Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bùng phát 'cuộc chiến ngoại giao' giữa Mỹ với Bolivia và Venezuela

Báo Công An Nhân Dân
Gốc

Ngày 12/9, tức một ngày sau khi Bolivia trục xuất Đại sứ Mỹ, Washington cũng tuyên bố trục xuất nhà ngoại giao của quốc gia Nam Mỹ này. Vài giờ sau đó, Tổng thống Venezuela cũng yêu cầu Đại sứ Mỹ rời khỏi Caracas. 'Cuộc chiến ngoại giao' giữa Mỹ với Bolivia và Venezuela lại bùng phát.

Đại sứ Mỹ Philip Goldberg trước sự bao vây của báo giới khi rời Dinh Tổng thống Bolivia ở La Paz.

Ăn miếng trả miếng

Trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCarmack khẳng định: "Chúng tôi đã chính thức thông báo với La Paz quyết định trục xuất Đại sứ Bolivia tại Mỹ Gustavo Guzman.

Hiện chưa rõ thời gian chính xác Đại sứ Guzman phải rời Mỹ, song theo quy chế ngoại giao, ông sẽ phải ra khỏi đất Mỹ trong vòng 3 ngày tới.

Đây cũng chính là thời hạn mà phía Bolivia đã yêu cầu Đại sứ Mỹ Philip Goldberg phải rời khỏi La Paz. Trong bài phát biểu hôm 10-9, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã cáo buộc Đại sứ Mỹ Philip Goldberg đứng đằng sau các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Ông Evo Morales khẳng định rằng Bolivia không muốn có sự chia rẽ nội bộ, chia bè phái và vì thế không muốn tiếp nhận những người ủng hộ chia rẽ và đi ngược lại mong muốn của Bolivia.

Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca trong khi trả lời phỏng vấn báo giới cũng cho biết, việc ông Philip Goldberg bị trục xuất là vì lợi ích của nước Bolivia và Bolivia vẫn muốn giữ quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Hồi tuần trước, Đại sứ Mỹ Philip Goldberg đã đến gặp Ruben Costas, Thống đốc bang Santa Cruz, người đang đẩy mạnh các hoạt động chống lại kế hoạch cải tổ của Tổng thống Evo Morales.

Phải nói rằng, quyết định trục xuất nhà ngoại giao của Mỹ và Bolivia đã khiến quan hệ hai nước này càng trở nên căng thẳng. Điều đáng chú ý là chính phủ Venezuela cũng có động thái biểu hiện tình đoàn kết với chính quyền La Paz bằng việc yêu cầu Đại sứ Mỹ Patrick Duddy ở Caracas rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ nữa.

Tuyên bố trục xuất được Tổng thống Hugo Chavez đọc trong bài phát biểu trên truyền hình, sau khi ông thông báo về vụ bắt giữ một nhóm những kẻ âm mưu lật đổ ông. Ông Hugo Chavez còn tố cáo nhóm này là những người từng và hiện đang là nhân viên trong quân đội, cố gắng ám sát ông với sự ủng hộ của Mỹ.

Tổng thống Venezuela cho biết, Đại sứ Venezuela tại Washington Bernardo Alvarez sẽ trở về nước "cho đến khi nào Mỹ có một chính phủ mới".

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez phát biểu tại Caracas hôm 11/9, Tổng thống Bolivia Evo Morales.

Cần nguyên tắc chung mới trong quan hệ quốc tế

Trên thực tế, nhiều năm qua, Mỹ, Bolivia và Venezuela thường xuyên có những xung đột ngoại giao. Hồi đầu năm, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên tiếng cáo buộc các quan chức an ninh của Đại sứ quán Mỹ tại nước này là gián điệp.

Gần đây nhất, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cảnh báo Đại sứ Patrick Duddy nên sớm "gói ghém đồ đạc" sau khi ông này phàn nàn với giới chức Mỹ rằng Venezuela không chịu hợp tác trong cuộc chiến chống ma túy.

Rồi từ những nguyên nhân sâu xa từ trước đó rất lâu, quan hệ giữa những quốc gia này vẫn luôn có khoảng cách và dè chừng. Giới quan sát nhận định, nếu vào một thời điểm khác, có lẽ những xung đột ngoại giao này sẽ nhanh chóng được giải quyết.

Nhưng trước tình hình căng thẳng đối đầu giữa Mỹ - Nga như hiện nay, những động thái của Bolivia và Venezuela cho thấy sẽ còn nhiều rắc rối nảy sinh. Sau cuộc chiến với Gruzia kéo dài 5 ngày ở Nam Ossetia, Nga đang gia tăng quan hệ với các quốc gia Mỹ Latinh.

Theo lịch tập trận với Venezuela, tháng 11 tới, Nga sẽ gửi tàu chiến và một số đơn vị an ninh tới vùng biển này. Đây cũng chỉ là "ngón đòn" trả đũa Mỹ của Nga vì Mỹ cũng đang triển khai các tàu chiến ở Biển Đen. Nhìn một cách tổng quát, rõ ràng, cả hai "ông lớn" đang chơi bài chính trị và sử dụng những quốc gia láng giềng làm bước đi cho mục tiêu của mình.

Vì thế, theo giới phân tích, hơn lúc nào hết, đề nghị thiết lập các nguyên tắc chung mới trong quan hệ quốc tế, mang tính bắt buộc đối với tất cả mọi quốc gia mà Thủ tướng Nga Vladimir Putin từng nêu ra lại càng trở nên quan trọng vì nó sẽ là tiền đề giúp giải quyết các tranh chấp và xung đột trên nguyên tắc hòa bình và tôn trọng lẫn nhau

Huyền Chi

Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/quocte/2008/9/99355.cand