Bức tường mà tổng thống Trump muốn xây ở biên giới Mỹ và Mexico sẽ bao gồm một đoạn hàng rào và tường. Dự kiến tiêu tốn 21,6 tỉ đô và cần hơn 3 năm để xây dựng, theo báo cáo của Cục An ninh nội địa Mỹ (DHS) trên Reuters vào hôm thứ 5.

Bản báo cáo dự đoán chi phí xây dựng sẽ cao hơn nhiều so với con số 12 tỉ đô mà ông Trump nhắc đến trong chiến dịch của mình, và có thể rơi vào khoảng 15 tỉ đô, theo như người phát ngôn Nhà Trắng Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell.

Buc tuong bien gioi cua Trump se ton 21,6 ti do va can 3,5 nam - Anh 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc gặp gỡ các quận trưởng ở phòng Roosevelt, Nhà Trắng ngày 7/2/2017

Bản báo cáo sẽ được trình lên thư ký DHS John Kelly vào mấy ngày tới, tuy nhiên chính quyền Mỹ chưa chắc đã làm theo những đề nghị này.

Kế hoạch xây dựng bao gồm 3 giai đoạn, với đoạn tường rào dài 2,000 km hoàn thành vào cuối năm 2020, che chắn gần hết đường biên giới giữa 2 nước.

Đây là dự án của một nhóm do Kelly ủy quyền, trước khi yêu cầu Quốc hội cấp tiền để bắt tay vào xây dựng.

Một người phát ngôn của DHS nói rằng cục này sẽ “không bình luận hay xác nhận sự tồn tại của những tài liệu mới chỉ mang tính thảo luận và chưa được quyết định”. Một người phát ngôn Nhà Trắng nói “sẽ thật hấp tấp nếu bình luận về một báo cáo chưa được chính thức trình lên tổng thống”.

Báo cáo nói giai đoạn đầu tiên là ít nhất, dài 42km bao gồm các khu vực gần San Diego, California; El Paso, Texas; và Texas's Rio Grande Valley.

Báo cáo cho rằng DHS sẽ được Quốc hội cấp tiền vào tháng 4/5, đủ thời gian để tìm được nhà thầu và bắt đầu xây dựng vào tháng 9. Trump từng nói Quốc hội nên cấp tiền trước và Mexico sẽ trả lại cho người nộp thuế sau. Trong khi đó, Mexico cũng từng nói nước này sẽ không trả.

Một vài phái đoàn của quốc hội Mỹ sẽ đi thăm đường biên giới vào tháng này để đánh giá số vốn cần thiết.

Báo cáo cho biết chính quyền Mỹ đang xin miễn trừ trên các luật môi trường ở một số khu vực và làm việc với các nhà thầu sẵn có cũng như lên kế hoạch mua thép cho dự án này.

Trump nói với nhân viên chấp pháp vào thứ 4 “Bức tường đang được thiết kế”.

Buc tuong bien gioi cua Trump se ton 21,6 ti do va can 3,5 nam - Anh 2

Biên giới Mỹ và Mexico

Bản báo cáo cũng tính đến thời gian và chi phí cần để xin đất tư, lý do của việc đội giá hơn nhiều so với ước tính của Trump và thành viên Quốc hội.

Nhóm phân tích đầu tư Bernstein Research (một nhóm nghiên cứu về giá nguyên vật liệu) nói rằng những tình huống có khả năng phát sinh sẽ làm giá thành tăng đến 25 tỉ đô.

Giai đoạn 2 bao gồm 242km biên giới quanh Rio Grande Valley; Laredo, Texas; Tucson, Arizona; El Paso, Texas và Big Bend, Texas. Giai đoạn 3 bao gồm 1.728km gần như che chắn cả đường biên giới Mỹ và Mexico.

Những khó khăn trong việc xây dựng

Báo cáo tính toán chi phí xây dựng tường rào biên giới, nhưng sự hạn chế trong tìm vốn và các cuộc chiến pháp lý có khả năng sẽ hạn chế kế hoạch này. Đó là chưa kể đến những cản trở tự nhiên như núi non hay những khu vực không thể xây dựng.

Một nguồn tin thân cận cho biết DHS có thể sẽ phải ra tòa để xin phép sử dụng những phần đất tư cần dùng trong giai đoạn cuối cùng.

Giai đoạn đầu tiên, ước tính tiêu tốn khoảng 360 triệu đô, là cách khá dễ để Trump làm vừa lòng những người ủng hộ đang chờ đợi ông thực hiện kế hoạch như đã hứa trong cuộc tranh cử để hạn chế tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Nhưng 2 giai đoạn sau sẽ tiêu tốn hơn rất nhiều.

Buc tuong bien gioi cua Trump se ton 21,6 ti do va can 3,5 nam - Anh 3

Nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ

Bên cạnh việc xin miễn trừ luật môi trường và giấy phép sử dụng đất, chính quyền Mỹ cũng cần phải đạt được những yêu cầu của Ủy ban Nước và Biên giới quốc tế, theo hiệp ước chung của Mỹ và Mexico về phần lãnh thổ chung. Bản báo cáo dự đoán riêng chi phí thỏa thuận cũng có thể tăng chi phí xây dựng từ 11 lên 15 triệu đô 1 dặm (khoảng 1,6km).