Cả gia đình nhập viện vì ngộ độc nấm

Gốc
Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm Chống độc đang điều trị cho hai bệnh nhân trong một gia đình được chẩn đoán ngộ độc nấm.

Hình ảnh cây nấm độc mà gia đình anh Tẩn Văn Líu ăn phải.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm Chống độc đang điều trị cho hai bệnh nhân trong một gia đình được chẩn đoán ngộ độc nấm.

Ngày 25-2, anh Tẩn Văn Líu 28 tuổi, có địa chỉ thường trú tại xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đi hái nấm về nấu ăn cho cả gia đình bốn người (khoảng 10 cây nấm trắng).

Sau ăn khoảng 12 giờ, cả bốn người xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần. Gia đình đưa cả bốn nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Hiện hai mẹ con tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị tại tuyến trước.

Anh Tẩn Văn Líu và người con trai 10 tuổi nặng hơn nên được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngày 1-3.

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân Tẩn Văn Líu (28 tuổi) và con trai Tẩn Vương Triều (10 tuổi) được chuyển đến Trung tâm chống độc vào ngày thứ 4 sau khi ăn nấm độc, trong tình trạng còn đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, huyết áp, mạch ổn định, tuy nhiên xét nghiệm vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan. Bệnh nhân được điều trị tích cực, giải độc…

Hiện cả hai bệnh nhân đều tỉnh táo, có thể tiếp xúc được. Tình trạng cháu bé bắt đầu có xu hướng cải thiện, tuy nhiên theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

Hai bố con anh Tẩn Văn Líu tỉnh táo.

Theo BS Nguyên, loại nấm mà bốn người trong gia đình anh Tẩn Văn Líu ăn phải là loại nấm cực độc, thuộc loại nấm chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm độc nhất trong các loài nấm độc, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá hủy tế bào gan, suy gan cấp, dẫn đến hôn mê gan.

Các biểu hiện của ngộ độc xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ). Bệnh nhân buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Sau đó, các biểu hiện tiêu biến hết, bệnh nhân và thầy thuốc dễ hiểu nhầm là bệnh đã khỏi nhưng vài ba ngày sau sẽ xuất hiện tình trạng viêm gan: vàng mắt, vàng da, chán ăn, đầy bụng, mệt mỏi. Dần dần người bệnh sẽ mê sảng rồi hôn mê sâu (hôn mê gan do suy gan), xuất huyết nhiều nơi (dưới da, niêm mạc, tiểu ra máu...), suy đa tạng và cuối cùng là tử vong.

BS Nguyễn Trung cho biết, thời điểm mùa xuân là mùa nấm phát triển nhiều nên hay xảy ra ngộ độc nấm. Người dân không thể phân biệt nấm lành hay nấm độc nếu chỉ dựa vào hình dạng, màu sắc nên bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm hoang dại để ăn.

"Trên thế giới hiện có hơn năm nghìn loại nấm, trong đó có khoảng hơn 100 loài nấm độc mà về hình dáng bề ngoài rất khó phân biệt giữa nấm lành (ăn được) và nấm độc gây chết người. Loại nấm độc trên mặc dù độc nhất nhưng lại có hình thù hấp dẫn, trông trắng, sạch, có vẻ lành tính nhất và khi ăn cũng ngon. Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém nhưng tỷ lệ tỷ vong rất cao (hơn 50%). Có những gia đình đã tử vong cả nhà sau khi ăn phải nấm độc", BS Nguyên cho biết.

Vì vậy, để an toàn, BS Nguyên khuyến cáo người dân không nên ăn các nấm mọc hoang dại (có lẽ chỉ trừ mộc nhĩ), chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Trong trường hợp chẳng may ăn phải nấm nghi độc, người dân cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

THU PHẠM

Nguồn Nhân Dân https://nhandan.com.vn/tin-tuc-y-te/ca-gia-dinh-nhap-vien-vi-ngo-doc-nam-637242/