Bức xúc lương thưởng, gần 1.000 công nhân ngừng việc phản đối

Gốc
Sáng 10/2, gần 1.000 công nhân Công ty TNHH may mặc Onewoo (cụm công nghiệp Hà Lam-Chợ Được, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) đã dừng việc tập thể do bức xúc nhiều vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi.

Bức xúc lương thưởng, gần 1.000 công nhân ngừng việc phản đối - Ảnh 1

Công nhân Công ty may mặc Onewoo ngừng việc sáng 10/2 - Ảnh: Lê Trung

Ghi nhận của PV, khoảng 9g30 cùng ngày, nhiều công nhân công ty này nghỉ làm việc, đứng dưới mưa trong khuôn viên công ty để phản đối.

Theo nhiều công nhân, lý do họ ngừng làm việc để phản đối công ty là do việc tính ngày tháng để được hưởng lương tháng 13 của công ty hết sức khắt khe.

Theo đó chỉ các công nhân làm đủ 12 tháng mới được hưởng đủ tiền lương tháng 13. Một số người thiếu vài ngày cũng không được hưởng đủ mà tính giống như những người làm đủ 6 tháng (được hưởng nửa tháng lương).

“Công ty còn tăng lương không đồng đều, một số thì tăng 300.000 đồng, số khác vẫn làm như chúng tôi mà tăng 500.000 đồng. Ngoài ra còn hạ tiền bậc lương, trừ tiền phụ cấp của công nhân. Họ không họp để nghe ý kiến của công nhân mà chỉ dán thông báo” - chị P.T.H (25 tuổi, công nhân) bức xúc nói.

Ngoài ra theo công nhân, khi họ có việc đột xuất hay đau ốm phải nghỉ thì bị trừ lương gần gấp 3 lần so với một ngày công. Những ngày không có hàng, mất điện công nhân phải nghỉ làm thì công ty tự động trừ vào ngày nghỉ phép, ngày mất điện cũng trừ vào ngày nghỉ phép.

Đỉnh điểm là ngày 9/2, công ty thông báo hạ mức trợ cấp xuống 200.000 đồng đối với mỗi cấp bậc nên 12g cùng ngày, gần 1.000 công nhân đã ngừng việc để phản đối.

Trong sáng 10/2, PV liên hệ với lãnh đạo công ty tìm hiểu vụ việc thì lực lượng bảo vệ đóng cổng, chốt chặn và cho biết lãnh đạo bận rất nhiều việc phải giải quyết nên không tiếp.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Húy - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình - cho biết ngay sau vụ việc, huyện đã cử nhiều lực lượng chức năng đến công ty để làm việc.

Trong sáng 10/2, huyện đã cử phòng LĐ-TB&XH, liên đoàn lao động huyện phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam đến công ty để làm việc.

“Lý do công nhân bức xúc là cơ bản tiền lương thì đảm bảo, nhưng về tiền thưởng thì công ty cắt bớt còn một nửa cho nên công nhân không đồng tình. Hiện giờ đang làm việc với lãnh đạo công ty, kết quả sẽ thông tin sau” - ông Húy nói.

Cũng theo ông Húy, cụm công nghiệp Hà Lam-Chợ Được do huyện Thăng Bình trực tiếp quản lý. Công ty may mặc Onewoo là của Hàn Quốc.

Ông Lưu Văn Thương, phó chủ tịch liên đoàn lao động tỉnh Quảng Nam cho biết sáng 10/2, đoàn của liên đoàn, sở LĐ-TB&XH, công an và các ngành chức năng đang làm việc với lãnh đạo công ty, hiện chưa có kết quả làm việc cụ thể.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin nóng

Tin mới