Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cả làng bóng đá đang bức xúc với Falko Goetz

Gốc

Khi nghe HLV Falko Goetz trình bày về nguyên nhân thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games vừa qua, 100% các chuyên gia bóng đá Việt Nam khi được hỏi đều bày tỏ sự bức xúc cực độ với cách lý giải mà theo họ chẳng khác gì "một hành động đổ thừa" của nhà cầm quân người Đức.

Như Báo CAND đã phản ánh trong số báo ra ngày hôm qua, trong cuộc mổ xẻ nguyên nhân thất bại của ĐT U.23 Việt Nam tại SEA Games, ông Falko Goetz cho rằng chất lượng cầu thủ U.23 của chúng ta không tốt, và lối chơi mà ông áp dụng ở ĐT và lối chơi của phần lớn các CLB V.League là quá khác nhau, từ đó các cầu thủ khi lên tuyển không thể vận hành chiến thuật một cách trơn tru. Tuy nhiên, 100% các chuyên gia bóng đá Việt Nam khi được hỏi đều bày tỏ sự bức xúc cực độ với cách lý giải mà theo họ chẳng khác gì "một hành động đổ thừa" của nhà cầm quân người Đức.

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia bóng đá Phan Anh Tú, TTK Liên đoàn Bóng đá Hà Nội cho biết: "Tôi không nghĩ là cầu thủ U.23 chất lượng kém. Chúng ta có một Phạm Thành Lương lọt vào tốp 5 cầu thủ tốt nhất SEA Games kia mà. Chúng ta cũng có những Trọng Hoàng, Long Giang, Văn Quyết thường đá chính và đá rất ấn tượng ở V.League kia mà.

Tất nhiên bên cạnh những cầu thủ tốt, chúng ta cũng có những cầu thủ không tốt, nhưng đấy là chuyện hết sức bình thường. Và cũng chính vì thế mà người ta mới cần đến vai trò của HLV trưởng - người lẽ ra phải biết kết hợp những cầu thủ tốt với những cầu thủ không tốt thành một đội bóng hoàn thiện. Nhưng rõ ràng ông Goetz đã không kết hợp được như vậy, mà trước sau như một, chỉ đổ tại mọi thứ cho trình độ cầu thủ".

Ông HLV Vương Tiến Dũng còn phân tích thêm: "Ông Goetz nói các đội bóng V.League với sự xuất hiện của phần lớn các cầu thủ ngoại đều chơi bóng dài bóng bổng - tôi cho rằng đấy là cách nói đầy ngụy biện. Bởi cầm quân ở rất nhiều đội bóng V.League qua rất nhiều mùa bóng, tôi dám nói rằng phần lớn các đội V.League đều đá nhỏ, chuyền ban ngắn đấy chứ".

Ông Dũng nói thêm, trong suốt quá trình theo dõi ĐT đá SEA Games, ông không nhận ra bất cứ một dấu ấn chuyên môn nào của vị HLV trưởng, mà trái lại chỉ thấy một thứ bóng đá tự phát, mạnh ai nấy đá. Ông Dũng cho biết: "Không cần là HLV bóng đá, ngay cả một người hâm mộ bình thường nhất cũng biết rằng bóng đá là một môn chơi tập thể. Một đội bóng chiến thắng là một tập thể tốt - nơi mà cầu thủ mạnh có thể che chở, bù đắp cho cầu thủ yếu. Nhưng U.23 Việt Nam dưới sự huấn luyện của ông Goetz không phải là một tập thể như vậy. Lỗi đấy là do ông Goetz chứ không thể đổ tại cho V.League được".

Cả làng bóng đá đang bức xúc với Falko Goetz. Ảnh: Q. Minh.

Mạnh mẽ và thẳng thắn hơn ông Dũng, HLV Lê Thụy Hải nói thẳng vấn đề: "Ngay cả khi cứ cho rằng cầu thủ ngoại tác động tới lối chơi của các đội bóng V.League, nhưng cũng phải thấy rằng một đội bóng V.League chỉ có thể đưa ra sân nhiều nhất là 3 cầu thủ ngoại, mà 3 cầu thủ trên tổng cộng 11 cầu thủ dĩ nhiên không thể tác động một cách trọn vẹn lên cả một đội bóng. Theo tôi, ông Goetz phải nhìn thẳng vào phương pháp huấn luyện của mình. Và nếu đã nhìn thẳng như thế, tôi dám nói là ông Goetz đã không thể hiện được một dấu ấn chuyên môn thực sự nào. Theo tôi không cần phải đợi tới khi kết thúc hợp đồng, VFF cần phải cách chức ông Goetz ngay bây giờ, ngay lập tức".

Ngay cả một quan chức của VFF (đề nghị giấu tên) cũng đã chia sẻ: "Nói thật nhé, U.23 Việt Nam đã được thừa hưởng lối chơi nhỏ nhuyễn mà HLV Calisto để lại. Nếu là một HLV có trình độ, ông Goetz có thể dễ dàng phát huy lối đá nhỏ nhuyễn ấy, thay vì đổ tại cho V.League, hay cho trình độ cầu thủ. Mà nếu có cố nhắm mắt để tin rằng các đội V.League quả đúng là chỉ chơi bóng dài bóng bổng như ông ấy nói thì cũng phải hỏi rằng: Tại sao cũng với cái nền V.League ấy, ông Calisto lại có thể xây dựng được một ĐT với thứ bóng đá Latin đậm chất kĩ thuật? Theo tôi, vấn đề chính ở đây nằm ở năng lực của HLV". Khi chúng tôi đặt câu hỏi là tại sao không "độp" thẳng Falko Goetz như vậy, quan chức VFF nói trên cho biết ý kiến của mình chỉ là thiểu số nên có nói cũng chẳng thay đổi được gì nhiều.

Tóm lại, Falko Goetz không chỉ là một HLV tồi mà còn là một HLV thiếu dũng cảm khi luôn "đổ thừa mọi việc" cho cầu thủ, cho V.League… Vậy mà nực cười thay một HLV như thế vẫn được VFF, cụ thể là ông Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cùng ông PCT phụ trách tài chính Lê Hùng Dũng ra sức bảo vệ. Hơn lúc nào hết, người hâm mộ mong mỏi ông Hỷ và ông Dũng có một câu trả lời thực sự rõ ràng, sòng phẳng về cái nghịch lý chết người này!

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/thethao/2011/11/160800.cand