Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Cà Mau chấn chỉnh việc ra đường không cần thiết

Chiều 22/7, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân, ký ban hành văn bản triển khai thực hiện quyết liệt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần Nghị quyết số 78/NQ-CP tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch Covid-19…

Theo chỉ đạo mới của UBND tỉnh Cà Mau, sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động cung cấp các mặt hàng thiết yếu.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và người đứng đầu chính quyền các địa phương trong tỉnh: Tập trung, ưu tiên nguồn lực, nhân lực, vật lực cao nhất có thể phục vụ cho hoạt động phòng, chống dịch, kể cả lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ, dân phòng, bảo vệ dân phố, các đoàn thể nhân dân, các Tổ covid cộng đồng…

Trong thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, ngành chức năng tỉnh cần thực hiện tốt công tác vận tải, lưu thông hàng hóa, bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân; thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Tập trung kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, đảm bảo phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch và kiên quyết tạm dừng hoạt động các đơn vị không đáp ứng các yêu cầu trong thực hiện giãn cách xã hội.

Tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ giãn cách giữa người với người, đặc biệt là các điểm chợ, các điểm bán hàng hóa thiết yếu đảm bảo khoảng cách theo quy định.

Với các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động sản xuất, UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu: bố trí lệch thời gian vào, ra từng ca, kíp, giữa các tổ, đội sản xuất phù hợp, đảm bảo giãn cách; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phân luồng, điều tiết công nhân ra vào cổng bảo đảm giãn cách; tuyên truyền, vận động và kiểm soát chặt chẽ người lao động thực hiện đúng phương châm “01 cung đường, 02 điểm đến”.

Trong hoạt động đi lại của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, chỉ đạo chính quyền các địa phương trong tỉnh: Quán triệt nghiêm việc cấp Giấy đi đường theo nguyên tắc giải quyết cho người dân nơi có tập trung đông người sinh sống.

Tạo điều kiện cho người dân sản xuất, kinh doanh những mặt hàng thiết yếu, hạn chế người dân ra đường ở những nơi đông người sinh sống; các xã, phường, thị trấn đã cấp giấy sai thẩm quyền thì tổ chức thu hồi ngay, không để lưu thông những Giấy đi đường (hoặc Thẻ ra đường) không đúng quy định.

Hoạt động cấp giấy đi đường cần lưu ý: Đối với các phường, xã trong nội ô TP. Cà Mau được phép cấp Giấy đi đường. Mỗi hộ gia đình chỉ cấp một Giấy/Phiếu/Thẻ và chỉ người có Giấy/Phiếu/Thẻ mới được đi ra đường.

Với các thị trấn có đông dân cư sinh sống: UBND thị trấn xem xét, nếu thấy cần thiết thì cấp Giấy đi đường (hoặc Thẻ ra đường) cho người dân. Các xã còn lại không cấp Giấy đi đường (hoặc Thẻ ra đường) cho người dân, nơi nào đã cấp rồi thì tổ chức thu hồi ngay.

Theo chỉ đạo mới từ UBND tỉnh Cà Mau, sẽ không cấm hoạt động của các ngành, nghề sản xuất, kinh doanh thiết yếu và các công trình xây dựng, đặc biệt là các hoạt động liên quan đến công tác cung ứng thức ăn, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu cho ngành sản xuất, ngành xây dựng và nuôi trồng nông, lâm, thủy sản.

Đồng thời sẽ tạo điều kiện cho người dân thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đi thu mua, buôn bán nông sản, thủy hải sản sau thu hoạch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn cấp Giấy đi đường (hoặc Thẻ ra đường) phải ghi rõ các thông tin: Họ tên, năm sinh, địa chỉ, địa bàn hoạt động thu mua…), và người cấp giấy phải chịu trách nhiệm trực tiếp việc cấp giấy, nếu cấp giấy không đúng quy định.

Trong hoạt động kiểm soát đi lại, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các lực lượng khi tuần tra, kiểm soát: Trường hợp cần thiết mới lập biên bản, ghi rõ lý do ra đường, địa chỉ, cho cam kết; sau đó xác minh lại thông tin, nếu lời khai không đúng với thực tế đã xác minh, thì xử lý nghiêm theo quy định.

HỮU TÙNG

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/ca-mau-chan-chinh-viec-ra-duong-khong-can-thiet-656290/