Ở Tây Ninh người ta gọi anh Khương là “ông cù lần” bởi cách tính toán tiêu pha của anh rất khác người. Mới đây anh khoe dịp hè, đưa vợ con đi du lịch cao cấp mà tính ra mỗi người chỉ tiêu hết gần 200 ngàn đồng một ngày! Nghe anh “chẻ hoe” ra thì mới biết anh có lý!

Khái niệm “du lịch cao cấp”

Khi có người hỏi anh: Cao cấp phải là xe đẹp, khách sạn nhiều sao, món ăn hấp dẫn, nhiều trò chơi, mỗi ngày hết cả triệu bạc ấy chứ!

Vậy thì làm sao khi chỉ chi dưới hai trăm ngàn mà có thứ hạng “cao cấp” được!

Anh cười khà khà, nói bằng giọng nói của ông cán bộ văn hóa cấp huyện, vừa chân thật, vừa pha chút hài hước:

- Mỗi người có cách “phân cấp” hưởng thụ khác nhau. Anh cứ việc nhìn cái cao cấp theo cách của anh.

Còn tôi, tôi lấy đáp số cuối cùng là cảm xúc của người vừa đi du lịch. Anh thử hỏi vợ con tôi đây xem họ thấy thế nào?

Chị Thành, nhà giáo trường THPT vợ anh Khương là giáo viên trường cấp III ở huyện xác nhận:

Bảy năm dạy địa lý cấp 3, tôi nhận thấy sự thiếu hụt thực tế của học trò về những hiểu biết ngay những vùng miền trên tổ quốc mình. Người miền Nam thèm một kỳ nghỉ trên Sapa hùng vĩ. Các em học sinh thị thành ở Đã Nẵng rất muốn trải nghiệm khung cảnh Điện Biên.v.v…

Học sinh vùng biên giới Tây Ninh chúng tôi chỉ biết biển cả qua TV, tranh ảnh mà nếu đi xuống Vũng Tàu hay Nha Trang thì kỳ nghỉ cũng chỉ cho các em hình ảnh thoáng qua về một nơi ăn chơi, tiện nghi chứ không thỏa mãn những hiểu biết thực tế cuộc sống.

Ông xã tôi chọn Ngọc Hiển, Năm Căn, Cà Mau làm nơi cho vợ con nghỉ hè gần một tuần lễ là như vậy.

Bốn người nhà tôi chỉ tốn ba triệu tiền xe, xuồng và chút ít tiền ăn đóng góp cho bà con nơi mình tá túc. Tính ra kỳ nghỉ bảy ngày, mỗi người chỉ tốn dư trăm ngàn một ngày.

Đổi lại, chúng tôi, con cái được hưởng những khung cảnh khác biệt hẳn với nơi mình sinh sống và những bữa ăn ngon hết biết. Hơn thế nữa, những kiến thức thực tế, lý thú và sinh động nơi đây đã đem lại xúc cảm rất mạnh cho chúng tôi.

Tâm phục, mãn nhãn, khẩu…khoái!

Anh chọn những hộ dân nông ngư nghiệp thuần túy ven những con sông giáp cửa biển Cà Mau, đặt vấn đề trước, bà con rất khoái nên nhà anh nhằm hướng “sơn cùng thủy tận” Năm Căn thẳng tiến.

Ảnh: Huy Cường

Bà con miệt quê này coi khách như người nhà, khách như được trở về nơi quê xứ của mình, rất tự nhiên, không có gì khách khí.

Ảnh: Huy Cường

Tại đây, lũ trẻ được tận mắt quan sát đời sống các loài thủy sinh.

Ảnh: Huy Cường

Lũ trẻ sướng như tiên khi đằm mình dưới hồ bắt cua, bắt còng.

Ảnh: Huy Cường

Nếu không xuống đây, chúng khó mà biết loái cá sống dưới nước nhưng kiếm ăn trên cạn này: con thòi lòi!

Ảnh: Huy Cường

So với việc chơi game, thì thú vui khi câu được một chú cá sướng hơn vạn lần

Ảnh: Huy Cường

Với người lớn, được hướng dẫn để đi thu hoạch cá dưới hồ cũng sung sướng không kém gì trẻ con.

Ảnh: Huy Cường

Được chứng kiến người dân sở tại thu hoạch tôm cá từ thiên nhiên thế này thì mê tít.

Ảnh: Huy Cường

Và hơn hết, những bữa tiệc dùng “hàng Việt Nam” vừa vớt lên này, cả mỹ cảm lẫn giá trị dinh dưỡng cao hơn ở khách sạn nhiều sao là cái chắc!

Ảnh: Huy Cường

Chiều chiều, đi xem đục hào. Để có tô cháo hào ở Sài Gòn phài chi cả trăm ngàn, ở đây khách du lịch “tập sự” nửa giờ được vài ký.

Ảnh Huy Cường

Các cô các bà thì sướng nhất là lúc lựa tôm cua cá từ những mẻ thu ngoài cửa cống về.

Ảnh: Huy Cường

Hỏi ra mới biết, giá những con tôm này ở đây… đắt hơn giá bán lẻ ở thành phố HCM, mới biết, trên vùng văn minh chuyên xài tôm nuôi nên rẻ!

Đắt thì đắt, chiều đến, khi ngồi nghe ca cổ vẫn được gia chủ ép xơi một đại tiệc đủ thứ linh tinh của biển, bắt được con nào xài con ấy, miễn là ngon, không cần “quy củ”.

Ảnh: Huy Cường

Nhưng, giá trị của chuyến du lịch không phải chỉ ở chuyện ăn, dù được ăn uống toàn hàng chất lượng cao, khi tính tiền, bà con rất ngại lấy, sau phải tìm cách khác bù cho bà con.

Ảnh: Huy Cường

Giá trị của một chuyến đi nằm ở chỗ, nó cho người ít đến đây, nhất là lớp thanh thiếu niên những hiểu biết về một vùng đất mới, về ranh giới tổ quốc, về đời sống nhiều khác biệt ở vùng này.

Khi trao đổi với chị Hồng Minh, dân kinh doanh du lịch “chính quy”, chị nói, đây chính là một loại hình du lịch lý thú, nhiều tiềm năng, cần được khảo sát và đi sâu hơn.

Ảnh : Huy Cường

Mới biết, ông Khương khôn ngoan thật khi chọn loại du lịch thực sự có ý nghĩa “về nguồn” này.

Huy Cường