Bưởi được nhiều người ưa chuộng

Gốc
Các công trình nghiên cứu chỉ ra rằng, bưởi là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin, rất dễ ăn, ngọt mát, ăn nhiều bưởi sẽ có làn da đẹp, đồng thời bổ dưỡng cơ thể, phòng và chữa một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, đau dạ dày… có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt…

Bưởi được nhiều người ưa chuộng - Ảnh 1

Doanh nhân Lê Quốc Phong, Tổng GĐ Công ty CP Phân bón Bình Điền.

Do đó, bưởi ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và từ đó thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, để có được vườn bưởi ngon, chất lượng tốt và bà con trồng bưởi có lợi nhuận cao, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Trước hết là giống, ở Việt Nam có nhiều giống bưởi khác nhau, bưởi 5 Roi Vĩnh Long, bưởi da xanh Bến Tre, bưởi Long cổ cò Đồng Tháp, bưởi đường lá cam Vĩnh Cửu Đồng Nai, bưởi Tân Triều, bưởi Đoan Hùng Phú Thọ, bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh, bưởi Diễn Nghệ An. Tuy có nhiều tên nhưng về khoa học, các loại bưởi đều thuộc họ cam quýt (Citrus) nên cây bưởi có tên chung là Citrus Grandis.L, hoặc Citrus MaxiMa (Meer.Bum.F).

Chất lượng bưởi cũng phụ thuộc vào vùng đất, khí hậu và kỹ thuật chăm sóc, đất có đủ chất dinh dưỡng để cây sử dụng theo nhu cầu và kết hợp với sự chăm sóc bổ sung các loại kháng đa, trung, vi lượng thì chất lượng bưởi bảo đảm như bản chất vốn có của giống. Bưởi ra hoa kết trái tự nhiên mỗi năm chỉ có một lần, sau khi đậu trái cho đến lúc thu hoạch khoảng 7-8 tháng. Do vậy, khi bà con cung cấp dinh dưỡng cho cây cần chú ý khác nhau giữa 2 thời kỳ, từ thu hoạch vụ trước cho đến khi ra hoa và từ ra hoa cho tới thu hoạch. Thời kỳ trước ra hoa, cần dinh dưỡng để cây khỏe, có nhiều hoa, nhiều trái. Từ ra hoa đến chín thì cần chất lượng ngon, nên loại phân sử dụng cần các tỷ lệ khác với thời kỳ đầu, kèm theo trung, vi lượng và các loại đất hiếm…

Bưởi da xanh ngon nổi tiếng, nhưng có những năm múi bị sượng, có chỗ tép bị khô cứng, có chỗ tép nước nhiều, vị lạt, cất trữ dễ bị hư thúi. Nguyên nhân là do không biết cách bón phân, một số bà con muốn trái to, màu xanh mượt nên bón quá nhiều ure, còn bón lai rai cho tới lúc thu hoạch. Trong khi đó, thời kỳ này bưởi cần giảm đạm, tăng kali đặc biệt là sunfat kali. Một lý do khác làm cây có múi nói chung và cây bưởi nói riêng bị sượng là do sử dụng clorua kali nhiều mà không sử dụng sunfat kali vì giá sunfat kali cao hơn clorua kali rất nhiều do phải nhập khẩu. Nhưng trong năm nay, Công ty Cổ phần SOP Phú Mỹ đi vào hoạt động có thể cung cấp cho thị trường 20.000 tấn/ năm thì giá cả sẽ hợp lý hơn cho bà con sử dụng.

Để bưởi có chất lượng vượt trội thì ngoài chọn giống bà con nên cung cấp dinh dưỡng cho cây thông qua sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho bưởi và bón theo hướng dẫn là có kết quả tốt. Bởi các loại phân chuyên dùng có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng và phù hợp với từng thời kỳ phát triển của cây và là thành tựu của các nhà khoa học đã được ứng dụng và đạt kết quả cao trên thực tế.

Lê Quốc Phong

Bưởi được nhiều người ưa chuộng - Ảnh 2

Tin nóng

Tin mới