Cho rằng Ban Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội đơn phương chấm dứt hợp đồng, vi phạm nhiều điều khoản trong các hợp đồng kinh tế đã ký kết trước đó, Giám đốc Công ty Đ-Y33, ông Nguyễn An Huy đã làm đơn yêu cầu phía bệnh viện phải tổ chức đối thoại.

Một số người được cho là của Đ-Y33 đã căng băng rôn phản đối trước Bệnh viện Thanh Nhàn (Ảnh: Thanh Lương)

Trong khi đó, Ban Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn vẫn chưa có phản hồi gì về thông tin kể trên.
Đầu tháng 8 vừa qua, rất nhiều bệnh nhân tại bệnh viện Thanh Nhàn đã rất bất ngờ khi xuất hiện hàng chục người căng băng rôn, biểu ngữ trước địa điểm phòng khám bệnh viện với nội dung yêu cầu bệnh viện phải tổ chức đối thoại và đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp. Song song với đó, một văn bản tố những sai phạm ở bệnh viện Thanh Nhàn cũng đã được gửi tới các cơ quan chức năng như: Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Theo tìm hiểu của phóng viên Vietnam+, sự việc trên bắt nguồn từ mâu thuẫn kinh tế giữa bệnh viện Thanh Nhàn và công ty trách nhiệm hữu hạn kinh doanh và thiết bị y tế Đ-Y33, một đối tác lâu năm của viện.
[ Bắt nhóm hung thủ truy sát Giám đốc BV Thanh Nhàn ]
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn An Huy, Giám đốc Công ty Đ-Y33 đồng thời cũng là người đứng tên trong văn bản kiến nghị cho hay, mâu thuẫn chính bắt nguồn từ 3 bản hợp đồng kinh tế được ký kết giữa hai bên trước đó.
Cụ thể, theo ông Huy, vào giữa tháng 7/2006, Đ-Y33 đã ký với Bệnh viện Thanh Nhàn hợp đồng số 341/HDKT về việc cho thuê hệ thống máy kỹ thuật nội soi. Tiếp đó, trong tháng 1 và tháng 6/2010, 2 hợp đồng số 303 và 501 về việc thuê máy chụp cắt lớp vi tính-siêu âm-X quang kèm vật tư hóa chất; thuê máy chụp cộng hưởng từ, X quang kỹ thuật số kèm vật tư, hóa chất tiêu hao.
“Thời hạn của các hợp đồng này đều là 10 năm tính từ ngày ký kết. Trong các hợp đồng cũng đều ghi rõ: Trong quá trình thực hiện, nếu cần điều chỉnh gì thì hai bên phải thống nhất qua thương lượng thỏa đáng,” ông Huy nói.
Tuy nhiên, điều bất ngờ là tới ngày 7/5/2013 vừa qua, công ty Đ-Y33 lại nhận được 2 văn bản của Bệnh viện Thanh Nhàn yêu cầu phía công ty này thanh lý hợp đồng và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án “Đầu tư nâng cấp Bệnh viện Thanh Nhàn-Giai đoạn II.
“Khi nhận được thông báo thanh lý hợp đồng, phía Đ-Y33 bị đặt vào tình thế hoàn toàn bị động. Tuy nhiên, trên tinh thần hợp tác cũng như căn cứ theo các hợp đồng đã ký kết trước đó, chúng tôi có gửi liên tiếp nhiều văn bản đề nghị được đối thoại để tìm ra hướng giải quyết sự việc,” người đứng đầu Đ-Y33 chia sẻ.

Các bản hợp đồng đều nêu rõ điều khoản phải thương lượng nếu có thay đổi

Tuy nhiên, theo ông Huy, Ban Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn đã không hồi âm lại văn bản này cũng như không có bất cứ một phản hồi nào.
Không chỉ vậy, về việc bố trí lại địa điểm trong trường hợp phải di chuyển, quy định của 3 hợp đồng cũng đã nêu rất rõ: nếu bên A [Bệnh viện Thanh Nhàn-PV] có quy hoạch lại mặt bằng bệnh viện thì phải có trách nhiệm bố trí lại mặt bằng khác với diện tích tương tự và nhà cửa cho bên B (Công ty Đ-Y33) là bên cho thuê máy đủ điều kiện để làm việc. Tuy nhiên, ngay cả điều khoản này có vẻ cũng đã bị “lờ” đi khi thực hiện.
“Trong khi căn cứ vào các hợp đồng đã được 2 bên ký kết, nếu cần điều chỉnh thì cả hai bên đều phải thống nhất thương lượng. Như thế, phía Thanh Nhàn đang đơn phương cắt hợp đồng trong khi thời hạn vẫn còn,” ông Huy bức xúc.
[ 75 năm tù cho nhóm côn đồ chém giám đốc bệnh viện ]
Ông Huy cũng cho biết thêm, việc 3 hợp đồng bị đề nghị thanh lý cùng một lúc mà không thông qua đối thoại hiện khiến công ty hết sức khó khăn về mặt tài chính.
“Trước mắt, chúng tôi mong muốn có thể đối thoại với Ban Giám Đốc bệnh viện Thanh Nhàn để cùng tìm ra hướng giải quyết hợp lý, ngay cả trong trường hợp tiến hành thanh lý hợp đồng. Nếu không có tiếng nói chung, chắc chắn chúng tôi sẽ đưa vụ việc ra Tòa án để đảm bảo quyền lợi,” Giám đốc Nguyễn An Huy nhấn mạnh.
Hiện, ông Huy cũng đã ủy quyền và bàn giao toàn bộ các giấy tờ liên quan đến Văn Phòng luật sư SMIC để tiến hành các thủ tục tiếp theo.
Trước đó, phía Đ-Y33 và lãnh đạo bệnh viện Thanh Nhàn cũng đã có những khúc mắc.Cụ thể, vào đầu tháng 3/2013, ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn bất ngờ bị một nhóm người dùng dao chém nhiều nhát vào người. Qua truy xét, cơ quan điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã bắt 4 đối tượng có liên quan đến vụ việc.
Theo cơ quan điều tra, từ năm 2004, nguyên Giám đốc Công ty Đ-Y33 là Nguyễn Quang Đạt (53 tuổi, trú tại ngõ 203, Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) đã trúng hợp đồng, thầu nhiều dịch vụ tại Bệnh viện Thanh Nhàn, trong đó có một số dịch vụ của Nhà tang lễ Bệnh viện Thanh Nhàn như gửi xe, xe tang, dịch vụ kỹ thuật cao gồm chụp cộng hưởng từ, X quang, siêu âm... lợi nhuận y thu về hàng tháng lên tới hàng tỷ đồng.
Tháng 8/2011, ông Đào Quang Minh được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh này và ra quy định mới, khiến lợi nhuận của Đạt sụt giảm nghiêm trọng. Từ mâu thuẫn này, nguyên giám đốc của Đ-Y33 đã thuê người "xử lý" ông Minh.
Tới giữa tháng 5/2013, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên Đạt và đồng bọn mức án 75 năm tù với tội danh "Giết người." Ngay sau đó, chức vụ Giám đốc của Đ-Y33 đã được chuyển giao cho ông Nguyễn An Huy-người đứng tên trong văn bản kiến nghị, tố bệnh viện Thanh Nhàn đơn phương cắt đứt hợp đồng như đã nêu ở trên.
Vietnam+ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến mới nhất về sự việc cũng như những phản hồi từ phía lãnh đạo bệnh viện Thanh Nhàn./.

Sơn Bách (Vietnam+)