Bước ngoặt trong công cuộc chế tạo máy bay nội địa Trung Quốc

Máy bay thương mại nội địa Trung Quốc vừa hoàn tất chuyến bay thử nghiệm trước khi giao hàng đầu tiên cách đây ít ngày.

C919 - máy bay phản lực chở khách thân hẹp đầu tiên được Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) chế tạo đã cất cánh từ sân bay Phố Đông (Thượng Hải) hôm 14/5 và bay trong vòng hơn 3 tiếng đồng hồ.

Sự kiện đánh dấu bước ngoặt sau 14 năm Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (Comac) phát triển máy bay C919 với kỳ vọng có thể đưa phương tiện nội địa vươn lên phá thế độc quyền của Airbus và Boeing. C919 có thể chở 168 khách và tầm bay 5.555km.

C919 - máy bay phản lực chở khách thân hẹp đầu tiên do Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) sản xuất

C919 - máy bay phản lực chở khách thân hẹp đầu tiên do Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) sản xuất

Tuy nhiên, các nhà phân tích hàng không cho rằng, còn phải mất thời gian dài nữa, chiếc C919 mới có thể trở thành đối thủ thách thức trên thị trường mà Boeing và Airbus đang chiếm lĩnh.

Thực tế, trong 14 năm qua, kế hoạch sản xuất C919 đã bị trì hoãn nhiều năm do khó khăn về kỹ thuật và nhiều vấn đề về nguồn cung phụ tùng, bộ phận máy bay.

Không chỉ nhằm cạnh tranh với Airbus hay Boeing, qua việc phát triển C919, chính quyền Bắc Kinh cũng mong muốn sử dụng máy bay tự chế tạo để đáp ứng nhu cầu vận tải hàng không ngày càng gia tăng tại nước này.

Theo ước tính của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), thị trường hàng không Trung Quốc sẽ “vượt mặt” Mỹ vào năm 2024.

Airbus dự báo, các hãng hàng không Trung Quốc sẽ cần gần 6.000 máy bay mới trong 2 thập kỷ tới. Trong khi đó, Boeing dự đoán nước này cần tới 6.800 máy bay.

Hiện tại, máy bay C919 do Trung Quốc tự sản xuất đã được Hãng hàng không China Eastern và COMAC ký hợp đồng mua sắm trong ngày 1/3 vừa qua.

Như Quỳnh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/buoc-ngoat-trong-cong-cuoc-che-tao-may-bay-noi-dia-trung-quoc-d552789.html