Một nghiên cứu gần đây đã chứng minh, cơ thể được bổ sung hàm lượng nitrate thông qua việc uống một ly nước ép củ dền mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim.

Ca doi khong lo mac benh tim mach neu thuong xuyen uong ly nuoc ep nay - Anh 1

Lợi ích của nước ép củ dền - Ảnh minh họa: Internet

Nitrate là một hợp chất có khả năng làm giãn mạch máu, điều chỉnh huyết áp và giảm thiểu nguy cơ bệnh tim. Các nghiên cứu được công bố trên Tạp chí sinh lý - Tim mạch và Tuần hoàn (Mỹ) cho thấy, bổ sung củ dền có thể làm giảm sự kích thích quá mức của hệ thần kinh giao cảm. Do đó, nó giúp tim đập nhanh hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu từ đại học Guelph Canada cũng chỉ ra rằng, việc bổ sung nitrate thông qua sử dụng nước ép củ dền giúp cơ thể thư giãn hơn trong thời gian nghỉ ngơi và tập luyện.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên 20 tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 27. Họ đã tham gia vào hai bài kiểm tra. Ngoài ra, các nhà khoa học còn kiểm tra huyết áp, nhịp tim và hoạt động của hệ thần kinh giao cảm cơ (MSNA) và hoạt động của cơ khi nghỉ ngơi cũng như khi tập luyện bằng tay.

Kết quả cho thấy MSNA thấp hơn khi các tình nguyện viên uống nước củ dền so với uống giả dược. Một kết quả bất ngờ hơn là việc bổ sung nitrate trong chế độ ăn uống cũng rất tốt cho hệ thần kinh và tim mạch.

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu của Đại học Exeter đã chứng minh, uống nước ép củ dền sống mỗi ngày có thể giúp cơ thể tăng thời gian tập thể dục lên đến 16%.

Ca doi khong lo mac benh tim mach neu thuong xuyen uong ly nuoc ep nay - Anh 2

Sử dụng mỗi ngày 1 ly nước ép củ dền giúp giảm nguy cơ bệnh tim - Ảnh minh họa: Boldsky

Một số lợi ích khác của củ dền:

Chống ung thư: Hàm lượng chất chống oxy hóa trong củ dền rất cao. Nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối u và kiềm chế các tế bào bất thường khác phát triển. Đặc biệt, củ này có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, ung thư vú và thận.

Giảm cholesterol: Củ dền làm giảm cholesterol và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa và nước bên trong.

Tăng cường hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch được tăng cường nhờ hàm lượng kali và folate phong phú trong củ dền. Đặc biệt sử dụng nước ép này với lượng vừa đủ cũng giúp làm sạch dạ dày và hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Kích thích tình dục: Loại củ này chứa hàm lượng cao hợp chất có tác dụng tăng sản xuất hormone tình dục và kích thích ham muốn.

Theo Giadinhvietnam