Bút phát hiện ung thư trong 10 giây

Gốc
Mới đây, một cây bút phát hiện ung thư đã được ra đời mang lại rất nhiều tiện ích cho các y sĩ, bác sĩ và bệnh nhân...

Theo RIA Novosti, trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học tại Đại học Texas ở thành phố Austin (Mỹ) đã thiết kế một cây bút phát hiện ung thư có tên là MasSpec có thể giúp các bác sĩ xác định được mô ung thư chỉ trong 10 giây.

Bút phát hiện ung thư trong 10 giây - Ảnh 1

Bút phát hiện ung thư MasSpec. Ảnh: utexas.edu

Hiện nay, phương pháp hiện đại nhất để chẩn đoán ung thư và xác định ranh giới giữa mô ung thư và mô bình thường trong quá trình phẫu thuật, được gọi là phương pháp phân tích cắt lạnh, cho kết quả chậm và đôi khi không chính xác. Mỗi mẫu có thể mất 30 phút hoặc nhiều thời gian hơn mới có kết quả, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân và có thể làm cho thuốc gây tê giảm tác dụng...

Trong khi đó, bút MasSpec là một thiết bị cầm tay sáng tạo cho phép các bác sĩ giải phẫu nhanh chóng xác định các mô bị ung thư để cắt bỏ và giữ lại các mô lành xung quanh, giúp việc phẫu thuật nhanh hơn, chính xác và an toàn hơn, đồng thời giảm nguy cơ tái phát ung thư. Cơ chế hoạt động của bút MasSpec khá đơn giản. Các bác sĩ sẽ chạm bút vào khối u mà họ cần xác định là lành tính hay ác tính. Một giọt dung dịch từ đầu bút sẽ được nhỏ ra. Các hóa chất bên trong tế bào sống sẽ tự di chuyển vào giọt này. Sau đó, giọt nước này được phân tích bằng một công cụ gọi là máy đo quang phổ khối, có thể phân tích hàng ngàn phân tử và nhanh chóng gửi kết quả cho bác sĩ qua hệ thống vi tính. Khi hoàn tất, màn hình máy tính sẽ thông báo cho bác sĩ các mô họ đang kiểm tra có phải là ung thư hay không.

Trong các thử nghiệm được thực hiện trên người bệnh, thiết bị này đã phát hiện mô ung thư chính xác đến 96%. Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm công nghệ mới này trong các cuộc phẫu thuật ung thư từ năm 2018./.

TÚ ANH

Tin nóng

Tin mới