Bức tường biên giới Mỹ-Mexico có thể 'ngốn' gần 22 tỷ USD

Gốc
Chi phí ước tính này cao hơn nhiều so với con số 12 tỷ USD mà ông Trump đưa ra khi tranh cử...

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico có thể 'ngốn' gần 22 tỷ USD - Ảnh 1

Một sticker vận động tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump được dán trên một biển báo nằm trên một hàng rào ngăn biên giới Mỹ-Mexico gần Calexico, bang California, ngày 8/2 - Ảnh: Reuters.

Kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump về xây dựng một bức tường ngăn giữa biên giới Mỹ và Mexico có thể tiêu tốn tới 21,6 tỷ USD và mất hơn 3 năm để hoàn thành - theo một báo cáo nội bộ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ do hãng tin Reuters thu thập được ngày 9/2.

Reuters cho biết, cũng theo báo cáo trên, “bức tường” được đề xuất sẽ bao gồm một loạt hàng rào và tường gạch nối tiếp nhau.

Chi phí mà bản báo cáo ước tính cao hơn nhiều so với con số 12 tỷ USD mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ và con số 15 tỷ USD do Chủ tịch Hạ viện, nghị sỹ Cộng hòa Paul Ryan và thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell đưa ra.

Báo cáo trên được dự kiến trình lên Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly trong vài ngày tới. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Trump không nhất thiết phải hành động như đề xuất mà báo cáo đưa ra.

Bản báo cáo vạch ra kế hoạch xây tường và rào chắn ngăn biên giới theo 3 giai đoạn với tổng chiều dài khoảng 2.000 km đến cuối năm 2020. Với khoảng 1.046 km biên giới Mỹ-Mexico hiện đã có rào chắn, kế hoạch xây dựng mới sẽ tạo sự ngăn cách trên gần như toàn bộ đường biên giới này.

Theo nguồn tin thân cận, một số đoàn nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã tới thăm các khu vực biên giới Mỹ-Mexico trong những tháng gần đây để đánh giá về chi phí cho việc xây tường. Trong một cuộc gặp với các cảnh sát trưởng tại Nhà Trắng vào hôm thứ Tư tuần này, ông Trump tuyên bố: “Bức tường hiện đang được thiết kế”.

Báo cáo của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã tính đến yếu tố thời gian và chi phí mua lại đất tư nhân để phục vụ cho việc xây tường. Vì lý do này mà chi phí ước tính mà bản báo cáo đưa ra cao hơn so với ước tính từ Tổng thống và các nghị sỹ. Trước đó, công ty nghiên cứu đầu tư có tên Bernstein Research đã ước tính rằng chi phí cho bức tường có thể lên tới 25 tỷ USD.

Đến nay, Trump vẫn khăng khăng đòi Mexico phải trả tiền cho việc xây tường chắn biên giới hai nước. Một biện pháp mà ông tính đến là đánh thuế mạnh đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào Mỹ. Tuy nhiên, phía Mexico nhất quyết không chấp nhận, khiến mối quan hệ giữa hai nước láng giềng lâm khủng hoảng.

Ý tưởng xây tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn người nhập cư trái phép và các tổ chức buôn lậu ma túy từ Mexico di chuyển sang Mỹ là một trọng tâm trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ của ông Trump. Nhiều người từng cho rằng đây chỉ là một sự bốc đồng nhất thời của Trump, nhưng sau khi nhậm chức, ông đã cho thấy quyết tâm “đã nói là làm” bằng cách ký sắc lệnh về việc xây bức tường này.

Thăng Điệp

Tin nóng

Tin mới