Buồn siêu thị, cafe, Đặng Lê Nguyên Vũ chăn ngựa, ngồi thiền

Gốc
(Đại gia) - Đặng Lê Nguyên Vũ, ông chủ cà phê Trung Nguyên đã thất bại trong chiến lược phát triển chuỗi cửa hàng G7 và mở rộng thị trường cà phê tại Mỹ.

Đặng Lê Nguyên Vũ hát, thổi lửa cho thanh niên Đặng Lê Nguyên Vũ có lên tiếng khi McDonald’s phục vụ cà phê McCafe?

Bài viết trên Tri thức trẻ ngày 5/3/2014 phản ánh, cách đây hai năm, hệ thống các cửa hàng G7 Mart của Trung Nguyên - một mô hình siêu thị kiểu mới hoạt động trong cả nước, tuy nhiên, gần đây hầu như vắng bóng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của G7 Mart trong đó quan trọng đầu tiên là vấn đề tài chính. Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã tuyên bố sẽ chi mạnh tay hỗ trợ từ 50 tới 200 triệu cho một cửa hàng tùy theo quy mô.

Như vậy, nếu theo kế hoạch, tổng mức chi thấp nhất của Trung Nguyên phải lên tới con số 475.000.000.000 tỷ VNĐ cho mục tiêu 10.000 điểm bán lẻ G7 Mart, số tiền này quá lớn so với số vốn mà G7 Mart có trước đó.

Bên cạnh đó, Trung Nguyên tham gia phân phối đa phần là nhóm hàng thực phẩm, hóa mỹ phẩm, rượu bia, nước giải khát... những mặt hàng đang được các tập đoàn đa quốc gia thống lĩnh thị phần và có chiến lược phân phối chủ động theo thói quen tiêu dùng tại Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã thất bại trong chiến lược phát triển chuỗi cửa hàng G7

P&G, Unilever, Vina Acecook, Masan, Kinh Đô... đều đang thống lĩnh toàn bộ thị trường bán lẻ, trong khi các công ty này đều có hệ thống phân phối và mini shop cung cấp, buôn bán, kinh doanh sản phẩm của mình.

G7 Mart là lựa chọn cuối cùng cho nhà sản xuất đang thống lĩnh thị trường ở Việt Nam, chỉ để tăng thêm doanh số. Khi các công ty đã có hệ thống phân phối như thế thì việc bắt tay với G7 chỉ mang tính chất tăng doanh số và tránh tồn kho.

Sau một thời gian hoạt động, G7 Mart không giữ được niềm tin khi không đủ hàng cung cấp cho chuỗi mini shop do mình mở ra. Giá cả phân phối cao hơn so với những nhà phân phối khác khiến G7 Mart mất uy tín với khách hàng và nhà phân phối.

Đại diện G7 Mart, bà Võ Thị Hà Giang, GĐ truyền thông và tiếp thị của Trung Nguyên (đơn vị phát triển G7 Mart) cũng thừa nhận: G7 Mart không thành công là “do các hạn chế về mặt hạ tầng kỹ thuật, nhân sự chuyên môn, công nghệ quản lý... G7 Mart chưa đạt được các bước phát triển tương xứng với sứ mạng cam kết và tiềm năng của thị trường Việt Nam”.

Lời hứa tấn công thị trường cà phê Mỹ bỏ ngỏ

Không chỉ thất bại khi đưa ra chiến lược phát triển mô hình siêu thị kiểu việc phát triển hệ thống cà phê Trung Nguyên cũng không đạt được đúng kế hoạch đề ra trước sự cạnh tranh khốc liệt của những "ông lớn" trong lĩnh vực này.

Còn nhớ, đầu năm 2013, khi thương hiệu cà phê nổi tiếng Hoa Kỳ - Starbucks đổ bộ vào Việt Nam, Đặng Lê Nguyên Vũ đã “giễu” Starbucks là “người khổng lồ không có bản sắc”, “Starbucks là nước có mùi cà phê pha với đường”,… Đồng thời, ông chủ cà phê Trung Nguyên tuyên bố: ai uống Starbucks là sính ngoại, là không yêu nước.

Không lâu sau đó, Đặng Lê Nguyên Vũ tiếp tục đanh thép tuyên bố sẽ tấn công thị trường cà phê tiềm năng nhất thế giới ngay trong năm 2013.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào tháng 2/2013, Chủ tịch Trung Nguyên - ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết họ sẽ bán khoảng 15% cổ phần công ty để có kinh phí cho việc mua lại một số nhà máy rang xay cà phê ở Mỹ, đồng thời mở cửa hàng ở Seattle, New York và Boston ngay trong năm 2013.

Nhưng tới thời điểm này, đã sang tháng 3/2014, giới truyền thông vẫn chưa nhận được thông tin nào về việc chính thức mở cửa hàng đầu tiên tại Mỹ của Trung Nguyên. Điều này gây hoài nghi cho không ít người về “lời hứa” của Đặng Lê Nguyên Vũ.

Theo một chuyên gia về thực phẩm, việc cạnh tranh với “người khổng lồ không bản sắc” mà Trung Nguyên nhắc tới là gần như không thể. Bởi chỉ riêng nhãn hàng VIA của Starbucks sau 2 năm ra mắt, năm 2012 đã có doanh thu hơn 200 triệu USD tại thị trường Mỹ, trong khi, với doanh thu này Trung Nguyên đạt được sau hơn 10 năm cho tất cả sản phẩm của mình.

Nhịn ăn, ngồi thiền vẫn không thôi mơ ước

Trong lúc những dự đinh, tính toán không thành hồi cuối năm 2013, ông chủ cà phê Trung Nguyên đã nhịn ăn, ngồi thiền 49 ngày cùng một nhóm gần chục người tại M’drăk, Đắklắk.

Chia sẻ trên tờ Một Thế giới, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết, ông cần một khoảng thời gian tịnh tâm, thiền và nhịn ăn trong 49 ngày để tinh thần minh mẫn, nghĩ những việc lớn. Thực phẩm duy nhất của cuộc “trường chinh” này chỉ là món nước mè đen.

Ông chủ cà phê Trung Nguyên đã nhịn ăn, ngồi thiền 49 ngày tại M’drăk, Đắklắk.

Ít lâu sau, ông vua cà phê lại khiến dư luận chú khi khoe đàn ngựa lên đến trăm con, được kỳ công mang về từ Australia.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết, Đà Lạt giờ không còn là Đà Lạt, vì không còn ngựa và xe ngựa thả dốc giữa đồi thông – một khoảng trống từng là phần ký ức đẹp trong anh.

Sâu xa của cuộc chơi này, vì vậy, còn là một tham vọng xa hơn: Cải tạo được giống ngựa bản địa (tất nhiên không dễ). Để một lúc nào đó, biết đâu, những người yêu Đà Lạt cũng sẽ lại có lại một Đà Lạt như họ từng biết, từng mất.

Vua cà phê lý giải về cách chơi của mình: “Vì thường ra, một tay đàn ông đúng nghĩa, là phải chơi được, thì mới làm được”.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã phải thuê máy bay chuyên dụng để chở cả trăm con ngựa từ Australia về đến sân bay Tân Sơn Nhất, rồi lại thuê cả một đoàn xe kéo bằng ấy công–ten-nơ ngựa ngược lên M’Drak.

Trong những ngày đầu năm 2014 vừa qua, xuất hiện trên báo chí, ông vua cà phê Trung Nguyên lại hát, thổi lửa truyền cảm hứng cho thanh niên, thể hiện sự quyết tâm, tinh thần dân tộc khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế, những triết lý kinh doanh, suy tư về văn hóa Việt, khát vọng chinh phục thế giới của dân tộc Việt.

Theo ông Vũ, lớp trẻ này chính là lực lượng chủ chốt gánh vác sứ mệnh tương lai của đất nước nhưng hiện nay lớp trẻ vẫn còn thiếu tự tin, và chưa xác định được việc định hướng, lập chí cho mình.

Đặng Lê Nguyên Vũ phân tích điểm yếu nhất của người Việt là tính vừa tự mãn, vừa tự ti. Tự mãn thì hài lòng và không còn động cơ phấn đấu. Còn tự ti thì thấy mình luôn thua sút, chẳng dám lao ra thương trường cọ xát. Vì vậy mà, ta cứ mãi ì ạch đi sau các quốc gia khác trong cuộc trường chinh này.

Ông cho biết, nếu không có kẻ thù lớn thì không có quốc gia dân tộc vĩ đại được. Cũng như, chỉ có dám bước vào cuộc chơi với những ông lớn thì mới có thể trở thành ông lớn có vai vế ngang hàng.

Hà Anh

Tin nóng

Tin mới