(HQ Online)- Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT khẳng định, trong đợt cao điểm hành động “Năm vệ sinh an toàn thực phẩm” của Bộ NN&PTNT vừa qua, cơ quan chức năng đã phát hiện hành vi buôn bán chất Salbutamol (chất tạo nạc) trong chăn nuôi, lợi nhuận của hoạt động này còn cao hơn cả buôn bán ma túy.

Buon chat tao nac loi nhuan gap gan 10 lan - Anh 1

Trong đợt cao điểm, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều DN sử dụng chất Vàng Ô trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Nguyễn Thanh

Đợt cao điểm hành động “Năm vệ sinh an toàn thực phẩm” được Bộ NN&PTNT triển khai từ tháng 11-2015 đến tháng 2-2016. Trong quá trình đó, cơ quan Công an đã bắt giữ được 4 đối tượng trong quá trình “tuồn” Salbutamol ra thị trường tiêu thụ cho những người sử dụng trong chăn nuôi.

4 đối tượng này đều là những người buôn bán, đưa hàng nhỏ lẻ, có trường hợp do nghiện chơi game nên chấp nhận đi giao hàng kiếm tiền. Hiện nay, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ thêm.

“Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện giá cả nhập khẩu Salbutamol 98% của bên ngành Y tế là khoảng 1,6 triệu đồng/kg, trong khi đó giá bán ra đến người chăn nuôi sử dụng lên tới 15 triệu đồng/kg. Mức lợi nhuận này còn cao hơn cả buôn bán ma túy”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trong khoảng thời gian cuối đợt thanh tra, cơ quan chức năng đã tái kiểm tra tại các cơ sở có sử dụng chất cấm trong chăn nuôi cũng như một số cơ sở nghi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Theo ông Dũng, kết quả khả quan là hầu hết các mẫu kiểm tra đều âm tính.

Tuy nhiên, trong quá trình đó cơ quan Công an cũng đã phối hợp với Thanh tra Bộ NN&PTNT phát hiện 30 gói Salbutamol tại Điện Biên. Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cơ quan chức năng đã phát hiện một xe ô tô chở 6 tấn Salbutamol, đồng thời thu 36 bao Salbutamol ở một đại lý để xử lý hành chính.

Ông Dũng phân tích, mặc dù hiện tại Bộ Y tế đã tạm dừng nhập khẩu Salbutamol, song tình trạng sử dụng Salbutamol trong chăn nuôi vẫn tồn tại ở một số địa phương là bởi lượng hàng tồn kho trước đó vẫn còn nên các đối tượng vì lợi nhuận cao mà bất chấp. Thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ vấn đề này.

Trong năm 2016, Bộ NN&PTNT xác định, tiếp tục đưa kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi vào chương trình trọng điểm, đồng thời kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, thuốc bảo vệ thực vật giả, phân bón giả… cũng là những mặt hàng bị “chĩa mũi nhọn”.