Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cá chết trên sông Mã không phải do dịch bệnh

Chiều 12/4, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã có kết quả xét nghiệm cá chết trên sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước, bước đầu xác định cá chết không phải dịch bệnh.

Như tin VOV đã đưa, trên sông Mã đoạn qua huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa những ngày qua cá lồng của các hộ dân đồng loạt chết bất thường. Hiện tượng cá chết diễn ra từ ngày 14/3, đến ngày 18/3 đã có gần 3,4 tấn cá chết tại 114 lồng nuôi của 71 hộ dân dọc hai bên bờ sông Mã; tiếp đó ngày 8/4 tình trạng cá chết tiếp tục diễn ra ở khu vực này.

Cá chết bất thường trên sông Mã.

Đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Thanh Hóa cho biết, theo kết quả xét nghiệm, tình trạng cá chết ngày 14/3 trên sông Mã (huyện Bá Thước) không phải do dịch bệnh. Nguyên nhân do đâu cần tiếp tục xác minh, đánh giá mới phát ngôn chính thức được. “Mẫu kiểm tra chuyên ngành chúng tôi chỉ kiểm tra về bệnh và môi trường theo tiêu chuẩn môi trường nước mặt, các chỉ tiêu này không vấn đề gì cả”.

Trước đó, tại thời điểm cá chết, bước đầu kiểm tra lâm sàng, cơ quan chức năng xác định, cá nuôi tại khu vực phố 1 thị trấn Cành Nàng và xã Lâm Xa, huyện Bá Thước cho thấy cá không bị xuất huyết bên ngoài, mang và các cơ quan nội tạng bên trong bình thường, không có hiện tượng xuất huyết, tụ huyết bất thường, không ghi nhận dấu hiệu của bệnh nào. Còn mẫu nước có màu đen, không có tảo, thủy sản tự nhiên như cá leo, tôm, cua… cũng lác đác bị chết.

Về vấn đề truy tìm “thủ phạm” khiến cá chết, ông Bùi Văn Lưỡng, Bí thư Huyện ủy Bá Thước tỉnh Thanh Hóa cho biết, huyện đã thành lập đoàn và đã đi kiểm tra có sự tham gia các sở, ngành. Tiến hành lấy mẫu nước, huyện sẵn sàng chi kinh phí thuê các đơn vị có chuyên môn xét nghiệm tìm nguyên nhân. Kiểm tra toàn bộ các cơ sở chế biến lâm sản nằm dọc sông Mã trên địa bàn huyện, những nơi xả thải, nếu vi phạm sẽ kiến nghị tỉnh xử lý. Thậm chí thuê mái ủi, máy xúc, ngay cửa sông, phát hiện xả thải trộm là lập biên bản ngay, không để thế này được, nhân dân rất hoang mang./.

Sỹ Đức/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/ca-chet-tren-song-ma-khong-phai-do-dich-benh-849823.vov