Sau khi ra khỏi nhà tù Nga, Nadiya Savchenko vẫn là một nghị sỹ Quốc hội Ukraine đang từng bước thể hiện những chí khí mà một vị Tổng thống cần.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters hôm 10/6 mới đây, nữ phi công Ukraine Nadiya Savchenko bộc bạch về những sâu thẳm trong con người cô và tự so sánh mình là một loài cá nhỏ bé song không kém phần hung dữ.

“Trong quân đội, bạn tin rằng đồng đội luôn hỗ trợ phía sau mình. Còn trên chính trường, tất cả mọi người đều hoạt động vì lợi ích của mình và không ai tin ai. Tôi giống như đang ở trong một bể toàn cá mập. Nhưng tôi cũng là một con cá hổ", nữ phi công tự nhận xét.

Bằng chí khí và những phát biểu hùng hồn từ khu trở về nước, Savchenko đã lấy được lòng yêu mến và sự ủng hộ đối với người dân Ukraine. Tuy vậy, nữ phi công cũng trở thành cái gai trong mắt Tổng thống Petro Poroshenko dù ông đã nỗ lực đổi lấy tự do cho cô. Lý do là ông Poroshenko chưa thể thực hiện được lời hứa chấm dứt xung đột trong 2 năm qua, khiến người dân ngày càng bất mãn.

Buoc di cua nu phi cong Ukraine muon thanh Tong thong - Anh 1

Savchenko với nhiều lời chê bai chính quyền sớm trở thành cái gai trong mắt Tổng thống Poroshenko.

Rất nhiều lần nữ phi công lên án chính phủ Ukraine và khích bác các nghị sỹ của Quốc hội.

Savchenko nói rằng Chính phủ Ukraine hiện nay rất hèn kém và không đáp ứng ứng được những hy vọng của người dân. Cô cũng mong muốn một cuộc bầu cử quốc hội sớm để “thay máu tươi” cho nền chính trị nước này.

"Chừng nào chính phủ bất lương này còn tồn tại, chừng đó chúng ta còn bị đẩy sát tới bờ vực thẳm. Sau sự kiện Maidan, người dân tin vào chính phủ mới, đặt vào đó nhiều hy vọng, nhưng chính phủ đã phụ lòng tin và niềm hi vọng của dân. Chính phủ này đang chìm như con tàu Titanic. Càng nhiều người thấy rằng chính phủ làm hại chính họ, họ sẽ càng nhanh chóng yêu cầu giải tán nó" – Savchenko nói với hãng tin Mỹ AP.

"Người dân Ukraine xứng đáng có được một chính phủ tốt hơn so với chính phủ hiện thời" - cô nói thêm. Savchenko đã không nêu rõ nên tổ chức bầu cử sớm vào thời điểm nào và nói rằng cô đã có "mối quan hệ công việc" với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Mục đích của Savchenko lúc này là lên tiếng chống lại tham nhũng và chấm dứt cuộc chiến ly khai. Được khuyến khích bởi những người Ukraine đã viết thư cho cô trong thời gian ở tù, Savchenko dự định tranh cử tổng thống vào năm 2019.

“Nếu tôi cảm thấy mình đủ trình độ và có đủ người “nói ít làm nhiều” đồng hành, tôi có thể tranh cử ngay trong kỳ sau” – nữ phi công khẳng định.

Khi được hỏi liệu mình có trở thành mối đe dọa với ông Poroshenko hay các chính trị gia khác không, cô Savchenko trả lời: “Tôi không muốn hù dọa ai cả. Tôi muốn mọi người, bao gồm các chính trị gia già cỗi của thế hệ cũ, hiểu rằng Ukraine cần được cải cách về mọi lĩnh vực, kể cả chính trị ngay bây giờ. Họ phải hiểu rằng cần có những người trẻ tuổi”.

Buoc di cua nu phi cong Ukraine muon thanh Tong thong - Anh 2

Savchenko tự tin với những nhiệt huyết tuổi trẻ để lãnh đạo đất nước.

"Tôi có thể thành thật nói rằng tôi không muốn trở thành tổng thống, tôi không có tham vọng trở thành tổng thống chỉ để có cái danh tiếng hão. Nếu mọi người hiểu rằng tôi có thể điều hành đất nước tốt hơn so với bất cứ ai khác, và mọi người cần điều đó, thì tôi sẽ làm tổng thống" – Savchenko phát biểu.

Nữ phi công quả quyết: "Tôi có năng lượng của một thiếu niên, sức khỏe của một người trưởng thành và kiến thức, kinh nghiệm sống của một người lớn tuổi. Tôi không ngu ngốc và không dễ bị người khác sai khiến. Các vị chỉ huy thường nói rằng tôi là người khó đoán định và điều khiển. Tôi sẽ giữ những tính cách này trong chính trường”.

Buoc di cua nu phi cong Ukraine muon thanh Tong thong - Anh 3

Chí khí là điều Savchenko luôn tự hào.

Dù ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn Minsk, nữ phi công lại không đồng ý các điều khoản chính của thỏa thuận, bao gồm việc cho miền Đông Ukraine quyền tự trị và tổ chức bầu cử địa phương ở đây.

Cô Savchenko cũng gây ra làn sóng tranh cãi khi đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp với phe ly khai.

Nadiya Savchenko – 35 tuổi – bị bắt trong nhiệm vụ giải cứu thương binh trong cuộc đụng độ với quân nổi dậy do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine. Hồi tháng 3, nữ phi công này bị tòa án Nga kết án 22 năm tù vì có liên quan đến cái chết của 2 phóng viên chiến trường người Nga mặc dù cô liên tục phủ nhận.

Với biệt danh "viên đạn", thái độ sắt đá của nữ phi công tại phiên tòa - bao gồm hành động tuyệt thực và giơ “ngón tay thối” vào quan tòa ngay trên sóng trực tiếp – biến Savchenko thành một anh hùng ở Ukraine.

Đông Phong (Tổng hợp)