Các nhà khoa học Nga tuyên bố họ đã lần đầu tiên ghi lại một chuỗi âm thanh được cho là cuộc trò chuyện giữa loài cá heo.

Ca heo cung tro chuyen nhu con nguoi - Anh 1

(Ảnh: Getty Images)

Báo cáo được công bố cho biết hai con cá heo mũi chai trưởng thành tại Biển Đen được các nhà khoa học gọi tên là Yasha và Yana có những tương tác không gián đoạn và có thể tạo thành từ hoặc câu hoàn chỉnh.

Cụ thể, các xung, tiếng huýt sáo và lách cách mà cá heo phát ra đại diện cho một từ hoặc cụm từ để nối thành câu. Các con cá heo sẽ lắng nghe chuỗi tiếng động do đồng loại phát ra và “đáp lại” bằng một chuỗi tiếng động khác. Nếu thực sự tồn tại, ngôn ngữ của cá heo có thể được coi là biểu hiện của một dạng trí thông minh bậc cao.

Đại diện nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Murdoch cho biết: “Về cơ bản, việc trao đổi này cũng giống như một cuộc trò chuyện giữa hai người. Tuy nhiên, còn khá sớm để kết luận rằng cá heo có thể sử dụng tín hiệu tương đương với một loại ngôn ngữ của con người. Chúng ta cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác để tìm ra bằng chứng cụ thể”.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang phát triển một thiết bị giúp con người có thể giao tiếp với cá heo, hứa hẹn sẽ là bước đột phá mới vượt qua những rào cản tiếp nhận thông tin thông thường.

Mai Chi Theo CNN