Cá chết trắng ao vì nhiễm độc nước thải nhà máy

Gốc
Gần 7 tấn cá nuôi sắp được thu hoạch ở thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bỗng chết nổi trắng ao khiến người dân vô cùng hoang mang và xót xa. Nguyên nhân được xác định là do nhiễm độc từ nguồn nước thải của một nhà máy trên địa bàn.

Cá chết trắng ao vì nhiễm độc nước thải nhà máy - Ảnh 1

Người dân xót xa thu gom xác cá chết. Ảnh: CTV.

Chiều 20.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thành Sinh – Giám đốc sở TN&MT tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa xác định được nguyên nhân khiến gần 7 tấn cá của người dân thôn Tân Lập, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng chết bất thường.

Theo đó, nguyên nhân cốt yếu là bởi nguồn nước dẫn vào các ao bị nhiễm độc từ nguồn nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 – Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Cụ thể, trước đó, do đường ống bơm hồi lưu nước thải từ bãi Gyps của Nhà máy chảy vào suối Mã Ngan, sau đó nhập lưu vào suối Trát bị bục gây nhiễm độc nguồn nước.

Cá chết trắng ao vì nhiễm độc nước thải nhà máy - Ảnh 2

Cá chết nổi trắng ao không lâu sau khi dẫn nước suối vào ao. Ảnh: CTV.

Sáng 16.3, nhiều hộ dân ở thôn Tân Lập đã dẫn nước từ suốt Trát vào ao cá gia đình. Từ đó đến sáng 17.3, ao cá của các hộ này bỗng xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn con cá lũ lượt chết trắng nổi khắp các mặt ao.

Thiệt hại nhiều nhất là tại ao nhà ông Vũ Văn Bé với 3,5 tấn cá chết. Các ao còn lại bị thiệt hại từ vài chục kilogram đến vài tạ. Tổng số cá chết của các hộ dân ước tính khoảng 7 tấn, chủ yếu là cá trắm, chép và rô phi lai.

Sau sự cố, phía Nhà máy phân bón DAP số 2 đã thừa nhận trách nhiệm và tạm ứng trước số tiền 200 triệu đồng để bồi thường thiệt hại cho gần 7 tấn cá chết của 10 hộ dân thôn Tân Lập. Số còn lại, công ty cam kết đền bù xong trước ngày 24.3.

Cũng theo lời vị giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai, đây là lần đầu tiên nhà máy phân bón DAP 2 để xảy ra vụ việc đáng tiếc như vậy. Hiện tại, ngoài việc gấp rút xử lý sự cố, các đơn vị chức năng tỉnh cũng đang củng cố hồ sơ để tiến hành xử phạt nhà máy này theo đúng các quy định của pháp luật.

Được biết, suối Trát còn cung cấp nước cho 100ha lúa của địa phương, cơ quan chức năng cũng phát hiện bèo trên mặt ruộng bị chết. Người dân quanh khu vực thị trấn Tằng Loỏng, xã Xuân Giao được khuyến cáo không sử dụng nguồn nước mặt xuất phát từ suối Trát để sản xuất, chờ cơ quan chức năng tiếp tục kiểm nghiệm, theo dõi.

Long Nguyễn

Tin nóng

Tin mới