Cả gia đình ở Sơn La phải nhập viện do ăn phải nấm độc

Gốc
Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Ngày 3/3, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người: 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Hình ảnh cây nấm độc mà gia đình anh T.V.L ăn phải.

Người nhà bệnh nhân cho biết, ngày 25/2, anh T.V.L 28 tuổi, ở xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La đi hái nấm trắng về nấu ăn. Sau 12 tiếng, cả 4 người trong gia đình bắt đầu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy nhiều lần. Ngay sau đó, 4 nạn nhân được đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Hai mẹ con tình trạng ngộ độc nhẹ hơn, đang được điều trị ở tuyến dưới. Còn người chồng (anh Tẩn Văn Líu) và cháu bé 10 tuổi nặng hơn đã được chuyển đến Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.

Theo BS. Nguyễn Trung Nguyên, 2 bệnh nhân hiện vẫn có tổn thương gan nặng, suy gan, được điều trị tích cực, giải độc… Hiện cả 2 bệnh nhân tỉnh táo, có thể tiếp xúc được. Tình trạng cháu bé bắt đầu cải thiện tuy nhiên theo các bác sĩ, đến giờ vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không vì diễn biến của ngộ độc nấm rất phức tạp.

Hiện 2 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. (Ảnh: BVCC)

BS. Nguyên cho biết thêm, loại nấm mà bốn người trong gia đình anh T.V.L ăn phải là loại nấm cực độc, thuộc loại nấm chứa độc tố amatoxin. Đây là loại nấm độc nhất, thường gây chết người do viêm gan nhiễm độc phá hủy tế bào gan, suy gan cấp. Các biểu hiện xuất hiện muộn sau khi ăn từ 6-40 giờ (thường là 12-18 giờ), với các dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều, tiêu chảy liên tục như tả, kéo dài 1-2 ngày, gây mất nước và rối loạn điện giải, trụy mạch, tiểu ít hoặc vô niệu.

Để an toàn, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các nấm mọc hoang dại, chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắc chắn chủng loại nấm, nguồn gốc nấm. Trường hợp ăn phải nấm nghi độc cần đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời./.

Minh Khánh/VOV.VN

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/ca-gia-dinh-o-son-la-phai-nhap-vien-do-an-phai-nam-doc-840800.vov