Bùn trong vụ vỡ đập tại Brazil có chất độc hại

Gốc
NDĐT – Ngày 25-11, cơ quan quyền con người của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, bùn trong vụ vỡ đập tại Brazil đầu tháng 11-2015 có chứa chất độc hại.

Bùn trong vụ vỡ đập tại Brazil có chất độc hại - Ảnh 1

Bùn bao phủ huyện Bento Rodrigues, đô thị Mariana, bang Minas Gerais, Brazil sau vụ vỡ đập. (Ảnh: Reuters)

Cùng với trích dẫn bằng chứng mới, Văn phòng Cao ủy LHQ về quyền con người trong một thông cáo cho biết, phần bùn còn lại trong vụ vỡ đập “chứa hàm lượng lớn kim loại nặng độc hại và các hóa chất độc hại khác”. Như vậy, thông cáo này mâu thuẫn với kết luận trước đó của Samarco – công ty khai thác khoáng sản gây ra tai nạn vỡ đập tại Brazil.

Thông cáo của LHQ cũng chỉ trích phản ứng của các công ty liên quan vụ vỡ đập và Chính phủ Brazil là “không đầy đủ”.

Văn phòng Cao ủy LHQ về quyền con người không thông tin chi tiết về các nghiên cứu làm cơ sở cho các bằng chứng cũng như không cho biết tổ chức nào đã tiến hành các nghiên cứu này.

Trong khi đó, chủ sở hữu công ty Samarco là tập đoàn Vale SA của Brazil và tập đoàn BHP của Australia cho biết, họ đang thực hiện mọi biện pháp có thể để hỗ trợ khẩn cấp cho những người bị ảnh hưởng sau vụ vỡ đập và giảm các ảnh hưởng về xã hội và kinh tế do thảm họa này gây nên.

Do chưa được xem báo cáo của LHQ, BHP từ chối đưa ra bình luận về văn bản này. Tuy nhiên, BHP đang nỗ lực liên hệ với báo cáo viên của LHQ.

Các nhà sinh vật học đã vô cùng bất ngờ về những tác động của vụ vỡ đập mà Chính phủ Brazil coi là thảm họa môi trường tồi tệ nhất của nước này. Khi chảy qua sông Rio Doce, bùn đã làm chết hàng nghìn con cá. Ngoài ra, 60 triệu m3 chất thải tương đương với 25 nghìn bể bơi Olympic đã làm mất nguồn nước uống của 250 nghìn người. Các trầm tích mầu cam dày đặc hiện đã trôi ra đại dương.

H.H

(Reuters)

Tin nóng

Tin mới