Bút Cùi Bắp tên thật là Đỗ Xuân Bút (SN 1992, Hưng Yên), là tác giả của một loạt những bộ ảnh nổi tiếng như Đứa trẻ công nghệ, Đóng cửa tâm hồn, Bảo vệ tam giác mạch…

Nổi lên như một hiện tượng với một loạt những bộ ảnh có ý nghĩa, chàng trai quê Hưng Yên đã chiếm được cảm tình của rất nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh và thích chụp ảnh. Không nhận mình là một nhiếp ảnh gia, Đỗ Xuân Bút chỉ nhận mình là một người đam mê ảnh và luôn mong muốn hiện thực hóa những ý tưởng xuất hiện trong đầu mình.

But Cui Bap - nguoi tao nen nhung bo anh sieu thuc gay am anh - Anh 1

Đỗ Xuân Bút - tác giả của nhiều bộ ảnh nổi tiếng.

Thích chụp ảnh từ bé

Ngay từ khi còn là cậu học sinh lớp 8, lớp 9, thấy chị gái có điện thoại chụp được ảnh và một chiếc máy ảnh du lịch, Đỗ Xuân Bút đã tỏ ra rất thích thú và tò mò. Như một đứa trẻ ngạc nhiên trước những điều vô cùng kỳ lạ, cậu đã cầm đi chụp ảnh loăng quăng.

Lên cấp 3 rồi lên đại học, chàng nhiếp ảnh trẻ có cơ hội tiếp xúc với máy ảnh cao cấp hơn. Đặc biệt khi đang là một sinh viên sư phạm trường Cao đẳng sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, niềm đam mê nhiếp ảnh của cậu trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Với số vốn vay 8 triệu đồng 'không hoàn trả' từ chị gái, Đỗ Xuân Bút đã mua cho mình chiếc máy ảnh 500D, bắt đầu tìm tòi học hỏi về nhiếp ảnh, về kỹ thuật chụp ảnh trên mạng. Qua một vài lần lôi bạn bè làm mẫu 'test' thử, cậu quyết định nhận chụp ảnh dịch vụ (ảnh kỷ yếu, ảnh cá nhân) cho mọi người.

Tuy nhiên, niềm đam mê sâu sắc nhất của Bút chính là ảnh siêu thực, do vậy, cậu tiếp tục tìm tòi, đọc thêm nhiều tài liệu về ảnh siêu thực và xem bộ ảnh của những nhiếp ảnh gia nổi tiếng thế giới, từ đó gây dựng cho mình phương thức thực hiện một bộ ảnh siêu thực .

Anh chàng cũng tiết lộ, mỗi một bộ ảnh dịch vụ cậu thu được 600 - 1 triệu đồng, một tháng trừ chi phí cậu thu nhập được khoảng 8 - 9 triệu đồng. Và tất cả số tiền ấy, đều được tích góp để 'lên đời' máy ảnh, để nuôi dưỡng đam mê thực hiện những bộ ảnh có ý nghĩa.

Đứa trẻ công nghệ - cột mốc đánh dấu tên tuổi

Tháng 8/2015, bộ ảnh siêu thực Đứa trẻ công nghệ được chia sẻ tràn ngập trên facebook và các trang thông tin điện tử trên mạng xã hội. Cái tên Bút Cùi Bắp bắt đầu được chú ý tới. Không bàn sâu về vấn đề ý nghĩa của bộ ảnh, điều bất ngờ dành ở hậu kỳ thực hiện bộ ảnh.

Chàng nhiếp ảnh trẻ chia sẻ: 'Bộ ảnh đó mình thực hiện rất nhanh, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày. Mặc dù ý tưởng có từ trước đó, nhưng chỉ đến khi nhìn thấy đứa cháu họ lên nhà chơi, ý tưởng mới lóe lên và bắt tay vào thực hiện.'

But Cui Bap - nguoi tao nen nhung bo anh sieu thuc gay am anh - Anh 2

Một trong những bức ảnh ấn tượng của Đứa trẻ công nghệ.

Biến cháu mình trở thành nhân vật chính của bộ ảnh, Xuân Bút còn nhờ những đứa trẻ hàng xóm tham gia vào ê-kip, giúp cậu giữ đồ, tạo dáng cho nhân vật. Thời gian chụp chỉ trong vòng 2 tiếng, và mất khoảng 3 tiếng xuyên trưa để làm ảnh, ngay sau khi bộ ảnh hoàn thành, cậu đã up ảnh lên trang cá nhân.

Đó là bộ ảnh đầu tiên đánh dấu tên tuổi của Xuân Bút với biệt danh Bút Cùi Bắp, đơn giản mà sáng tạo và giàu ý nghĩa, đánh đúng vào tâm lý của xã hội.

Cậu cũng chia sẻ thật lòng rằng, trước đó, gia đình cậu không có ai đồng ý và ủng hộ cậu đi chụp ảnh. 'Thấy mình phải vất vả đi chụp ảnh giữa trưa nắng nôi, bố mẹ mình không đồng ý, anh chị không ủng hộ, bạn gái cũng không. Ai cũng mong mình tập trung vào việc học tập, để sau ra trường đi theo ngành sư phạm, hoặc một công việc làm công ăn lương nào đó.

Nhưng sau khi Đứa trẻ công nghệ được biết đến, bố mẹ và mọi người đã suy nghĩ thoáng hơn và để mình theo đuổi đam mê của mình.' - chàng nhiếp ảnh trẻ tâm sự.

Luôn luôn tràn đầy ý tưởng và sáng tạo

Chỉ trong 2 - 3 tháng cuối năm 2015, bên cạnh việc chụp ảnh dịch vụ, Xuân Bút còn trình làng 8 bộ ảnh ý nghĩa với 8 ý tưởng hoàn toàn khác nhau như: Bố mẹ về chưa, Ngừng bạo hành, Cô bé bán diêm,...

Nhưng, từ ý tưởng đến thực hiện là một vấn đề lớn, nhất là đối với ảnh siêu thực. Điều quan trọng là phương thức, cách thức thực hiện để có một bức ảnh có ý nghĩa nhất. Và điều đó, cậu học hỏi được từ việc… đọc truyện Đoraemon và một số truyện viễn tưởng khác.

'Từ việc đọc Đoraemon, mình đã học hỏi được rất nhiều điều, từ đó mình sáng tạo vào việc sáng tạo lên những bức ảnh có ý nghĩa', Bút nói.

Chị Phạm Cẩm Lệ (Khâm Thiên, HN) - mẹ của bé Nam Phương, mẫu nhí ruột của Xuân Bút nhận xét: 'Bút là một chàng trai rất nhiệt tình, yêu công việc và rất giàu ý tưởng. Điều đó khiến mình cảm thấy yên tâm và sẵn sàng hỗ trợ bạn ấy thực hiện đam mê của mình. Bút cũng được các bé rất yêu quý, cứ mỗi lần gặp là đến ôm hôn 'anh' Bút đẹp trai và vui tính.'

Đứng trước luồng dư luận cho rằng, việc tung quá nhiều bộ ảnh trong một thời gian ngắn như Bút sẽ bị nhàm chán, cậu chia sẻ rằng ít khi để ý đến việc thời gian như thế nào, cứ có ảnh là phải 'up', phải chia sẻ với mọi người luôn chứ không để được lâu.

'Hơn nữa, ở mỗi một bộ ảnh nhân vật lại thể hiện trạng thái cảm xúc khác nhau. Ví như trong Bảo vệ tam giác mạch, Tiểu Chi Pu nhí nhảnh hồn nhiên biết bao thì với Cô bé bán diêm, cô bé lại thể hiện một phương diện cảm xúc khác', Xuân Bút tâm sự.

But Cui Bap - nguoi tao nen nhung bo anh sieu thuc gay am anh - Anh 3

Đỗ Xuân Bút được đánh giá là một nhiếp ảnh trẻ nhiều ý tưởng sáng tạo.

Chụp ảnh bằng tiếng nói sư phạm

Chàng trai quê Hưng Yên thật thà chia sẻ, trước đây, cậu từng có ước mơ trở trở thành một giáo viên mầm non. Sau này, cậu cũng theo học sư phạm nuôi ý định trở thành thầy giáo trẻ. Nhưng niềm đam mê nhiếp ảnh đã khiến cậu từ bỏ dự định ban đầu.

Thế nhưng, trong tư tưởng của Xuân Bút, cậu vẫn luôn nghĩ đến những đứa trẻ, nghĩ đến cuộc sống mà chúng đang sống để từ đó cho ra đời những bộ ảnh có ý nghĩa.

But Cui Bap - nguoi tao nen nhung bo anh sieu thuc gay am anh - Anh 4

Bộ ảnh Bảo vệ tam giác mạch là lời cảnh tỉnh dành cho giới trẻ.

Ngoài những bộ ảnh đã được công bố, anh chàng còn đang ấp ủ rất nhiều ý tưởng khác nhau liên quan đến lợi ích con trẻ. Đó có thể là những bộ ảnh Lịch sử, là những câu chuyện Văn học, để giáo viên có thể sử dụng nó để giảng dạy trực quan hơn, sinh động hơn.

'Mình vẫn luôn mong muốn đóng góp những bộ ảnh mang tiếng nói sư phạm để truyền đạt cho thế thệ trẻ thơ những điều tốt đẹp nhất', cậu nói.

Chàng nhiếp ảnh gia trẻ còn thật thà thừa nhận rằng, chưa bao giờ cậu nghĩ sẽ làm giàu được bằng nghề chụp ảnh. Trước mắt, đó là một niềm đam mê, còn sau này, cậu sẽ tìm cho mình một công việc ổn định hơn.

Clip: Đằng sau những bức ảnh đẹp của Đỗ Xuân Bút. (Nguồn: FBNV)

Cùng xem thêm một số hình ảnh ấn tượng của Đỗ Xuân Bút dưới đây:

But Cui Bap - nguoi tao nen nhung bo anh sieu thuc gay am anh - Anh 5

Bộ ảnh 'Cô bé bán diêm' lay động người xem với sự diễn xuất của Tiểu Chi Pu - bé Nam Phương.

But Cui Bap - nguoi tao nen nhung bo anh sieu thuc gay am anh - Anh 6

Bộ ảnh 'Đóng khung những tâm hồn' được trình chiếu rộng rãi trên truyền hình.

But Cui Bap - nguoi tao nen nhung bo anh sieu thuc gay am anh - Anh 7

'Bố mẹ về chưa' là tâm sự của những đứa trẻ khi công việc cuốn bố mẹ chúng đi mất.

But Cui Bap - nguoi tao nen nhung bo anh sieu thuc gay am anh - Anh 8

Cảm động bộ ảnh 'Tưởng nhớ những cô gái ở ngã ba Đồng lộc'.

But Cui Bap - nguoi tao nen nhung bo anh sieu thuc gay am anh - Anh 9

'Ngừng bạo hành' là tiếng nói thông cảm với người phụ nữ trong cuộc sống gia đình.

Theo Trà Trang/Baodatviet.vn