Đoạt sáu HCV tại SEA Games 26, đội tuyển cờ vua Việt Nam không chỉ vượt gấp đôi chỉ tiêu thành tích trước giải, mà còn khẳng định sự thống trị tuyệt đối của mình trong khu vực Đông - Nam Á.

"Lãnh ấn tiên phong", Lê Quang Liêm đã tỏ ra quá xuất sắc ở cả nội dung cờ tưởng lẫn nội dung cờ nhanh, và vị "nữ tướng" đoạn hậu của thể thao trí tuệ Việt Nam, Nguyễn Thị Mai Hưng (trong ảnh), cũng đã kết thúc chương trình thi đấu của đội tuyển cờ vua Việt Nam một cách hoàn hảo. Cô gái 18 tuổi, quê Bắc Giang ấy, với trận tranh ngôi vô địch cờ tiêu chuẩn nữ nghẹt thở trước đối thủ Y-lem (Jose Ylem, Phi-li-pin), đã mang về tấm HCV thứ sáu trên tổng số chín bộ huy chương tại SEA Games 26.

Có thêm Mai Hưng, cờ vua Việt Nam đã mạnh lại càng khởi sắc. Được đầu tư chăm sóc rất tốt ngay từ khi chập chững bước vào nghiệp cờ, Mai Hưng đã thật sự trở thành một nhân tố quan trọng của đội tuyển quốc gia, đủ sức "nam chinh bắc phạt" chinh phục vinh quang cho Tổ quốc. Có thể nói, sau nỗi tiếc nuối khi phải chia tay với Hoàng Thanh Trang, Liên đoàn cờ vua Việt Nam đã chuyển mình rất nhạy bén và hiệu quả trong công tác xã hội hóa cũng như đào tạo tài năng trẻ, để liên tục gặt hái những mùa quả ngọt.

Đào Thiên Hải còn đó, Nguyễn Ngọc Trường Sơn vẫn kia, Quang Liêm chưa dừng lại, Như Ý không phai mờ, Mai Hưng đang vượt lên, Thanh An vẫn đáng tin cậy... Thực lực của những "hảo thủ" ấy tạo nên niềm tin tuyệt đối, rằng trí tuệ Việt sẽ còn cống hiến thêm nhiều những "mùa vàng"!