Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

“Bùng nổ” thị trường M&A

Gốc

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) được coi là “phương thuốc tăng lực” hữu hiệu cho doanh nghiệp về vốn, nhân lực, công nghệ.

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) được coi là “phương thuốc tăng lực” hữu hiệu cho doanh nghiệp về vốn, nhân lực, công nghệ.

CôngThương - GIÁ TRỊ ĐẠT TRÊN 3 TỶ USD

Tính đến đầu tháng 11/2011, quy mô thị trường M&A đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2010, với khoảng hơn 60 thương vụ lớn, giá trị đạt trên 3 tỷ USD. Có thể kể ra một số thương vụ điển hình: Tập đoàn CJ-CGV (Hàn Quốc) bỏ ra 73,6 triệu USD để sở hữu 80% cổ phần của MegaStar, cụm rạp có giá trị khoảng 38 triệu. Việc mua lại MegaStar nằm trong chiến lược mở rộng hoạt động của CJ-CGV tại Việt Nam. Marico- tập đoàn hàng tiêu dùng, dịch vụ hàng đầu Ấn Độ mua 85% cổ phần của Công ty Hàng gia dụng Quốc tế (ICP) với giá 60 triệu USD. Tập đoàn TH nhận chuyển nhượng toàn bộ Công ty Mía đường Tate & Lyle Nghệ An với giá 52 triệu USD. Mua lại dự án mía đường này giúp TH chủ động kiểm soát tốt hơn nguồn nguyên liệu cho nuôi bò sữa và nguồn nguyên liệu đường cho sản xuất các sản phẩm sữa.

Trong lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã bán 15% cổ phần cho Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản). Giá trị của bản hợp đồng này là 567,3 triệu USD. Đối với doanh nghiệp trong nước, sự kiện Công ty Thiên Minh đầu tư 45 triệu USD để mua lại toàn bộ 6 khách sạn và resort của EEM HongKong- công ty con của Tập đoàn Electricite et Eaux de Madagascar- được đánh giá là thương vụ M&A lớn nhất trong ngành du lịch và khách sạn do doanh nghiệp Việt Nam tiến hành.

Nhìn chung, tất cả các thương vụ M&A thời gian qua đều gắn với thương hiệu đã có uy tín. Tổng giá trị từ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư thông qua M&A ước tính hơn 2 tỷ USD. Trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thị trường M&A Việt Nam, Nhật Bản dẫn đầu với tổng số vốn đầu tư hơn 800 triệu USD, tập trung vào nhóm ngành hàng tiêu dùng, ngân hàng.

CƠ HỘI LỚN TRONG NĂM 2012

Hoạt động M&A tại Việt Nam bùng nổ do được hậu thuẫn bởi nhiều yếu tố thuận lợi. Doanh nghiệp nhìn thấy lợi ích lâu dài đã đẩy mạnh M&A. Về phía doanh nghiệp nước ngoài, là mở rộng thị trường mới, tăng hệ thống phân phối; tăng trưởng doanh thu và thu nhập. Doanh nghiệp trong nước sau khi M&A có thể giảm thiểu chi phí, tạo ưu thế đàm phán cũng như được trang bị công nghệ, kỹ năng quản trị mới. Hơn nữa, vị thế của doanh nghiệp mới sau khi sáp nhập sẽ tăng lên trong mắt cộng đồng đầu tư. Yếu tố rất quan trọng khác là dù Ngân hàng Nhà nước vừa có những hoạt động cụ thể để đưa lãi suất cho vay về dưới 20% trong cuối năm 2011 nhưng đây vẫn là mức chi phí vốn rất cao. Do vậy, nguồn vốn thông qua các đối tác lớn trong các giao dịch M&A sẽ tiếp tục là kênh quan trọng.

Nền kinh tế năm 2012 dự báo còn nhiều khó khăn nhưng hoạt động M&A vẫn có cơ hội phát triển mạnh. Ngành hàng được quan tâm nhiều nhất vẫn là ngân hàng, thực phẩm và đồ uống, hàng tiêu dùng, bán lẻ, dược phẩm, logistics, bất động sản… Trong đó, doanh nghiệp trong nước có giá trị nhượng quyền thương mại cao, thị phần tốt hoặc thương hiệu mạnh sẽ có lợi thế.

Về khung pháp lý, được biết, Bộ Kế hoạch và Đầu dự kiến sẽ trình Chính phủ và Quốc hội đưa nội dung sửa đổi Luật Doanh nghiệp vào chương trình làm luật năm 2012. Nếu được chấp thuận, các quy định điều chỉnh hoạt động M&A sẽ là nội dung sửa đổi, bổ sung quan trọng của luật này.

Nguồn Công Thương: http://baocongthuong.com.vn/p0c200n16020/bung-no-thi-truong-ma.htm