Bưởi không đậu trái, người trồng thất thu tới cả tỷ đồng

Gốc
Với tình hình khoảng 80-90% diện tích trồng bưởi không đậu trái, tính trung bình mỗi ha, người trồng bưởi ở xã Sông Xoài, Bà Rịa-Vũng Tàu có nguy cơ mất trắng khoảng 500-700 triệu đồng.

Bưởi không đậu trái, người trồng thất thu tới cả tỷ đồng - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Vụ bưởi chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay tại Hợp tác xã bưởi da xanh Sông Xoài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (vùng trồng bưởi lớn nhất của tỉnh) trái đậu không nhiều, dự kiến sản lượng bưởi sẽ giảm nhiều so với mùa bưởi Tết năm ngoái.

Theo nhiều nông dân trồng bưởi ở xã Sông Xoài, đây là đợt bưởi ra hoa chính vụ và cho trái nhiều nhất trong năm, bình quân khoảng 1 tạ/cây. Hiện giá bán tại vườn bưởi da xanh là gần 50.000 đồng/kg và vào dịp Tết Nguyên đán khoảng 65.000-70.000 đồng/kg.

Với tình hình như hiện nay tính trung bình mỗi ha, người trồng bưởi có nguy cơ mất trắng khoảng 500-700 triệu đồng. Các hộ trồng bưởi cho biết thêm, năm nay, thời tiết thay đổi mưa nắng thất thường, tuy hoa bưởi ra vào thời điểm mưa ít nhưng vẫn rụng nhiều khiến cây bưởi đậu ít trái.

Gia đình anh Nguyễn Minh Tiến, ấp Phước Bình, xã Sông Xoài có 0,6ha bưởi da xanh trồng 5 năm, đã cho thu hoạch được 3 năm. Vụ Tết Nguyên đán năm ngoái, vườn bưởi tuy đậu trái không nhiều nhưng còn thu về được trên 5 tạ bưởi, với giá bán 65.000 đồng/kg, tuy nhiên, năm nay dự kiến vườn bưởi của gia đình chỉ thu khoảng gần 3 tạ.

Gia đình anh Hồ Văn Kiệt, là hộ trồng bưởi nhiều nhất của hợp tác xã với 1,5ha, vụ bưởi Tết năm ngoái gia đình anh thu về hơn 40 tấn. Song, năm nay vườn bưởi phục vụ thị trường Tết của gia đình dự kiến chỉ thu khoảng 5-7 tấn. Anh Kiệt cho biết, chưa năm nào vườn bưởi của gia đình bị thất thu nặng như năm nay.

Theo anh Hồ Hoàng Kha, Phó Giám đốc Hợp tác xã bưởi da xanh Sông Xoài, khoảng 80-90% diện tích trồng bưởi trên địa bàn xã không đậu trái. Tuy vụ bưởi Tết năm ngoái bị thất thu nhưng bà con xã viên thu khoảng 80-100 tấn nhưng năm nay sản lượng dự kiến chỉ đạt khoảng 30 tấn.

Dự kiến giá bưởi năm nay cũng sẽ cao hơn mọi năm. Trước tình hình này, người trồng bưởi cần sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp tỉnh về tập huấn kỹ thuật cho nông dân trước diễn biến của thời tiết ngày càng phức tạp. Hiện diện tích bưởi của Hợp tác bưởi da xanh Sông Xoài là 120ha, của 90 hộ.

Sản lượng bình quân một năm từ 600-800 tấn; trong đó, bưởi sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 290 tấn./.

Tin nóng

Tin mới