Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cá bò bẩn kinh hoàng: Sự thật hay “bôi nhọ”?

Trước thông tin các bò-món nhậu phổ biến tại Việt Nam chế biến bẩn kinh hoàng, bị Hàn Quốc ghê sợ, tẩy chay, cơ quan chức năng VN khẳng định vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ Hàn Quốc.

Trao đổi với PV báo điện tử infonet, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Bộ NNPTNT khẳng định:

“Việc một đài truyền hình nào ở Hàn Quốc phát phóng sự sản xuất cá bò bẩn tại Việt Nam, tôi ở tại VN nên tôi không biết. Tôi chưa được xem, chưa biết nên chưa bình luận được. Các đài truyền hình làm theo các sáng kiến riêng của họ. Tôi chưa biết làm thế nào để có clip đó thì biết nói gì được”.

"Tôi khẳng định lại là chúng tôi có mối quan hệ chặt chẽ với cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, từ trước đến nay, phản ánh, khiếu nại (về chất lượng sản phẩm thủy sản VN xuất khẩu) của phía HQ giảm đi rất nhiều. Bây giờ chúng tôi chưa nhận được thông tin gì chính thức từ phía cơ quan chức năng của Hàn Quốc cả”, ông Nguyễn Như Tiệp khẳng định.

Tuy nhiên, khi PV đưa thông tin clip sản xuất cá bò bẩn tại VN đã được phát trên đài truyền hình Hàn Quốc đã được một số báo chí tại VN đưa lại, ông Tiệp khá ngạc nhiên và nói “Để tôi kiểm tra đã”.

Nếu có thông tin về việc cá bò Việt Nam bị Hàn Quốc tẩy chay, NAFIQAD sẽ có phát ngôn chính thức trên trang web của Cục là http://www.nafiqad.gov.vn.

Theo ông Huỳnh Minh Trường, Phó Tổng Giám đốc Công ty Baseafood, một trong những công ty lớn chuyên xuất khẩu lượng thủy sản khô, đã là hàng xuất khẩu thì mọi thứ đều được tuân thủ một cách chặt chẽ về quy trình chế biến và xuất khẩu. Vả lại, phía khách hàng khi nhập khẩu cũng sẽ phải kiểm tra chất lượng vệ sinh thực phẩm, chứ không dễ gì người ta chịu nhập với giá xuất khẩu của Việt Nam mà không quan tâm đến nguồn gốc từ đâu.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này cho rằng, các cơ quan chức năng Việt Nam cần sớm vào cuộc để điều tra làm rõ vụ việc này. Tránh thông tin một chiều không tốt từ phía Hàn Quốc, giống như vụ Canada “bôi nhọ” cá tra Việt Nam vào giữa năm nay, làm ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp xuất khẩu và khiến người dân hoang mang.

Trước đó, theo thông tin từ một số báo tại VN, mới đây, đài MBC – Hàn Quốc phát sóng chương trình về an toàn thực phẩm – những sự thật về quá trình sản xuất cà bò ở Việt Nam – một mặt hàng được người tiêu dùng Hàn Quốc vô cùng ưa thích từ trước tới nay.

Trong chương trình này, phía Hàn Quốc cho rằng, môi trường sản xuất cá bò ở Việt Nam cực kỳ bẩn thỉu; người làm công không đeo găng tay, không có đồ bảo hộ, hút thuốc lá cực kỳ ô nhiễm..

Cũng theo những nguồn tin này, do những thông tin bất lợi cho phía Việt Nam như trên, nhiều người tiêu dùng ở Hàn Quốc đã tỏ ra vô cùng hoang mang. Ngay sau đó, phía Hàn Quốc đã đình chỉ tạm thời việc nhập khẩu tất cả các mặt hàng thủy sản khô của Việt Nam và ra công văn thắt chặt kiểm tra qua cảnh ở hải quan Hàn Quốc.

Hương Giang-Thúy Ngà

Nguồn Infonet: http://infonet.vn/Detail.aspx?ArticleID=3293