Bùi Tiến Dũng liên tục dự bị vẫn được lên tuyển: Có công bằng với những thủ môn khác?

Gốc
Nhiều khả năng thủ thành Bùi Tiến Dũng vẫn được triệu tập lên ĐTQG để chuẩn bị cho King's Cup dù không được thi đấu thường xuyên tại CLB. Câu chuyện được đặt ra vào lúc này là nếu Tiến Dũng thực sự được triệu tập lên tuyển, có công bằng với những thủ môn khác?

Trước thềm King's Cup 2019, có thông tin cho rằng, nhiều khả năng HLV Park Hang-seo sẽ triệu tập thủ thành Bùi Tiến dũng lên tuyển dù anh chưa được thi đấu một phút nào tại V.League năm nay. Thông tin này khiến NHM bóng đá Việt Nam có những ý kiến trái chiều bởi thủ môn này đang phải liên tục ngồi dự bị tại Hà Nội FC.

Còn nhớ, cách đây hơn một năm về trước, sau màn trình diễn tuyệt vời góp phần giúp U23 Việt Nam tạo nên kỳ tích, thủ thành gốc Thanh Hóa được xem là niềm hy vọng của bóng đá Việt Nam trong tương lai. Đặc biệt, anh được kỳ vọng sẽ là người gác đền đáng tin cậy trong chiến dịch giành vàng SEA Games 30. Tuy nhiên, kể từ sau VCK U23 châu Á, Tiến Dũng không còn là chính mình. Từ vị thế của một người hùng, anh mất dần chỗ đứng khi không cạnh tranh được vị trí số một tại CLB Thanh Hóa.

Nhiều ý kiến cho rằng Tiến Dũng, nếu được triệu tập lên tuyển dù phong độ không tốt, có công bằng với những thủ môn khác?

Sau Asian Cup 2019, thủ thành này gây bất ngờ khi quyết định đầu quân cho nhà đương kim vô địch Hà Nội FC với mong muốn được ra sân nhiều hơn. Thế nhưng, tại đội bóng mới, "số phận" của anh cũng không khá hơn khi ở CLB cũ, bởi anh chưa được thi đấu bất kể một phút nào tại V.League 2019 vì dính chấn thương cũng như không thể cạnh tranh được với người đàn anh Văn Công.

Hệ quả của việc Bùi Tiến Dũng dự bị nhiều chính là phong độ sa sút. Màn trình diễn của anh ở U23 Việt Nam tại vòng lại U23 châu Á 2020 không mang đến sự an tâm cho người hâm mộ. Thi đấu thất thường, ra vào không hợp lý, Tiến Dũng còn mắc một sai lầm cực kỳ sơ đẳng với tình huống chuyền bóng cho cầu thủ U23 Indonesia, rất may U23 Việt Nam không bị thủng lưới.

Nhiều người cho rằng vào lúc này, Tiến Dũng không đủ khả năng để được triệu tập lên ĐTQG. Có thể thủ thành mang áo số 36 của Hà Nội FC được NHM yêu quý cùng sự ưu ái của vị chiến lược gia người Hàn Quốc sau màn trình diễn tuyệt vời tại VCK U23 châu Á, nên dù không có phong độ tốt nhưng vẫn có cơ hội được triệu tập.

Nhiều khả năng, tại King's Cup 2019 sắp tới, HLV Park Hang-seo sẽ triệu tập 3 thủ môn là Văn Lâm, Văn Toản và Tiến Dũng.

Văn Lâm là cái tên chắc chắn được lựa chọn còn Văn Toản và Tiến Dũng thì chưa hẳn đã chắc suất. Nếu triệu tập hai thủ môn trẻ này lên ĐTQG cũng sẽ là bước đi hợp lý của vị chiến lược gia người Hàn Quốc. Họ rất có thể sẽ là người trấn giữ khung thành của U22 Việt Nam tại SEA Games tới.

Tuy nhiên, với việc Tiến Dũng không có được phong độ cao, nếu anh được triệu tập lên tuyển có phải không công bằng với những thủ thành đang thi đấu tốt tại V.League như Văn Công hay Nguyên Mạnh?

Tất nhiên, đây chỉ là suy đoán chủ quan của nhiều người, còn HLV Park Hang-seo là người rất giỏi trong việc lựa chọn và sử dụng người thế nào cho hợp lý.

Chúng ta không thể chỉ đạo hay làm thay được ông Park điều đó, tất cả sẽ phụ thuộc vào sự tính toán hợp lý nhất của ông.