Bưu chính Mỹ được đào tạo chống khủng bố sinh học Bưu chính Mỹ được đào tạo chống khủng bố sinh học

Gốc
ICTnews - Vừa qua, các nhân viên bưu chính Mỹ đã trải qua khóa đào tạo xử lý trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công khủng bố sinh học. Các đơn vị bưu chính Mỹ tại 6 thành phố đã tập trung ở San Diego để học khóa đào tạo này.

Bưu chính Mỹ được đào tạo chống khủng bố sinh học

>> USPS phải thuê xe bưu chính vì không đủ tiền mua / USPS thua lỗ do “khinh thường” email? / Nỗi ám ảnh của của nhân viên bưu chính / USPS hụt hơi trong cuộc cạnh tranh vì chậm áp dụng CNTT?

“Tôi đã làm trong ngành bưu chính trong hơn 40 năm”, Nick Leone, một trong hơn 200 nhân viên đưa thư của USPS tham gia khóa đào tạo, nói. “Bạn càng ở vào tình thế nguy hiểm bao nhiêu, bạn càng nhận thấy mọi người thực sự trông đợi vào bạn bấy nhiêu. Tôi đánh giá rất cao những khóa đào tạo và luyện tập này, bởi cộng đồng trông cậy rất nhiều vào người nhân viên đưa thư trong trường hợp xảy ra các vụ tấn công khủng bố bằng vũ khí sinh học qua thư từ”.

Cộng đồng nơi Nick Leone đưa thư có thể trông cậy vào Leone không chỉ ở việc đưa thư. Trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố sinh học, 200 nhân viên bưu chính tình nguyện này sẽ được Bộ An ninh Nội vụ hoặc Bộ Y tế gọi đến. Họ sẽ ngay lập tức đến 71.000 hộ gia đình ở khu vực San Diego để phân phát các phương thuốc giúp phòng tránh và điều trị, bao gồm 2 chai kháng sinh, thuốc doxycycline (một kháng sinh chữa các bệnh nhiễm do vi trùng hay vi sinh vật) để giúp chiến đấu với bệnh than.

“Mục đích là huy động đầy đủ trong vòng sáu giờ sau khi có cuộc gọi khẩn cấp", ông Dave Webster, giám đốc một điểm bưu điện ở San Marcos nói. "Phải có một người có năng lực mạnh mẽ để làm công việc này, may mắn thay chúng tôi có những nhân viên có đủ năng lực làm việc này."

Leone nói anh tình nguyện tham gia chương trình này bởi anh nhớ đến vụ tấn công bệnh than năm 2001 đã khiến nhiều nhân viên bưu chính thiệt mạng.

“Sau vụ tấn công khủng bố 11/9, mọi người muốn phải được phòng bị trước khi tai nạn diễn ra, và USPS cũng thế”, Leone nói. “Virus bệnh than từng lây lan qua thư từ và khiến nhiều người tử vong. Tại các điểm bưu điện, nhiều nhân viên đã thiệt mạng. Đó là một điều rất đáng buồn”.

Các nhân viên đưa thư và một số cảnh sát đã thực hiện thành công cuộc tập trận xử lý tình huống xảy ra tấn công khủng bố sinh học. Tuy nhiên, nhiều nhân viên bưu chính vẫn chưa được tham gia khóa đào tạo này và đang chờ nguồn ngân sách của năm 2014.

“Tôi rất tự hào về các đồng nghiệp của mình”, Barbara Stickler, Chủ tịch hiệp hội đưa thư thành phố, nói. “Họ sẵn sàng rời gia đình để chăm sóc cộng đồng”.

Leone nói anh luôn sẵn sàng “xung trận” khi có yêu cầu. Khoảng 23% nhân viên bưu chính từng trải qua các khóa đào tạo trong quân đội và các nhân viên bưu chính nói đây chỉ là một cách phục vụ khác mà thôi.

“Bạn muốn được cống hiến, bạn muốn được là một tài sản quý giá với cộng đồng”, Leone nói. “Thực sự có những ý do chính đáng để làm điều đó”.

Bảo Bình

USPS News

Nội dung bài viết đã đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 127 ra ngày 23/10/2013

Tin nóng

Tin mới