Mỹ, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ duy trì lệnh ngừng bắn ở Syria chỉ kéo dài thời gian

Nhà phân tích an ninh quốc tế và khoa học chính trị Sait Yilmaz vừa tuyên bố trên tờ Sputnik:

"Không có kế hoạch chi tiết để giải quyết khủng hoảng ở Syria. Vì lý do này, lệnh ngừng bắn ở Syria không thể duy trì lâu dài.

Tôn trọng những thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Hoa Kỳ chỉ đơn thuần là một "bước đi chiến thuật". Điều đó có nghĩa là thỏa thuận này chỉ để kéo dài thời gian cho một số thành phần quan trọng đang tham gia vào cuộc xung đột ở Syria, trong đó có Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi và Qatar.

'Buoc di chien thuat' cua My, Tho Nhi Ky, Arab Saudi o Syria - Anh 1

Sự "yên bình" bất thường ở Syria chỉ là khoảng lặng trước cơn bão?

Phe phiến quân đang yếu thế trước những cuộc không kích liên tục của Nga và cần thời gian để nghỉ ngơi, bổ sung khí tài binh lực để chuẩn bị cho những kế hoạch tới."

"Cuộc sống yên bình của người dân Syra sẽ rất ngắn ngủi. Và nó sẽ bị phá vỡ bởi những nỗ lực của những thế lực nước ngoài."

Trong bối cảnh này, Ankara là mối quan tâm đặc biệt. Hôm thứ Hai, Trung tướng Sergei Kurralenko, chỉ huy trưởng trung tâm hòa giải Syria của Nga đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và Arab Saudi đang tập trung binh lực và xe tăng ở biên giới Syria.

Những hành động này sẽ làm đổ vỡ thỏa thuận ngừng bắn ở Syria vốn đã mong manh.

Sait Yılmaz cho rằng lập trường của Washington muốn Assad phải ra đi là sai lầm.

"Hiện tại, Syria không nên là ưu tiên đối với Hoa Kỳ. Chiến lược của Mỹ tập trung vào Iraq đang trên bờ vực sụp đổ. Washington đang muốn tạo ra một hành lang của người Kurd ở biên giới, kiểm soát sự cân bằng trong khu vực của tăng cường quyền lực ở Trung Đông."

Phong Lan