Bước đầu làm rõ nguyên nhân nước vẩn đục ở Nghệ An

Các cơ quan chức năng nhận định nước vẩn đục trên địa bàn TP Vinh vào tháng 6/2022 là do quá trình vận chuyển nước từ nhà máy đến các hộ gia đình.

Tại phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An, các đại biểu phản ánh vấn đề nước sạch sinh hoạt tại TP Vinh trong tháng 6/2022 có hiện tượng vẩn đục, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Hai mẫu nước được lấy từ ngày 12,13/6 với nhiều vẩn đục.

Hai mẫu nước được lấy từ ngày 12,13/6 với nhiều vẩn đục.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Sở Xây dựng Nghệ An cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng cùng các cơ quan thường trực Ban chỉ đạo cấp nước phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra tại thực địa hệ thống từ nhà máy đến các hộ nhà dân từ ngày 20-28/6.

Kết quả bước đầu, nước đầu vào từ sông Đào và sông Lam không có biến động nhiều so với các năm trước, có một vài chỉ số không đạt yêu cầu. Về nước sạch đầu ra, qua kết quả xét nghiệm định kỳ phát hiện từ 1 đến 3 chỉ số chưa đạt.

Tuy nhiên, qua kiểm tra chất lượng nước tại nhà máy và chất lượng các hộ nhà dân là có sự chênh lệch về chỉ số xét nghiệm hóa học cả chỉ số về vật lý. Tại nhà máy chất lượng nước sạch cơ bản đảm bảo nhưng một số khu vực tại nhà dân nước có hiện tượng đục thậm chí rất đục.

Nguyên nhân được xác định là do quá trình vận chuyển nước từ nhà máy đến các hộ gia đình. Chất lượng nước tại nhà máy vào các hộ gia đình là khác nhau, các khu vực khác nhau chất lượng nước cũng khác nhau. Ngoài ra, qua kiểm tra đối với chất lượng nước ở các hộ gia đình có 1 đến 4 thông số chưa đạt.

Về trách nhiệm để xảy ra tình trạng chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo trong thời gian qua thuộc về Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An không kịp thời báo cáo UBND tỉnh và các cấp phản ánh tình trạng nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng.

Ông Giang cũng nhấn mạnh, hiện chất lượng nước cơ bản đã được đảm bảo. Các sở, ngành đã vào cuộc để xét nghiệm các chỉ số nước thô đầu vào, nước đầu ra và Sở xây dựng đã báo cáo UBND tỉnh kiến nghị các giải pháp, tìm nguyên nhân sự cố vừa rồi. Đồng thời đề xuất các sở, ngành tăng cường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác này.

Người dân phản ánh tình trạng nước vẩn đục tại buổi đối thoại ở trụ sở UBND xã Hưng Chính.

Người dân phản ánh tình trạng nước vẩn đục tại buổi đối thoại ở trụ sở UBND xã Hưng Chính.

Như đã phản ánh trước đó, vào đầu tháng 5/2022, người dân ở xóm 3, xã Hưng Chính (TP Vinh, Nghệ An) đã có nhiều đơn thư phản ánh về hiện tượng nước sạch nhưng "vàng óng" ở trên địa bàn họ sinh sống. Thời điểm đó, lãnh đạo Công ty CP cấp nước Nghệ An đã mời người dân đến trụ sở UBND xã Hưng Chính để đối thoại.

Tại đây, lãnh đạo công ty cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do đường ống nước đã cũ, bị hoen rỉ dẫn đến hiện tượng nước có màu vàng, đục. Phía công ty đã khẩn trương dò tìm những đường ống cũ này để khắc phục.

Tuy nhiên, tuyến đường ống này rất dài nên việc khắc phục không thể ngày một, ngày hai. Phía công ty hứa sẽ khắc phục sau 3 tháng và sẽ hỗ trợ tối đa cho người dân.

Không chỉ ở xã Hưng Chính mà nước đục bẩn nay đã xuất hiện hầu hết các phường xã ở TP Vinh. Đỉnh điểm là vào đầu tháng 6/2022.

Công ty sử dụng xe bồn, chuyển nước sạch đến cho người dân.

Công ty sử dụng xe bồn, chuyển nước sạch đến cho người dân.

Khi tiếp nhận thông tin của khách hàng về nguồn nước bị nhiễm bẩn, công ty thực hiện đóng van tổng cấp nước vào khu vực đó và thay thế tuyến ống cấp 3 cũ có khả năng gây ra nhiễm bẩn (đặc biệt là các loại ống thép).

Thời gian đóng van, công ty sử dụng xe bồn, chuyển nước sạch đến cho người dân. Đồng thời, tập trung thi công nhiều điểm súc xả để làm sạch toàn bộ mạng đường ống cấp 1, 2.

V. Đồng

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//buoc-dau-lam-ro-nguyen-nhan-nuoc-van-duc-o-nghe-an-169220714154423737.htm