Khi chỉ còn ít ngày nữa là tới ngày bầu cử, cục diện cuộc chạy đua vào Nhà Trắng bất ngờ có bước ngoặt khi Giám đốc FBI James Comey quyết định lật lại vụ bê bối email cá nhân liên quan tới ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton. Chiến dịch của cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng thời điểm đưa ra động thái trên là “chưa từng có” và “đáng lo ngại”.

Buoc ngoat lon truoc ky bau cu Tong thong My - Anh 1

Bê bối email cá nhân trở lại ám ảnh bà Clinton khi chỉ còn ít ngày là tới cuộc bầu cử Tổng thống (UStoday).

“Điều rất lạ ở đây là công bố điều này mà có rất ít thông tin ngay trước khi vòng bầu cử diễn ra”-bà Clinton nói trước những người ủng hộ tại bờ biển Daytona, Florida hôm 30/10-“Thực tế, nó không chỉ lạ lùng mà là chưa từng có tiền lệ và đáng lo ngại bởi các cử tri xứng đáng có được thông tin đầy đủ và hoàn chỉnh”.

Bà Clinton hồi cuối tuần qua đã kêu gọi ông Comey nhanh chóng công bố thêm thông tin về vụ việc, nói rằng ông cần phải “giải thích mọi thứ ngay lập tức”. Bà cũng chỉ trích đối thủ đảng Cộng hòa Donald Trump, nói rằng ông này “đang cố hết sức để khiến người dân Mỹ bị lẫn lộn, lạc lối và nản lòng”.

“Đương nhiên, Donald Trump đang tung ra những lời nói dối về sự việc này” - bà Clinton nói.

Bình luận trên được ra trong lúc phía chiến dịch của bà Clinton tung ra đòn tấn công tổng lực nhằm vào Giám đốc FBI James Comey khi chỉ còn chưa đến 10 ngày là tới ngày bầu cử Tổng thống.

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi ông Comey tuyên bố rằng FBI đã tìm thấy các bức email mới “có liên quan” tới cuộc điều tra đã được khép lại trước đó liên quan tới bê bối email của bà Clinton, các cố vấn phụ trách chiến dịch của bà đã đưa ra đòn công kích mạnh mẽ ông Comey, buộc tội ông tắc trách vì đã đưa ra “lời nói kiểu bóng gió”.

Trong một cuộc họp báo, người phụ trách chiến dịch của bà Clinton, ông John Podesta đã cáo buộc ông Comey đã “không thể đưa ra chứng cứ”. Ông nói rằng cả thời điểm lẫn nội dung của bức thư mà ông Comey gửi tới các quan chức trong Quốc hội Mỹ hôm thứ Sáu tuần trước là đã được trích ra “những nội dung được lựa chọn” có mục đích.

Hàng loạt chỉ trích tung ra đã đánh dấu sự việc người đứng đầu của mọt cơ quan điều tra vốn nổi tiếng là độc lập về mặt chính trị ở nước Mỹ bị lên án. Điều này cho thấy rõ rằng ông Comey chắc chắn sẽ trở thành tâm điểm các cuộc tranh luận chính trị trong những ngày cuối cùng trước khi bước vào cuộc tổng tuyển cử.

Trong lúc ứng viên đảng Dân chủ tới bang Florida để thực hiện chiến dịch tranh cử kéo dài 2 ngày, ông Podesta khẳng định: “Chúng tôi sẽ không bị sự việc này làm xao lãng và bà Hillary cũng sẽ không bị xao lãng trong những ngày trước bầu cử”.

Ông Podesta nhấn mạnh về khả năng các bức email mà FBI đang điều tra - được phát hiện khi cơ quan này điều tra chồng của cố vấn chiến dịch của bà Clinton, Huma Abedin, ông Anthony Weiner - sẽ không đưa ra được thông tin nào bất lợi cho bà Clinton cả.

“Các báo cáo chỉ ra rằng rất nhiều trong số các email này dường như chỉ là bản sao chép” - ông Podesta nói - “Thực tế là có khả năng toàn bộ số email này đều là sao chép mà thôi”.

Trong khi đó, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump không hề bỏ lỡ cơ hội để công kích đối thủ của mình. Tại một cuộc họp báo trong lúc làm chiến dịch tại thành phố Golden, bang Colorado, ông Trump đã đưa ra câu hỏi liệu bà Clinton có sa thải cố vấn Abedin hay không.

“Huma là một vấn đề” - Trump nói - “Tôi tự hỏi liệu bà Huma có còn ở trong chiến dịch hay không. Bà ta biết được câu chuyện thật và biết điều gì đang diễn ra”.

Được biết, bà Abedin là một trong những cố vấn thân cận nhất của bà Clinton, người thường xuyên xuất hiện cùng bà và cũng ở bên cạnh bà Clinton lúc FBI công bố sự việc. Tuy nhiên, trong hôm chiến dịch tại Florida, bà Abedin không hề xuất hiện trước công chúng.

Được biết ông Comey đã tuyên thệ nhậm chức Giám đốc FBI nhiệm kỳ 10 năm từ năm 2013. Điều này có nghĩa, nếu bà Clinton đắc cử trong tháng 11 tới, ông Comey vẫn sẽ nằm trong chính quyền mới của bà, trừ khi bà lựa chọn thay thế ông này.

Loạt đòn công kích nhằm vào ông Comey được xem là bước ngoặt bất ngờ đối với chiến dịch của bà Clinton. Các cố vấn của bà Clinton, trong các tuyên bố trước đây, thường ngợi khen ông Comey như một đảng viên Cộng hòa nổi tiếng về sự độc lập và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Nhưng trớ trêu thay, giờ đây phía chiến dịch của bà Clinton lại thể hiện rõ sự quan ngại của họ liên quan tới cách thức mà FBI xử lý cuộc điều tra bê bối email cá nhân của ứng viên đảng Dân chủ.

Cùng ngày, một số chính trị gia đảng Cộng hòa cũng thể hiện rõ sự quan ngại về vụ việc, trong đó cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich nói rằng: “Nếu có tới hơn 10.000 email được phát hiện trong máy tính của Abedin-Weiner, FBI nên nhanh chóng công bố tất cả trong hôm đầu tuần. Người Mỹ có quyền được biết”.

Ông Gingrich cho rằng cử tri Mỹ không nên bị ép đi bầu cử trong khi có cả chục nghìn bức email vẫn còn bị FBI che giấu.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do Washington Post và ABC News thực hiện cho thấy khoảng cách giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ đã thu hẹp đáng kể so với trước đó khi bà Hillary Clinton chỉ dẫn trước ông Donald Trump 2%. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 47% trong khi ông Trump là 45%.

Linh Chi