đợi được mổ này!”. Một đứa trẻ 8 tuổi, sao mà biết nghĩ nhiều đến thế, biết quan tâm đến những người đang lo lắng cho mình đến vậy. 8 tuổi, có thể em chưa đủ hiểu hết những nỗi đau mà mình đang mang, nhưng trong đôi mắt ấy có đủ dũng cảm để đối mặt với tất cả mọi điều sẽ đến. Ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi, chị báo tin cho các anh chị, rằng: “Bé Nhật mãnh mẽ lắm, cậu bé sẽ lại được đến trường”.

Minh Nhật chụp ảnh cùng tác giả trước giờ tiến hạnh phẫu thuật, em bảo muốn để các anh chị thấy mình rất vui khi được mổ và em hứa sẽ không khóc để mọi người yên tâm. Ảnh: Trang Phạm

Đến lúc khi em được xuất viện sớm, chị vẫn thường xuyên ra vào bệnh viện dù không có việc liên quan đến hiến máu , chị đến vì muốn thăm em. Phải một tháng nữa hai chị em mới được gặp lại, rồi cuộc gặp gỡ sẽ thật ngắn ngủi vì em chỉ đến truyền máu rồi lại về nhưng chị lại vui vì điều đó. Thời gian ở viện càng ngắn, tuổi thơ em sẽ có nhiều những kỷ niệm hơn, ở gần với gia đình, bạn bè hơn.

Ngày thường chị hay nạt, hay dặn em không được làm nũng mẹ, nhắc em đi cắt tóc, nhắc em vì những lý do nọ kia. Cậu nhóc đôi lúc giận dỗi, mặt buồn so. Những tưởng em sẽ không thèm chơi với chị, vậy mà có hôm sau khi chị về, em đòi mẹ đưa lên tận chợ Vinh cắt tóc. Chú thợ hôm ấy lại cạo trọc cả đầu làm em khóc ầm ĩ và giận lây cả mẹ. Chiều chị lên khen đầu đẹp, nhóc lại cười.

Sáng hôm em về, chị bận học không ra tiễn được. Hôm trước chị nhắc lưu số chị rồi, lâu lâu có nhớ chị hay các anh chị khác thì nhờ mẹ gọi cho chị nhé. Nhớ lời hứu của nhóc là phải cố gắng học hành chăm chỉ, nghe lời, giúp đỡ mẹ, tháng sau và những ngày sau nữa, khi còn có thể, chị lại đến chơi với em.

Minh Nhật, nhân vật trong phần 1 của loạt Những số phận tan máu bẩm sinh sau hơn 2 tháng theo dõi sức khỏe đã được tiến hành phẫu thuật cắt lách vào ngày 13/9/2013. Ca phẫu thuật lách của em đã diễn ra suôn sẻ, sức khỏe của cậu bé dần ổn định, từ bây giờ, thời gian truyền máu của em sẽ ngắn đi so với trước. Em sẽ có thời gian học tập nhiều hơn, mong rằng tuổi thơ em sẽ ghi dấu nhiều tiếng cười hơn trong đôi mắt trong trẻo ấy.

Cảm ơn các bạn điều phối viên và tình nguyện viên Hành Trình Đỏ tại Nghệ An và CLB Ngân hàng máu sống Thành Vinh đã luôn bên cạnh các em nhỏ tan máu bẩm sinh, giúp các em vượt qua những nỗi đau cả về thế xác lẫn tinh thần. Chúc các bạn vững bước trên con đường phía trước !

Trang Phạm - Hồng Vân

Nguồn: Trang Phạm - Hanhtrinhdo.vn

Tin nóng

Tin mới