Ngày 26/11, Bộ Tài chính khai trương giao diện mới Cổng TTĐT của Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước, đánh dấu bước tiến trong việc xây dựng một ngành tài chính điện tử.

Buoc tien trong xay dung nganh tai chinh dien tu - Anh 1

Lễ khai trương giao diện mới Cổng TTĐT của Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Theo ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Cổng TTĐT Bộ Tài chính được xây dựng, nâng cấp trên tiêu chí lấy người dùng là trọng tâm, giao diện mới của Cổng đã được sắp xếp thành những khối chính có tương tác thân thiện, dễ truy cập.

Cổng TTĐT Bộ Tài chính (tại địa chỉ mof.gov.vn) thể hiện đầy đủ thông tin, nội dung số và dịch vụ điện tử của ngành tài chính. Trong đó, chuyên trang "Tin tức tài chính" được thiết kế theo xu hướng tích hợp nhằm tăng cường cung cấp tin tức thời sự trong lĩnh vực này.

Chuyên trang "Bộ thủ tục hành chính và Dịch vụ công" cung cấp toàn bộ thông tin về hướng dẫn sử dụng, đường truy cập trực tiếp đến dịch vụ công trực tuyến, các biểu mẫu điện tử, trạng thái xử lý hồ sơ cho các tổ chức và cá nhân.

Hiện tại, đã có 57 thủ tục hành chính được xây dựng thành dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3. Đây là cấp độ cho phép người sử dụng điền trực tuyến vào các mẫu đơn, hồ sơ, gửi lại trực tuyến các mẫu đơn, hồ sơ sau khi điền xong tới cơ quan và người thụ lý hồ sơ. Các giao dịch trong quá trình thụ lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện qua mạng.

Ngoài ra, những hoạt động nổi bật của Bộ trưởng Bộ Tài chính, tin tức, hình ảnh, video, những chương trình như “Dân hỏi-Bộ trưởng trả lời”… cũng được đăng tải trên chuyên trang Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Về Cổng TTĐT Kho bạc Nhà nước (tại địa chỉ vst.mof.gov.vn), ông Đặng Đức Mai cho biết, đây là kênh giao tiếp để công dân, tổ chức trong và ngoài nước có thể nhanh chóng tiếp cận với thông tin về hoạt động, quy trình thủ tục hành chính liên quan đến các lĩnh vực hoạt động của Kho bạc Nhà nước (KBNN), hướng tới kho bạc điện tử, “kho bạc không có bạc”.

Trước mắt, trong giai đoạn 2015-2016, KBNN sẽ cung cấp 3 ứng dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 trên Cổng TTĐT và Trang Dịch vụ công KBNN.

Buoc tien trong xay dung nganh tai chinh dien tu - Anh 2

Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết, mục tiêu của Cổng dịch vụ công quốc gia hướng tới là các dịch vụ công của bộ, ngành, địa phương sẽ hoàn toàn được cung cấp qua mạng. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Tại buổi lễ, ông Vi Quang Đạo, Tổng Giám đốc Cổng TTĐT Chính phủ đánh giá giao diện mới của Cổng TTĐT Bộ Tài chính trang trọng và thân thiện với người dùng, có tính hợp dịch vụ công khá hiện đại.

Ông Vi Quang Đạo cho biết, thời gian qua, Cổng TTĐT Chính phủ được giao làm đầu mối phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ triển khai liên thông văn bản điện tử 4 cấp chính quyền.

Để triển khai nhiệm vụ xây dựng Cổng Dịch vụ công quốc gia theo Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử, Cổng TTĐT Chính phủ đang chủ trì, phối hợp xây dựng phương án tích hợp các dịch vụ công trực tuyến.

Theo đó, mục tiêu hướng tới là các dịch vụ công của bộ, ngành, địa phương (trong đó có Bộ Tài chính) sẽ hoàn toàn được cung cấp qua mạng. Cổng TTĐT Chính phủ mong muốn, các đơn vị liên quan của Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp tích cực triển khai Nghị quyết 36a của Chính phủ.

Buoc tien trong xay dung nganh tai chinh dien tu - Anh 3

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Huy Thắng

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, Bộ Tài chính coi hệ thống Cổng TTĐT là “nơi đón tiếp đầu tiên”. Việc khai trương giao diện mới của Cổng TTĐT Bộ Tài chính và KBNN sẽ là nền tảng quan trọng để giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo, ngành tài chính có thể triển khai thành công “Bộ Tài chính điện tử”, “Kho bạc Nhà nước điện tử” trong Chính phủ điện tử, theo định hướng của Chính phủ và của Bộ.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai lưu ý Cục Tin học và Thống kê tài chính phải tuyệt đối bảo đảm an toàn an ninh mạng. Phấn đấu đến năm 2020, 100% dịch vụ công trong lĩnh vực tài chính được cung cấp ở cấp độ 3 và 30% được cung cấp ở cấp độ 4. Thiết kế và nội dung thông tin cần phải sinh động, phong phú, bảo đảm triển khai dịch vụ công thuận lợi nhất cho người dân.

Cần bảo đảm việc cung cấp, trao đổi thông tin giữa các đơn vị trong Bộ cũng như với Cổng TTĐT Chính phủ và các đơn vị liên quan hiệu quả, hướng tới khả năng liên thông ở mức độ cao trong môi trường Chính phủ điện tử.

Bộ Tài chính mong muốn nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí để phát triển hệ thống Cổng TTĐT hiệu quả, góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a của Chính phủ.

Huy Thắng

Share on Tumblr