Phó Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ làm rõ việc tiếp nhận và điều trị cho thai phụ Nguyễn Thị Trúc, được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa số 10.

Như VOV đã đưa tin , về vụ việc sản phụ và thai song sinh đã tử vong, gia đình khiếu nại bệnh viện, hôm nay (13/9), phóng viên VOV đã làm việc với bác sĩ Trịnh Thị Bích Liên - Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ, xung quanh vấn đề tiếp nhận và điều trị cho thai phụ Nguyễn Thị Trúc (38 tuổi), được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa số 10 (Hậu Giang).

Theo bác sĩ Bích Liên, vào khoảng 3h sáng 5/9, tại Khoa Cấp cứu, BV Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận thai phụ Nguyễn Thị Trúc (38 tuổi) trong tình trạng nguy kịch, với biểu hiện lâm sàng rõ rệt: vàng da, vàng mắt và có xuất huyết âm đạo.

BV Phu san Can Tho len tieng ve truong hop san phu song thai tu vong - Anh 1

Bệnh viện Đa khoa số 10, nơi xảy ra vụ việc

Riêng với tình trạng thai nhi, được các bác sĩ chẩn đoán là thai chết lưu; tim thai đã ngừng đập. Tiếp đó, bệnh viện tiến hành ngay các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy: bệnh nhân Trúc bị tiền sản giật nặng do biến chứng hội chứng Hellp, với các chỉ số cho thấy bệnh nhân bị tán huyết, LDH tăng rất cao và trong nước tiểu có hồng cầu…

Điều này đã dẫn đến rối loạn các chức năng gan, thận và đặc biệt là rối loạn đông máu nặng. Cũng theo bác sĩ Trịnh Thị Bích Liên, nếu Bệnh viện Đa khoa số 10 có đủ điều kiện về cận lâm sàng, có thể chẩn đoán được thai phụ Trúc bị tiền sản giật ngay từ đầu để có biện pháp cấp cứu, điều trị kịp thời, giữ lại mạng sống cho bệnh nhân.

Bác sĩ Liên cho biết thêm, trước khi chuyển bệnh nhân Trúc đến BV Phụ sản, về phía BV Đa khoa số 10 cũng đã liên hệ trước với BV Phụ sản để chuẩn bị cấp cứu cho thai phụ này.

Do đó, khi xác định tình trạng khẩn cấp của bệnh nhân, ngay trong đêm, cả kíp trực của BV Phụ sản đã mời hội chẩn, huy động các bác sĩ giỏi chuyên môn của BV Phụ sản cùng các chuyên gia của BV Huyết học truyền máu TP Cần Thơ, các bác sĩ thuộc bộ môn huyết học Trường Đại học Y dược Cần Thơ cùng phối hợp cấp cứu cho bệnh nhân.

Đồng thời, tư vấn rõ cho người nhà tiên lượng tình trạng của bệnh nhân rất nặng, nhiều nguy cơ phải cắt tử cung và đe dọa tính mạng sản phụ, trong tình trạng song thai chết lưu.

Mặc dù các bác sĩ đã rất nỗ lực, nhưng trong quá trình mổ, tử cung mềm nhão, nên buộc phải cắt tử cung để cầm máu cho bệnh nhân. Trải qua sau 10 giờ hậu phẫu và qua hội chẩn với bác sĩ ICU và nội thận của BV Đa khoa TP Cần Thơ, cuối cùng BV Phụ sản đã quyết định chuyển chị Trúc sang BV Đa khoa TP Cần Thơ trong tình trạng rối loạn đông máu và suy thận nặng, với hy vọng sẽ được tiếp tục điều trị cho bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch. Nhưng đến phút cuối, chiều 12/9, bệnh nhân đã tử vong.

Để chia sẻ với nỗi đau của gia đình, BV đã miễn toàn bộ viện phí cho gia đình chị Trúc. Từ vụ việc đau lòng của sản phụ Trúc, bác sĩ Bích Liên khuyến cáo, Hội chứng Hellp là một trong những nỗi kinh hoàng của cả thầy thuốc và bệnh nhân, đe dọa tính mạng của cả sản phụ và thai nhi, hơn nữa tỷ lệ tử vong lên đến 20%./.

Sóc Khone/VOV-ĐBSCL