BV Bạch Mai khám lại cho bệnh nhân của bác sĩ Tường

Gốc
(Đời sống) - Ngày 25/10, TS Nguyễn Huy Thọ, nguyên chủ nhiệm khoa phẫu thuật tạo hình và hàm mặt (Bệnh viện 108), cho hay đã nhận khám cho năm bệnh nhân của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, hai người trong số này có một nâng mũi, một hút mỡ đùi và có biến chứng.

Dừng việc lặn mò thi thể nạn nhân bị ném xác

Trả lời trên báo Tuổi trẻ, TS Thọ cho biết: “Những bệnh nhân của bác sĩ Tường có thể có hoặc không có biến chứng nhưng cần tư vấn, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra lại hoặc tư vấn”.

Được biết quy trình cấp phép cho một thẩm mỹ viện hoạt động khá chi tiết. Trong đó về mặt nhân sự, giám đốc thẩm mỹ viện phải có thời gian hành nghề trong lĩnh vực được cấp phép năm năm, có chứng chỉ học lớp phẫu thuật thẩm mỹ và tạo hình (trước đây cả nước chỉ có ĐH Y Hà Nội cấp loại chứng chỉ này, nay có thêm một trường ĐH y khác cũng được cấp).

Đối với bác sĩ đang hành nghề tại cơ sở y tế công lập xin hành nghề tư nhân thì bệnh viện nơi bác sĩ công tác phải có nhận xét làm việc đủ năm năm tại bệnh viện trong lĩnh vực cần cấp phép.

Tuy nhiên, một chuyên gia về y tế cho rằng quy trình này mới nhìn tưởng rất chặt chẽ nhưng vẫn có điểm sơ hở. Điển hình là phạm vi chứng chỉ hành nghề không phân định rõ danh mục như ở nước ngoài.

Ví dụ, bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề ngoại khoa sẽ được làm tất cả kỹ thuật liên quan đến ngoại khoa, bác sĩ có chứng chỉ răng hàm mặt sẽ được làm tất cả kỹ thuật liên quan răng hàm mặt... Trong khi y khoa là cần chuyên ngành sâu mới đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Dừng việc lặn mò thi thể nạn nhân bị ném xác

Trong khi đó, sáng 26/10, đội thợ lặn và gia đình nạn nhân đã tạm dừng việc tìm kiếm thi thể chị Huyền. Tuy nhiên, Công an Hà Nội vẫn đang tích cực tìm kiếm nạn nhân.

Những thợ lặn chuyên nghiệp thu dọn đồ nghề và lên xe rời khỏi bến sông Hồng tối 25/10, tạm thời ngưng cuộc tìm kiếm (Ảnh NLĐ)

Theo Dân Việt, thượng tá Nguyễn Văn Cương - Phó Phòng Cảnh sát đường thủy (PC68 – Công an TP. Hà Nội) người đang trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm trên sông Hồng tiết lộ: Phòng Cảnh sát đường thủy vẫn đang phối hợp với các hộ làm nghề đánh cá lâu năm trên sông Hồng và các lực lượng chức năng các tỉnh có sông Hồng chảy qua (tính từ hạ lưu cầu Thanh Trì) tích cực tìm kiếm thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền.

“Sáng nay, chúng tôi nhận được thông tin người dân phát hiện thấy vật thể lạ trên sông Hồng nhưng khi chúng tôi tiếp cận thi đó chỉ là một bao tải. Chúng tôi vẫn đang tích cực tìm kiếm thi thể chị Huyền, hi vọng sớm có kết quả”, ông thượng tá Nguyễn Văn Cương cho biết.

Trước đó, trong đêm 24 và ngày 25/10, một đội thợ lặn chuyên nghiệp được Bệnh viện Bạch Mai đưa đến chân cầu Thanh Trì để lặn mò tìm kiếm thi thể nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền. Tuy nhiên, sau hai ngày lặn mò và có sự trợ giúp của một số nhà ngoại cảm nhưng công tác tìm kiếm thi thể chị Huyền vẫn không mang lại kết quả.

Theo người nhà nạn nhân, công tác tìm kiếm xác chị Huyền gặp nhiều khó khăn nên tạm thời gia đình tạm dừng việc mò lặn để tìm phương án mới.

Bộ trưởng Y tế: Có những sự cố dù có nỗ lực đến mấy vẫn xảy ra

Cũng trong sáng 26/10, trong văn bản trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Không riêng bản thân tôi, mà tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành y tế đều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn. Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sỹ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sĩ này đã phản bội lời thề Hippocrates, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật - hoạt động không phép, hành nghề không đúng chuyên khoa, vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn, làm liều dẫn đến tử vong cho nạn nhân".

"Khi nghe thông tin về sự việc này tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống. Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này", Bộ trưởng Tiến bày tỏ.

Người đứng đầu Bộ Y tế cũng thừa nhận, để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề, là lỗi của ngành, là công tác quản lý, thanh tra chưa tốt.

Việc một thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y Tế Hà Nội, cụ thể là Thanh tra sở y tế và Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng. Nửa năm, trên một con phố nhiều phòng khám tư nhân, mà họ không phát hiện ra một cơ sở y tế hoạt động trái phép thì khó có thể có lý do nào bao biện được.

Việc quản lý không chặt chẽ, sát sao của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã dẫn đến việc không ngăn chặn kịp thời các vi phạm. Do không có thẩm quyền trực tiếp xử lý, Bộ Y Tế đã đề nghị và UBND TP Hà Nội đã vào cuộc và sẽ xử lý nghiêm tất cả những cá nhân và tập thể có liên quan.

Nhìn nhận lại các tai biến y khoa từ đầu năm đến nay: trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin, sản phụ và trẻ sơ sinh tử vong khi sinh, và lần này là tử vong tại Phòng giải phẫu thẩm mỹ, Bộ trưởng Tiến cho rằng: "Không phải là biện minh, nhưng ngành y chúng tôi luôn phải đối mặt với những sự cố mà dù có nỗ lực đến mấy thì nó vẫn xảy ra. Nên việc đưa ra giải pháp và giải quyết tình huống là điều luôn luôn sẵn sàng và bằng hành động cụ thể".

Tin nóng

Tin mới