Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cá heo hồng sông Amazon - Loài động vật bước ra từ thần thoại

Boto là sinh vật đặc biệt sống ở Amazon và được người dân bản địa gọi là cá heo hồng. Chúng chính là chủ đề của nhiều câu chuyện thần thoại thú vị, một số con còn rất thân thiện với con người.

Cá heo sông Amazon (hay boto) thường được tìm thấy ở các vùng Amazon của Nam Mỹ, bao gồm ở Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru và Venezuela.

Cá heo sông Amazon có thể dài tới 2,8m, nặng khoảng 160 kg và sống đến 30 năm. Trên thực tế, cá heo hồng có cơ thể và bộ não lớn nhất trong tất cả các loài cá heo nước ngọt.

Cá heo hồng sông Amazon nổi tiếng với màu da của chúng nhưng nhiều người không biết rằng chúng có rất nhiều màu sắc khác nhau. Cá heo có màu xám khi chúng còn nhỏ và từ từ chuyển sang màu hồng khi chúng lớn lên.

Màu sắc cuối cùng của cá heo có thể bị ảnh hưởng bởi hành vi của chúng, như sự bố trí của các mao mạch, chế độ ăn uống và việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Loài cá heo này có thể sống ở bất cứ đâu và hầu hết chúng có màu xám với những đốm nhỏ màu hồng, gần giống như sắc hồng của chim hồng hạc. Và khi cá heo bắt đầu hưng phấn, cơ thể chúng dần chuyển sang màu hồng sáng giống như khi con người xấu hổ.

Cá heo hồng sông Amazon thường được trông thấy bơi một mình hoặc trong các nhóm nhỏ có từ 2 – 4 cá thể. Ở một vài khu vực giàu lương thực hoặc ở cửa sông, chúng có thể được tìm thấy trong các nhóm lớn hơn, nhưng lại ít phổ biến.

Cá heo hồng sông Amazon có đốt sống rất dẻo trên cổ nên không giống với những loài cá heo khác. Chúng có thể xoay đầu 180 độ di chuyển xung quanh các thân cây, bãi đá và có thể dễ dàng phát hiện những trở ngại ngay cả trong những môi trường tối tăm.

Thỉnh thoảng chúng lộn nhào lên trên mặt nước rồi rơi xuống để quan sát phần đáy sông kĩ hơn. Một trong những điều thú vị là cá heo hồng rất thân thiện chứ không hề hung dữ.

"Nếu muốn, chúng hoàn toàn có thể cắn những đứa trẻ đó vì chúng rất lớn và có một bộ hàm khỏe”, một người dân địa phương cho biết. “Tuy nhiên, cá heo hồng không làm như thế, chúng chơi với các em nhỏ hầu như vào tất cả các buổi sáng”.

Loài cá heo này là chủ đề của nhiều huyền thoại ở vùng Nam Mỹ. Một câu chuyện kể lại rằng vào ban đêm, cá heo biến thành những người đàn ông đẹp trai để quyến rũ phụ nữ trong làng.

Một người khác lại một mực khẳng định nếu bạn đi bơi một mình, cá heo hồng Amazon có thể đưa bạn đến một thành phố kì diệu ẩn sâu dưới nước.

Khi bạn làm hại một con cá heo bạn sẽ gặp phải những điều xấu, và thậm chí tai họa kinh khủng sẽ ập đến nếu bạn ăn thịt chúng. Những câu chuyện này giống như một cách giáo dục để giúp chúng ta bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Mời các bạn xem video: Top 10 Loài Động Vật Sống Lâu Nhất Trái Đất, Nguồn: Yan News

Thùy Dung (T.H)

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ca-heo-hong-song-amazon-loai-dong-vat-buoc-ra-tu-than-thoai-1553916.html