Bước đột phá trong quan hệ liên Triều

Gốc
(CAO) CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc vừa nhất trí nối lại các cuộc đàm phán chính thức cấp cao đã bị ngừng từ tháng hai.

(CAO) CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc vừa nhất trí nối lại các cuộc đàm phán chính thức cấp cao đã bị ngừng từ tháng hai.

Cả hai bên đã đồng ý tổ chức các cuộc thương thuyết cấp cao trước cuối năm nay nhằm tìm cách cải thiện quan hệ

Thỏa thuận đạt được trong một chuyến viếng thăm hiếm thấy, gây bất ngờ, tới Hàn Quốc của các quan chức Triều Tiên để dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á.

Chuyến viếng thăm được dẫn đầu bởi hai quan chức cấp cao CHDCND Triều Tiên, những người được xem như trợ lý gần gũi cho lãnh đạo Kim Jong-un.

Cả hai bên đều được nói đã thống nhất gặp nhau lần nữa trong vài tuần tới.

Hwang Pyong-so, được đánh giá là nhân vật quyền lực thứ hai ở Triều Tiên, đã thảo luận với Ryoo Kihl-jae, Bộ trưởng Thống nhất đất nước của Hàn Quốc hôm thứ bảy, sau khi bay tới Incheon để dự sự kiện thể thao châu Á.

Ông Hwang là quan chức chính trị hàng đầu trong Quân đội nhân dân Triều Tiên. Hai thành viên khác của phái đoàn từ Bình Nhưỡng là Choe Ryong-hae và Kim Yang-gon, những thành viên chính của Đảng Công nhân cầm quyền.

Nội dung các cuộc thảo luận được giữ kín và không bên nào bình luận công khai về cuộc gặp này.

Các nhà quan sát cho rằng cuộc gặp đánh dấu một bước đột phá trong quan hệ giữa hai miền Triều Tiên trong những năm gần đây. Các quan hệ giữa hai nước về thực tế không tồn tại suốt bốn năm qua.

Về mặt kỹ thuật, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh, vì cuộc xung đột 1950-1953 kết thúc bằng một hiệp định đình chiến.

Tin nóng

Tin mới