BV Bạch Mai (Bộ Y tế) - BV đa khoa hàng đầu cả nước, tuyến cao nhất trong hệ thống khám chữa bệnh, ngày 15-8 tổ chức hội nghị "Đào tạo, chỉ đạo tuyến, BV vệ tinh năm 2013” và kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bạch Mai.

Hồi sức tích cực là một trong những chuyên ngành

mà BV Bạch Mai hỗ trợ BV vệ tinh

Thu hẹp dần khoảng cách nguồn lực

BV Bạch Mai có đội ngũ chuyên môn cao với các chuyên khoa đầu ngành, cũng là nơi chỉ đạo tuyến và đào tạo nguồn nhân lực thực hành đáng tin cậy. Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bạch Mai thành lập năm 2008 trên cơ sở sáp nhập Phòng Chỉ đạo tuyến (thành lập năm 1998) và Trung tâm Đào tạo.

Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bạch Mai PGS.TS. Đỗ Doãn Lợi cho biết: Trung tâm đã đánh giá thực trạng các BV đa khoa tỉnh thành phía Bắc 5 năm trước và xây dựng Đề án BV vệ tinh. Đề án "Xây dựng một số BV vệ tinh của BV Bạch Mai giai đoạn 2009 - 2013” được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt năm 2009, đã triển khai tại BV Bạch Mai và 8 BV đa khoa tỉnh. 5 năm qua đã rút ngắn dần khoảng cách chất lượng dịch vụ y tế giữa trung ương với địa phương, góp phần giảm tải cho BV tuyến trên. Nhiều thành tựu mang tính đột phá được ghi nhận.

Hàng ngàn cuốn tài liệu được in ấn phục vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến. Cẩm nang hướng dẫn chẩn đoán, điều trị với 203 phác đồ cùng 50 tiêu chuẩn đơn vị chuyên môn được xây dựng, ban hành. Hệ thống kết nối trực tuyến hoạt động hiệu quả thông qua hội chẩn, hội thảo, đào tạo thường quy và đột xuất. Các loại hình đào tạo mới như đào tạo kỹ năng mềm, đào tạo từ xa bắt đầu được triển khai.

Mở thêm 10 mã ngành đào tạo

Trong khi chất lượng đào tạo hiện đang là vấn đề bức xúc rất lớn của ngành y tế, BV Bạch Mai năm nay tiếp tục tăng quy mô chất lượng đào tạo, mở thêm 10 mã ngành đào tạo bác sĩ nội trú, chuyên khoa I và II. Xây dựng 1 chương trình đào tạo chính qui sau ĐH tại địa phương lồng ghép với Đề án BV vệ tinh và Đề án 1816 (cử cán bộ luân phiên từ BV tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới) trình Bộ Y tế phê duyệt...

Từ năm 2009, Trung tâm đã triển khai tiếp mô hình đào tạo chính qui sau ĐH hệ thực hành và mô hình BV vệ tinh. 3 năm qua đã xây dựng 36 mã ngành, khung chương trình đào tạo sau ĐH hệ thực hành thuộc 20 chuyên ngành. Cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất hiện nay trên cả nước tiên phong áp dụng quy trình quản lý chất lượng đào tạo chính quy sau ĐH theo tiêu chuẩn quốc tế ISO. Bộ Y tế và các trường đào tạo y khoa đánh giá rất cao chất lượng quản lý đào tạo của BV này.

Tính trong 15 năm qua, BV Bạch Mai đã đào tạo thành công 1.884 khóa liên tục với 79.148 lượt cán bộ y tế các trình độ từ y tá, điều dưỡng đến bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ của hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh cả nước. Hàng năm BV nhận hơn 2.000 học viên chính quy các trình độ thuộc các trường ĐH, CĐ, trung cấp Y, Dược đến thực tập.

Đồng nghiệp các tuyến xích lại gần nhau

Chỉ đạo tuyến là cầu nối giữa các BV tuyến trên và tuyến dưới, là phương cách đưa dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, kỹ thuật cao từ tuyến trên về tuyến dưới.

"Thời gian qua, công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến của BV Bạch Mai được triển khai mạnh mẽ với hàng trăm khóa đào tạo, nhiều kỹ thuật được chuyển giao, nhiều ca bệnh nguy kịch đã được cứu chữa thành công. BV cũng đã triển khai thành công "Đề án BV vệ tinh” với hàng trăm cán bộ nòng cốt từ các BV vệ tinh đã được đào tạo trở thành giảng viên nguồn” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu tại hội nghị nhấn mạnh.

Khoảng 10.000 lượt cán bộ BV Bạch Mai xuống hỗ trợ tuyến dưới gần 15 năm qua. Hiệu quả và sức lan tỏa của Đề án "Xây dựng một số BV vệ tinh của BV Bạch Mai” sau gần 5 năm thực hiện được đánh giá cao, đã và đang nhân rộng cả nước. Cùng với nguồn lực chất lượng cao lan tỏa, hàng trăm kỹ thuật chuyên sâu thuộc gần 20 lĩnh vực chuyên khoa đã được chuyển giao thành công cho các BV vệ tinh. Gần 500 cán bộ nòng cốt tại các BV vệ tinh đã được đào tạo thành giảng viên nguồn.

Hiện Trung tâm từng bước mở rộng và phát triển các hoạt động chỉ đạo tuyến như xây dựng hệ thống chuyển tuyến và tiếp tục triển khai thông tin hai chiều về bệnh nhân chuyển tuyến.

Luôn quan tâm và nỗ lực giúp đỡ y tế tuyến dưới nên cả trang thiết bị y tế ở đây cũng được bảo dưỡng và hướng dẫn sử dụng hiệu quả hơn. Mức độ sai lệch trong chẩn đoán được rút ngắn. Đồng nghiệp các tuyến xích lại gần nhau hơn. BV Bạch Mai tiếp tục là chỗ dựa vững chắc cho các đồng nghiệp, bệnh nhân, ngày càng lan tỏa rộng và sâu nguồn lực y tế chất lượng cao.

Thủy Hòa