Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bức xúc vì nghĩ bị lừa, uy hiếp 'đối tác' ký giấy nhận nợ hàng chục tỷ

Cho rằng bị 'chơi đểu' trong việc hợp tác giúp đỡ trả nợ, Bộ hẹn 'đối tác' đến quán cà phê nói chuyện, rồi uy hiếp bắt phải ký vào giấy tờ vay nợ…

Tại phiên xử sơ thẩm mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử và tuyên phạt Bùi Văn Bộ (SN 1974, trú tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Tại tòa, quá trình xét xử đã làm rõ, qua mối quan hệ xã hội, Bùi Văn Bộ quen biết bà Tô Thị Hảo (SN 1958), trú tại huyện Thường Tín, Hà Nội. Bà Hảo sau đó giới thiệu cho Bộ gặp gỡ anh Nguyễn Hữu Quân (SN 1981) và chị Nguyễn Thị Giang (SN 1993, đều cùng quê Bắc Ninh) để nhờ giúp đỡ việc nợ nần.

Bùi Văn Bộ tại phiên tòa.

Sau đó, ngày 3-12-2019, Bộ, bà Hảo và anh Quân cùng đến một văn phòng thừa phát lại tại Hà Nội để lập vi bằng ghi nhận buổi làm việc giữa 3 người về việc hợp tác trả nợ.

Cụ thể, theo hợp đồng này, anh Quân, bà Hảo dùng tài sản (là các bất động sản thuộc quyền định đoạt của mình) chuyển nhượng trực tiếp cho chị Hoàng Thị Xuân (SN 1964), trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội và là chủ nợ của Bộ.

Các bên thống nhất chọn ra đơn vị thẩm định giá để xác định giá trị pháp lý và giá trị tài sản của bất động sản. Sau khi xác định được giá trị bất động sản, nếu giá trị của bất động sản lớn hơn khoản tiền nợ thì bà Xuân phải có nghĩa vụ thanh toán khoản chênh lệch.

Lập vi bằng xong, anh Quân đưa ngôi nhà và thửa đất tại số 30, 32 phố Nguyễn Hữu Huân (Hà Nội) vào giao dịch. Còn Bộ bỏ ra 192 triệu đồng để bà Hảo cùng anh Quân làm thủ tục định giá tài sản với 2 căn nhà trên.

Bà Hảo sau đó thông qua anh Lê Tiến Công (SN 1987, quê Thanh Hóa) - cộng tác viên Công ty Thẩm định giá Việt Tín (Công ty Việt Tín) chuyển 192 triệu đồng của Bộ cho anh Công để ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với Công ty Việt Tín, có giá trị hợp đồng là 131 triệu đồng và Cty TNHH Kiểm toán và định giá VAA (Ctu VAA) có giá trị hợp đồng là 128 triệu đồng.

Ngày 23-12-2020, Công ty VAA phát hành chứng thư thẩm định dựa trên cơ sở giả định là hơn 256 tỷ đồng. Ngày 25-12-2020, Công ty Việt Tín phát hành chứng thư thẩm định giá với giá trị tham khảo tài sản thẩm định là hơn 261 tỷ đồng.

Anh Công sau đó giao kết quả của 2 chứng thư thẩm định giá nêu trên cho bà Hảo và lập giấy tờ biên nhận thể hiện người phụ nữ này còn nợ lại số tiền 67 triệu đồng theo thỏa thuận hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Bà Hảo thông báo cho Bộ, chị Giang, ông Phạm Văn Kỷ (SN 1964, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội), luật sư của Bộ và giao cho ông Kỷ 2 chứng thư định giá này. Tiếp đến, Bộ và bà Hảo cùng đi tìm khách để rao bán nhưng do không có giấy tờ hợp pháp nên không thể bán được căn nhà, thửa đất trên.

Bức xúc vì nghĩ bị anh Quân, chị Giang lừa nên ngày 14-1-2020, Bộ chuẩn bị hợp đồng cho vay tiền; 2 giấy tờ biên nhận với nội dung anh Quân, chị Giang vay của Bộ 20 tỷ đồng (đề ngày 10-5-2019); mua 1 con dao, 1 búa… và đi tìm hai người này để đe dọa.

Chiều cùng ngày, Bộ hẹn bà Hảo, anh Quân, chị Giang đến một quán cà phê ở quận Tây Hồ, Hà Nội. Khi đến quán, ngoài anh Quân, bà Hảo, chị Giang còn có anh Phạm Văn Tài (SN 1985), lái xe cho Quân.

Tại đây, Bộ để chiếc cặp xách (trong có công cụ, phương tiện) trên ghế. Ngồi nói chuyện được khoảng 15 phút, Bộ bảo anh Tài và bà Hảo ra ngoài để anh ta bàn việc riêng với anh Quân, chị Giang.

Ngay sau đó, Bộ lấy con dao giơ về phái hai người, ép ký vào hợp đồng cho vay tiền, giấy biên nhận do Bộ chuẩn bị. Anh Quân, chị Giang ký xong, Bộ nhận lại tài liệu cất vào cặp và tiếp tục yêu cầu anh Quân phải chuyển 5 tỷ đồng tiền mặt.

Lấy lý do số tiền lớn phải ra ngân hàng rút, anh Quân đề nghị Bộ cho mình ra ngoài rồi đến CA phường Xuân La, quận Tây Hồ trình báo sự việc. Khoảng 17h cùng ngày, Tổ công tác của Công an phường Xuân La đã bắt giữ Bộ.

Quá trình giải quyết vụ án, TAND TP Hà Nội cho rằng hành vi của Quân, Giang và Hảo có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do CQĐT chưa khởi tố, điều tra đối với những người này cũng đã kiến nghị tiếp tục làm rõ.

Lâm Vinh

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/buc-xuc-vi-nghi-bi-lua-uy-hiep-doi-tac-ky-giay-nhan-no-hang-chuc-ty-post462604.antd