Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ'

Gốc
Nhiều cán bộ vì lý do khác nhau mà mắc lỗi khi xác nhận lý lịch, hồ sơ cho công dân, gây xôn xao dư luận.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 1

Gần đây, báo chí phản ánh nhiều sự việc xác nhận lý lịch sai quy định của các cán bộ cấp xã ở Hải Dương, Hà Nội... Câu chuyện vế bút phê lạ trong bản khai lý lịch cho công dân ở xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) chưa lắng xuống thì mới đây, tại xã Tân Hưng (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra. Ảnh: Bút phê lạ ở Tân Hưng - Hải Dương.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 2

Phản ánh với Kiến Thức, ông Vũ Văn Sem (thôn Cương Xá, xã Tân Hưng) bức xúc chuyện Chủ tịch UBND xã Tân Hưng - ông Nguyễn Văn Giới đã từng bút phê hàng loạt vào tập hồ sơ đi lao động nước ngoài tại Đài Loan của anh Vũ Văn Doan (SN 1990, con trai của ông Sem) với nội dung: “Gia đình ông Vũ Văn Sem chưa chấp hành quy định của địa phương”.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 3

Theo ông Sem, địa phương có chủ trương lấy đất trong đó có phần diện tích đất mà gia đình ông đang canh tác để mở rộng nghĩa trang nhân dân thành phố. Tuy nhiên, ông Sem không đồng ý nhận tiền bởi nỗi lo ô nhiễm môi trường của dự án này. Ông cho rằng đây là lý do khiến bản lý lịch của con trai ông có bút phê như vậy.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Giới, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho hay: "Gia đình ông Vũ Văn Sem chưa nộp hết sản phẩm của thôn, của xã. Chủ trương của Đảng, Nhà nước ông ấy đã chấp hành đâu. Cụ thể, gia đình ông Sem chưa nhận tiền giải phóng mặt bằng dự án mở rộng nghĩa trang thành phố. Do gia đình ông ấy chưa chấp hành nên tôi xác nhận chưa chấp hành”.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 5

Ngày 9/8, tân sinh viên Ngô V.A. nhận được bản hồ sơ nhập học, trong đó có phê nội dung: "Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương"- ông Nguyễn Đăng Huấn, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà đã ký và đóng dấu xác nhận vào hồ sơ.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 6

Nội dung bản phê nêu trên đã nhanh chóng gây "bão" dư luận. Trần tình về sự việc, ông Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (Thanh Trì) nói do gia đình em V.A chưa đóng các khoản tiền xây dựng nông thôn mới cho thôn. Ảnh: Ông Nguyễn Đăng Huấn (nguồn: NLĐ).

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 7

Ngày 10/8, UBND xã Duyên Hà đã phải "đính chính" lại bút phê dưới bản lý lịch của em V.A. Vị này cũng xác nhận đã kiểm điểm và xin lỗi gia đình em V.A.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 8

Theo hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) thì đơn vị này đề nghị UBND cấp xã không ghi việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân. Tuy nhiên, vị phó chủ tịch UBND xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương) lại phê vào hồ sơ lý lịch của người dân “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương”.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 9

Ông Trương Phúc Thực, Phó chủ tịch UBND xã An Bình (người có bút phê nêu trên) lý giải do gia đình người xác nhận lý lịch chưa hoàn thành việc đóng góp vận động xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, vị này cũng nhận khuyết điểm do chưa nắm được công văn của Bộ Tư pháp hướng dẫn về việc xác nhận lý lịch. Ảnh: Hoàng Lam/Zing.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 10

Trước đó, hồi tháng 8/2016, dư luận xôn xao về kết luận thanh tra, trong 5 năm (2011-2015), ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã ký quyết định tuyển dụng hơn 3.700 lao động vào các cơ sở y tế và bổ nhiệm, luân chuyển nhiều cấp phó phòng không qua tổ chức. Ảnh: Lam Sơn.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 11

Vị này đã ký hàng loạt hồ sơ để tuyển dụng bác sỹ, y tá vào Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa khi bệnh viện này chưa thành lập. Hồ sơ của y tá, bác sỹ tuyển vào Bệnh viện này đều có bút phê, chữ ký của vị này. Ảnh: Giáo dục VN.

Bút phê lạ của quan Việt và những lý giải 'khó đỡ' - Ảnh 12

Sự việc chỉ vỡ lở khi một số cán bộ được tuyển dụng vào làm việc dưới thời ông Bình bị chậm nhận lương, phụ cấp, một số bị “cò” xin việc lấy tiền nhưng không có việc làm nên bức xúc gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị can thiệp. Ảnh minh họa (nguồn: Công lý).

Linh Hoàng

Tin nóng

Tin mới