Thức ăn nguội ngắt, miếng chả như miếng thịt lợn luộc bôi đen... thực khách cảm thấy bún chả Hàng Mành nức danh 1 thời giờ không khác gì “bún chả công nghiệp".

Từng gắn liền với tên tuổi và là “linh hồn” của phố Hàng Mành (Hà Nội) nhưng những ngày này, quán bún chả Đắc Kim (ra đời từ năm 1966, tại số 1 Hàng Mành) đang trở thành tâm điểm của dư luận. Thậm chí có nhiều người đi qua ngước nhìn tên biển lại “à” lên một tiếng, đây chính là quán bún chả Đắc Kim?

Sở dĩ có câu chuyện đó, bởi lẽ, đoạn chia sẻ của một thực khách trên trang mạng xã hội thu hút gần 30.000 lượt thích, hơn 3,3 nghìn lượt bình luận và hơn 6.000 lượt bình luận chỉ sau 1 ngày đăng tải khi “tố” quán bún chả này chất lượng đang... “xuống dốc không phanh”.

Bun cha Hang Manh nuc danh bi to tro thanh mon 'bun cha cong nghiep' - Anh 1

Chả chuẩn bị đưa ra cho thực khách.

Theo đó, ngày cuối tuần người có nickname Hiếu Chí Trần cùng vợ dạo phố, tiện đường rẽ vào một trong những điểm ăn uống nổi tiếng là “Bún chả Hàng Mành”.

“Hàng này ngày xưa làm công nhận ngon, nhưng giờ thì... như “cám lợn”. Nhưng khách vẫn vào đông vì nó có tên trên bản đồ ẩm thực du lịch Hà Nội và rất được du khách nước ngoài ưa thích. Đúng là bún chả công nghiệp”, người này bức xúc.

Và giá niêm yết là 60.000 đồng/suất bún chả, 15.000 đồng/chiếc nem. Theo miêu tả của người này, chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút đã có đồ ăn bày lên. Nhưng, miếng thịt không khác gì thịt luộc bôi đen, không có mùi vị gì. Cắn sang miếng nem thì bồn bột, tanh tanh, tất cả đều nguội ngắt.

“Mình quay sang bên cạnh để tìm sự lý giải cho cái món thịt nguội ngắt ấy thì nhận ra thịt được xúc sẵn từ một cái nồi to vật vã.

Bún chả ăn là để cảm nhận vị thịt nướng còn nóng hổi nhưng họ làm như thế có khác gì chả xương xông cho hàng cơm bình dân?

Hai vợ chồng lịch sự ăn 1, 2 miếng rồi đứng lên và phải thanh toán 150.000 đồng cho hai suất bún chả kèm 2 chiếc nem nguội ngắt”, nickname Hiếu Chí Trần chia sẻ thêm.

Anh cũng tự đặt ra câu hỏi: “Hà Nội đầy rẫy quán kiểu này. Lỗi từ ai? Từ lòng tham của chủ quán hay từ chính sự dễ dãi của người ăn?".

Bun cha Hang Manh nuc danh bi to tro thanh mon 'bun cha cong nghiep' - Anh 2

Theo phản ánh, mọi thứ ở đây đều nguội ngắt không lột tả được hương vị đặc trưng của bún chả Hàng Mành.

Để thực hư câu chuyện đang được cư dân mạng bàn tán xôn xao, chúng tôi có mặt tại quán bún chả Hàng Mành từ lâu đã nức danh phố cổ.

Thực tế, ở đây có tới 3 địa chỉ quán bún chả ghi số 1 Hàng Mành. Phía bên trong quán bún chả Đắc Kim mà như anh Hiếu phản ánh có một dòng chữ khá nhạy cảm “Cửa hàng số 1 Hàng Mành bên cạnh là giả mạo” được đặt ngay ở tầm mắt của thực khách.

Theo người bán hàng ở đây, chủ quán tên Cường nhưng không có mặt tại quán.

Thấy chúng tôi thắc mắc về chất lượng của chả và nem, người bán hàng này cho hay: Lẽ ra mọi khâu đoạn sẽ được chế biến và bếp sẽ được chuẩn bị ngay tại chỗ. Vì vấn đề vỉa hè nên gia đình tôi phải làm ở tầng thượng, bán đến đâu thì sẽ được chuyển xuống dưới nên khách cứ an tâm hàng luôn là hàng mới.

Còn phía anh Cường từ chối mọi câu hỏi và tiếp xúc với báo chí.

Bun cha Hang Manh nuc danh bi to tro thanh mon 'bun cha cong nghiep' - Anh 3

Biển cảnh báo của quán bún chả Đắc Kim.

Để làm rõ vấn đề “giả mạo” của quán bún chả số 1 Hàng Mành bên cạnh, chúng tôi đã tiếp xúc với chủ quán là chị Đỗ Thị Sự. Theo chị Sự, trước đây chị là người giúp việc cho quán Đắc Kim.

Nhưng sau đó vì bức xúc một số vấn đề nên chị cùng 1 vài người nữa tách ra mở quán riêng ngay bên cạnh chứ không có sự giả mạo ở đây. Khách tới với quán của chị chủ yếu là khách quen còn về chất lượng từng quán, đó là do gu ẩm thực của từng người đánh giá.

Thử gọi cho mình một bán bút chả phóng viên cũng thấy mọi thứ đều nguội ngắt...

Nguyễn Huệ