Bùi Tuấn Dũng thử thách với “Đường lên Điện Biên”

Gốc
Vốn là người đam mê với phim về đề tài chiến tranh, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng thêm một lần đưa đến khán giả bộ phim về đề tài này là “Đường lên Điện Biên” sẽ bắt đầu phát sóng trên VTV1 vào 18.4 tới.

25 tập phim truyền hình “Đường lên Điện Biên” (kịch bản: Lê Ngọc Minh - Khuất Quang Thụy - Bùi Tuấn Dũng) là câu chuyện từ năm 1954 với những chàng Vệ quốc quân hào hoa rời thủ đô đi kháng chiến và những cô dân công hỏa tuyến xinh đẹp, nết na.

Tình yêu và lửa đạn, máu và nước mắt cùng hào khí ngàn năm hội tụ ở một thế hệ cha ông được thể hiện lãng mạn mà bi tráng, thấm đẫm và trải dài xuyên suốt từ tập đầu đến cảnh kết thúc “Đường lên Điện Biên”.

Cảnh trong phim “Đường lên Điện Biên”.

Do Hãng Phim truyện Việt Nam sản xuất, 25 tập phim có sự tham gia diễn xuất những gương mặt mới đầy triển vọng như Nguyễn Mạnh Trường (từng thủ vai Hoàn trong "Bí mật tam giác vàng") hay những diễn viên kỳ cựu như Hoàng Hải (vai tướng Dinh trong "Những người viết huyền thoại").

Sau 2 phim về đề tài chiến tranh được đánh giá cao là “Đường thư” và “Những người viết huyền thoại”, phim “Đường lên Điện Biên” được xem như một thử thách tiếp theo của Bùi Tuấn Dũng bởi phải tái hiện một cuộc chiến đã lùi xa hiện tại 60 năm khi cả đất và người chiến trường xưa đều đã thay đổi là một điều không hề đơn giản.

Anh cho biết: “Điều duy nhất khiến tôi cảm thấy tự tin là phim được quay bởi 2 tay máy kỳ cựu Lý Thái Dũng và Vũ Quốc Tuấn cũng như các diễn viên có diễn xuất đã hết sức “chắc tay”. Làm phim truyền hình về chiến tranh trong thời điểm hiện tại có quá nhiều khó khăn, kinh phí eo hẹp, bối cảnh và thời gian câu chuyện trải dài, phải có điều gì đó hấp dẫn khán giả thì phim mới cuốn hút được họ”.

Có thể nói các yếu tố kỹ thuật để làm bệ đỡ cho một bộ phim về đề tài chiến tranh cũng là một cái khó với các nhà làm phim hiện nay.

Đạo diễn của “Đường lên Điện Biên” quan niệm: “Câu chuyện phim và tầm của câu chuyện, đó là bệ đỡ cho một bộ phim hấp dẫn. Những yếu tố kỹ thuật chỉ là thủ pháp then chốt mà tôi nghĩ Việt Nam mình đã bắt đầu tiếp cận được rồi. Cuối cùng thì hãy đầu tư chất xám cho sự tưởng tượng của mình. Bởi khán giả đâu đến rạp nghe câu chuyện phim, họ tới để xem những nhà làm phim trình diễn phần tri thức của mình, xem mình tưởng tượng được đến đâu và thể hiện điều đó cách nào”.

“Đường lên Điện Biên” có bối cảnh quay phim trải dài trên rất nhiều tỉnh thành từ Hà Nội đến Điện Biên, Sơn La, Yên Bái… được thực hiện trong thời gian khá gấp rút từ trước và sau Tết Giáp Ngọ vài tháng để kịp thời lên sóng vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên. Đoàn phim mong muốn bộ phim sẽ là một dịp để hâm nóng tình yêu của khán giả với lịch sử, đặc biệt là khán giả trẻ.

Minh Ngọc

Tin nóng

Tin mới